Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Sức khỏe

Phát động ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2019

28/05/2019 10:23

LCĐT – Ngày 27/5, Ban Chỉ đạo công tác y tế - dân số tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ phát động “Ngày Vi chất dinh dưỡng 1-2/6’’ năm 2019 tại xã Quang Kim, huyện Bát Xát.

Đến dự có lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; UBND huyện Bát Xát cùng đông đảo nhân dân xã Quang Kim.

Quang cảnh Lễ phát động.

Những năm qua, công tác phòng, chống suy dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng được các cấp, các ngành, đoàn thể trong tỉnh hưởng ứng; được nhân dân đồng thuận cùng với sự cố gắng của những ngư­ời làm dinh dưỡng với nhiều kết quả, đời sống của nhân dân đ­ược cải thiện, an ninh l­ương thực được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo giảm, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi giảm còn 18,9% vào năm 2018 và đã đạt chỉ tiêu đề ra.

Tuy đã đạt được nhiều kết quả trong cải thiện dinh dưỡng, nhưng việc nâng cao tầm vóc của người dân còn lâu dài và khó khăn, bởi Lào Cai là tỉnh miền núi, đời sống của bà con ở vùng cao, vùng xa còn khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo còn cao; nhiều phong tục, tập quán, thói quen dinh dưỡng lạc hậu vẫn còn, do vậy ảnh hưởng đến chế độ dinh d­ưỡng, đặc biệt tỷ lệ trẻ em d­ưới 5 tuổi suy dinh dưỡng còn cao so với các tỉnh  trong cả nước.

Cho trẻ em uống Vitamin A tại Lễ phát động.

Ngày Vi chất dinh dưỡng 1-2/6 năm 2019 có chủ đề “Vi chất dinh dưỡng giúp tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống”, là dịp để toàn tỉnh đánh giá thành quả đạt đ­ược và từng bước thực hiện các mục tiêu về dinh dưỡng giai đoạn 2016-2020 của tỉnh. Theo đó, tập trung vào các nội dung: Hoạt động giáo dục truyền thông nâng cao kiến thức, thay đổi nhận thức và hướng dẫn kỹ năng thực hành cho người dân về chăm sóc dinh dưỡng sớm, dinh dưỡng giai đoạn 1.000 ngày đầu đời từ lúc bà mẹ có thai đến khi trẻ tròn 2 tuổi, để phòng, chống suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em một cách có hiệu quả; sử dụng đa dạng các loại thực phẩm, ăn uống đầy đủ, cân đối và hợp lý theo nhu cầu; biết cách lựa chọn, chế biến và sử dụng nguồn thực phẩm an toàn sẵn có tại gia đình và địa phương; thực hiện dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường tiêu thụ rau xanh, quả chín và thường xuyên vận động thể lực để phòng, chống bệnh mạn tính không lây, thừa cân/béo phì; tuyên truyền hướng dẫn các gia đình thực hiện dinh dưỡng hợp lý, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bổ sung vitamin A... 

Tại Lễ phát động, trẻ em từ 6 đến 60 tháng tuổi  và bà mẹ sau sinh tại xã Quang Kim đã được uống Vitamin A liều cao dự phòng; đồng thời, cấp phát viên nang Vitamin A cho trẻ em trong độ tuổi, lồng ghép truyền thông nhằm trang bị các kiến thức về dinh dưỡng hợp lý, phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng cho các bà mẹ.

Hồng Minh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.