Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Sức khỏe

Tìm sân chơi lành mạnh cho trẻ em dịp hè

04/06/2012 14:33

Một mùa hè nữa lại về, không khí nóng bức khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi thì đây lại là quãng thời gian "vàng" cho các em học sinh, thanh - thiếu niên, nhi đồng nghỉ ngơi sau một năm học vất vả. Nhưng mỗi khi hè về, nhiều bậc phụ huynh lại tỏ ra băn khoăn, lo lắng không biết cho con em mình chơi ở đâu?

Trẻ em vùng cao.

Thời điểm này, Nhà Thiếu nhi tỉnh đã có kế hoạch để các em thanh - thiếu niên, nhi đồng tham gia sinh hoạt trong mùa hè 2012. Theo đó, mùa hè này, Nhà Thiếu nhi tỉnh sẽ có nhiều hoạt động để thu hút thanh - thiếu niên, nhi đồng nhằm tạo sân chơi bổ ích, an toàn trong dịp hè, giúp các em phát triển toàn diện về trí, đức, thể, mỹ… Ngoài các lớp thể thao dành cho độ tuổi thiếu niên và nhi đồng: Bơi, cờ vua, aerobic, võ karatedo, bóng đá; các lớp về nghệ thuật: Múa, thanh nhạc, đàn organ cơ bản và nâng cao; còn nhiều các lớp năng khiếu khác: Lớp những nhà quản lý giỏi nhằm bồi dưỡng năng lực lãnh đạo, quản lý cho các em em thanh - thiếu niên, nhi đồng có khả năng. Ngoài trang bị những kiến thức cơ bản để trở thành một nhà quản lý giỏi, các học viên còn được đi tham quan thực tế tại một số cơ quan, đơn vị, công ty trên địa bàn. Cùng với đó, Nhà Thiếu nhi tỉnh kết hợp với chùa Tân Bảo mở lớp kỹ năng sống. Các em tham gia lớp học này sẽ được bán trú tại chùa, nghe giảng đạo hướng thiện, đồng thời sẽ được dạy môn võ dân tộc Vovinam.

Theo thống kê, mùa hè năm 2011, Nhà Thiếu nhi tỉnh đón và tổ chức hoạt động hè cho gần 1.000 thanh, thiếu nhi trong toàn tỉnh, nhưng con số đó vẫn chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu thực tế do cơ sở vật chất ở đây chưa đảm bảo, lực lượng mỏng... Thiết bị vui chơi tại Nhà Thiếu nhi tỉnh hiện nay hầu hết là thiết bị cũ nhờ sự vận động kêu gọi tài trợ từ các tổ chức, cá nhân đã có "tuổi thọ" khá lâu, chất lượng bị suy giảm, thiếu những thiết bị vui chơi hiện đại, vì vậy không tạo được sức hút với các em nhỏ. Mặt khác hè về, việc học bơi luôn nhận được sự tham gia của đông đảo thanh - thiếu niên, nhi đồng, nhưng diện tích bể bơi hiện tại không lớn (trên 100 m2) chưa đáp ứng được nhu cầu. Cùng với đó, cơ sở vật chất của Nhà Thiếu nhi tỉnh đã xuống cấp: Trần nhà thấm nước, hệ thống đường ống nước bị hỏng, khu nhà nội trú chỉ đáp ứng được số lượng học viên khiêm tốn...

Về phía Tỉnh đoàn đã có nhiều kế hoạch để tổ chức các hoạt động hè cho các em thiếu nhi. Bên cạnh các hoạt động thường niên: Sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, dạy võ, thi đấu các môn thể thao tại các khu dân cư, tổ chức Tết thiếu nhi 1/6… hè 2012, Tỉnh đoàn còn có kế hoạch tổ chức chương trình "Học kỳ trong quân đội" cho các em học sinh từ 13 - 16 tuổi. Đây là hoạt động mang nhiều ý nghĩa giáo dục bổ ích. Tuy nhiên, theo như kế hoạch, mức phí mà mỗi học viên phải đóng góp là 2,4 triệu đồng - đây là số tiền không nhỏ với nhiều gia đình có mức thu nhập thấp hiện nay. Mặt khác, các hoạt động hè được tổ chức tại các xã, phường hiện còn "nghèo" cả về nội dung và hình thức thể hiện, chỉ dừng lại ở việc tổ chức các buổi sinh hoạt múa hát, vì vậy không tạo được sức hút với thanh - thiếu niên, nhi đồng, lý do là kinh phí dành cho việc tổ chức các hoạt động hè tại cơ sở còn thiếu.

Sân chơi cho trẻ trong mùa hè không chỉ khó khăn ở các đơn vị đứng ra tổ chức mà còn xuất phát từ chính hoàn cảnh mỗi em nhỏ. Không phải gia đình nào cũng có điều kiện để cho con em mình tham gia sinh hoạt hè tại Nhà Thiếu nhi tỉnh, đặc biệt là trẻ ở các xã, địa phương còn khó khăn. Không chỉ ở vùng cao mà nhiều em nhỏ thành phố thì việc vui chơi trong hè gần như "tự túc". Không khó để có thể bắt gặp những nhóm thiếu nhi chơi đá bóng, cầu lông… ngay trên vỉa hè, tràn xuống cả lề đường, ảnh hưởng tới việc đảm bảo an toàn cho chính các em và người tham gia giao thông. Đối với các em nhỏ vùng cao thì mùa hè lại là quãng thời gian phụ giúp bố mẹ thu hoạch lúa, ngô. Thời gian tham gia lao động cùng gia đình gần như chiếm trọn một ngày, các em không còn nhiều thời gian để vui chơi, việc tập hợp các em lại để tổ chức sinh hoạt cũng là trở ngại đối với các cán bộ phụ trách công tác thanh - thiếu niên, nhi đồng cơ sở. Không dừng lại ở đó, nhiều em còn không được trang bị những kỹ năng an toàn khi tham gia vui chơi dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Nhiều em đi tắm sông, suối không có sự quản lý, giám sát của gia đình dẫn đến những tai nạn thương tâm như trường hợp học sinh lớp 11 đi tắm suối bị chết đuối tại phường Bắc Lệnh (thành phố Lào Cai) thời gian qua. Nhiều em nhỏ trốn nhà "giấu mình" trong những quán internet với những trò chơi bạo lực tràn ngập trên mạng.

Chị Lê Phương Oanh (phường Pom Hán, thành phố Lào Cai) tỏ ra băn khoăn khi kỳ nghỉ hè đã tới mà chưa tìm được chỗ chơi phù hợp cho 2 cậu con trai đang học tiểu học. Thực trạng đó khiến nhiều gia đình chọn giải pháp "giam lỏng" các em ở trong nhà, nhưng ngay khi ở trong nhà thì các em nhỏ vẫn không tránh khỏi những sự cố như bị bỏng, điện giật…

Một giải pháp nữa mà nhiều phụ huynh lựa chọn chính là việc cho con đi học thêm, như vậy mùa hè vẫn là mùa học với nhiều em nhỏ…

Nhiều năm nay, các tổ chức, đoàn thể ở địa phương đã cố gắng tổ chức nhiều hoạt động vui chơi cho các em nhỏ trong dịp hè để các em đón mùa hè bổ ích, nhưng thực tế vẫn còn nhiều khó khăn, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Để giải quyết thực trạng trên, đòi hỏi sự chung tay, góp sức, phối hợp của nhiều tổ chức, đoàn thể và gia đình các em nhỏ để mùa hè thật sự là những kỷ niệm đẹp của tuổi thơ.

Lan Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.