Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thành phố Lào Cai

Các trường học tiêu thụ thịt lợn bình thường

11/04/2019 14:34

LCĐT - Các trường học có bếp ăn bán trú cho học sinh tiếp tục đưa thịt lợn vào thực đơn; sử dụng thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đó là chủ chương của ngành giáo dục Lào Cai trước “cơn bão” về vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học.

Thời gian qua, tình hình dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại một số địa phương trong nước và sự việc hàng trăm em học sinh nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Nhiều bếp ăn tập thể, trường học trên địa bàn thành phố Lào Cai đã “quay lưng” với thịt lợn, gây tâm lý hoang mang trong dư luận và ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi của tỉnh. Trước thực trạng trên, Sở Giáo dục và Đào tạo có văn bản yêu cầu các trường học có tổ chức cho học sinh ăn bán trú tiếp tục sử dụng thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm vào thực đơn bữa ăn cho học sinh.

Trường Tiểu học Lê Văn Tám tuyên truyền để học sinh hiểu rõ về bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Cách đây nhiều ngày, phụ huynh Trường Tiểu học Lê Văn Tám (thành phố Lào Cai) liên tục gọi điện, nhắn tin và đến gặp Ban Giám hiệu để yêu cầu nhà trường tạm thời không sử dụng thịt lợn trong thực đơn hằng ngày cho trẻ. Cũng có vài phụ huynh tự nấu cơm mang đến lớp cho con và xin đón trẻ về ăn trưa tại nhà, bởi tâm lý lo lắng về sự thiếu an toàn của thịt lợn, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con em mình. Nhà trường đã phải niêm yết tất cả các văn bản thông báo của tỉnh, thành phố về những thông tin sai lệch về thịt lợn nhiễm sán để phụ huynh và học sinh yên tâm.

Cô giáo Ngô Thị Thanh Nga, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám cho biết: Nhà trường đã áp dụng nhiều hình thức tuyên truyền để phụ huynh và học sinh hiểu rõ về tình hình dịch bệnh trên đàn lợn và nâng cao ý thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho con em mình. Đồng thời, nhà trường phối hợp ban đại diện phụ huynh đến 2 cơ sở cung cấp bữa ăn trưa cho học sinh của trường kiểm tra nguồn thực phẩm, giám sát quy trình nấu nướng, tham gia trực tiếp vào việc chuẩn bị bữa ăn cho con em mình. Từ ngày 27/3, thịt lợn đã được sử dụng bình thường trong thực đơn bữa trưa của học sinh ăn bán trú tại trường.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó hội trưởng Hội phụ huynh lớp 1A4, Trường Tiểu học Lê Văn Tám, cho biết: Tôi đã cùng Ban Giám hiệu nhà trường trực tiếp đến kiểm tra thực phẩm, giám sát quy trình chế biến thức ăn tại cơ sở cung cấp cơm cho học sinh, nên rất yên tâm về chất lượng của thực phẩm và vệ sinh an toàn trong chế biến. Tôi tuyên truyền đến các phụ huynh và học sinh trong trường, từ đó nỗi lo về thực phẩm không đảm bảo, vấn đề mất an toàn vệ sinh trong bữa ăn bán trú cũng được xóa bỏ, phụ huynh đã hoàn toàn yên tâm gửi con ăn trưa tại trường.

Còn tại Trường Mầm non Duyên Hải, sau hơn 2 tuần tạm dừng sử dụng thịt lợn trong thực đơn bữa ăn trưa của trẻ, ngày 1/4, nhà trường đã quay lại sử dụng thịt lợn bình thường. Cô giáo Nguyễn Thị Duyên, Phó hiệu trưởng Trường Mầm Duyên Hải cho biết: Nhà trường tuyên truyền đến phụ huynh học sinh hiểu rõ dịch tả lợn châu Phi không lây sang người, còn bệnh sán lợn chắc chắn không thể vào bếp ăn nhà trường, bởi đơn vị cung cấp thịt lợn cho nhà trường kiểm soát dịch bệnh rất chặt chẽ, lợn có nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, khi thực phẩm được mang đến luôn có sự giám sát của Ban Giám hiệu nhà trường, nhân viên y tế nên phụ huynh có thể yên tâm.

Thông tin từ Phòng giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai cho biết, trên địa bàn hiện có 46 trường mầm non và tiểu học có tổ chức ăn bán trú cho học sinh, hiện tất cả các trường đã sử dụng thịt lợn bình thường trong thực đơn bữa ăn của trẻ. Thời gian tới, ngành giáo dục tiếp tục chỉ đạo các trường học trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 02 của UBND thành phố Lào Cai về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Chỉ đạo các trường học có bếp ăn bán trú phối hợp với các cơ sở cung cấp cơm, thực phẩm tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng thực phẩm, phải tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bà Trần Thị Thùy Dung, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai cho biết: Thực hiện chỉ đạo của tỉnh và ngành, Phòng giáo dục và Đào tạo thành phố yêu cầu các trường học tích cực tuyên truyền đến phụ huynh và học sinh hiểu đúng về bệnh dịch lợn châu Phi, bệnh sán lợn để có những biện pháp phòng tránh. Phòng cũng yêu cầu các trường học có bếp ăn bán trú tiếp tục sử dụng thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để đảm bảo nguồn dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm, người tiêu dùng, đặc biệt là các bếp ăn tập thể, trường học không nên quay lưng với thịt lợn. Điều quan trọng là lựa chọn đơn vị cung cấp, thịt phải có nguồn gốc, xuất xứ, được cơ quan quản lý nhà nước kiểm dịch. Không nên vì những thông tin sai lệch đăng trên các trang mạng xã hội mà “quay lưng” với món thịt lợn trong bữa ăn. Việc làm này vừa gây khó khăn cho người chăn nuôi lợn, vừa khiến bữa ăn thiếu dinh dưỡng, thiếu sự đa dạng.

  Kim Thoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.