Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Sức khỏe

Những điều cần biết về HIV/AIDS và đường lây truyền HIV/AIDS

18/12/2014 10:58

Mặc dù, chưa có vắc xin phòng HIV và thuốc đặc hiệu chữa khỏi bệnh AIDS, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa lây nhiễm HIV nếu mỗi người biết tự bảo vệ mình.

* HIV là gì?  HIV là một loại vi rút có khả năng lây lan nhanh và bất cứ ai cũng có thể bị lây nhiễm HIV.

HIV gây ra suy giảm miễn dịch ở người và dẫn đến bệnh AIDS. Cho tới nay chưa có vắc xin phòng HIV.

* AIDS là gì? AIDS là bệnh lây truyền do vi rút HIV gây ra. AIDS là giai đoạn cuối cùng của quá trình nhiễm HIV, vì khi đó hệ thống miễn dịch của cơ thể bị phá huỷ hoàn toàn, cơ thể bị suy kiệt nên dễ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội khác dẫn đến tử vong. Cho đến nay chưa có thuốc chữa tri đặc hiệu với bệnh AIDS.

 * Vi rút lây truyền qua đường nào? Đã xác định chắc chắn vi rút HIV lây truyền từ người này sang người khác chủ yếu qua 3 đường sau:

- Lây truyền qua đường máu: Thường là truyền máu, tiêm chích, săm da, qua các vết sước trên da, niêm mạc…

-  Lây truyền qua đường quan hệ tình dục: Quan hệ tình dục với một hay nhiều bạn tình mà không biết họ có nhiễm  HIV hay không; Sử dụng bao cao su không thường xuyên và không đúng cách; Quan hệ tình dục trong khi bản thân hoặc bạn tình còn đang mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

- Lây truyền từ mẹ sang con: Mẹ nhiễm HIV truyền sang con trong thời kỳ mang thai, lúc sinh con và khi cho con bú.

* Làm thế nào để biết mình có bị nhiễm HIV hay không? Chỉ có làm xét nghiệm HIV mới xác định được có bị nhiễm hay không bị nhiễm HIV.

Cách phòng lây nhiễm HIV/AIDS:

1. Phòng lây nhiễm HIV/AIDS qua đường máu:

- Chỉ tiêm chích hoặc truyền máu khi thật cần thiết, nhưng phải sử dụng bơm kim tiêm riêng. Tốt nhất là sử dụng bơm kim tiêm dùng 1 lần rồi bỏ đi.

- Dùng riêng các đồ dùng cá nhân có tác động tới da, niêm mạc, máu, như: Dao cạo râu, cắt móng tay, bàn chải đánh răng…

- Mang găng, khẩu trang và thận trọng các thao tác băng bó vết thương chảy máu, tiêm chích cho người khác, đỡ đẻ hoặc tiếp xúc với máu, dụng cụ sắc nhọn dây dính máu.

2. Phòng lây nhiễm HIV qua đường tình dục:

- Chung thuỷ một bạn tình.

- Tình dục an toàn: Sử dụng bao cao su đúng cách mỗi lần quan hệ tình dục. Không nên quan hệ tình dục khi bản thân hoặc bạn tình đang mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: Lậu, giang mai, nấm…

3. Phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.

- Nếu biết mình đã bị nhiễm HIV thì cân nhắc kỹ có nên sinh con hay không, hoặc đến cơ sở y tế để được tư vấn giúp đỡ.

- Khi sinh con phải đến cơ sở y tế ( Bệnh viện huyện, tỉnh).

- Không cho con bú trực tiếp sữa mẹ, nên vắt sữa ra bình đun nóng sau đó mới cho con bú (cần được tư vấn và hướng dẫn của bác sỹ).

* Mặc dù, cho tới nay chưa có vắc xin phòng HIV và thuốc đặc hiệu chữa khỏi bệnh AIDS, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa lây nhiễm HIV nếu mỗi người tự bảo vệ mình bằng cách:

- Nâng cao hiểu biết và cách phòng, chống HIV/AIDS

- Không có hành vi nguy cơ làm lây nhiễm HIV, thường xuyên thực hiện các biện pháp an toàn để bảo vệ mình: An toàn trong tiêm chích, an toàn trong quan hệ tình dục.

- Chia sẻ hỗ trợ và giúp đỡ người nhiễm HIV/AIDS hoà nhập cộng đồng cùng nhau tham gia phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS.

 

Bs Ma Quang Hải
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.