Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Sức khỏe

Người già, trẻ nhỏ nhập viện tăng cao vì rét đậm

03/12/2019 17:22

LCĐT - Thời tiết đột ngột thay đổi, nhiệt độ giảm sâu, sức đề kháng kém là nguyên nhân khiến trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, viêm mũi họng và những bệnh truyền nhiễm như sốt vi rút, bệnh về đường tiêu hóa…

Tại Khoa Nhi và Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, trong những ngày gần đây lượng bệnh nhân tăng cao, luôn có tới gần 200 trẻ điều trị/ngày. Lượng bệnh nhân tăng đột biến khiến công tác khám, chữa bệnh gặp khó khăn nhưng Bệnh viện đã kịp thời có những giải pháp để đảm bảo điều kiện chăm sóc tốt nhất cho trẻ.

Trẻ nhỏ nhập viện tăng cao vì rét đậm.

Thạc sĩ, BSCK II Trương Quốc Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: Bệnh viện đã tăng cường chăn ấm tại các phòng điều trị. Bên cạnh đó, chủ trương không để bệnh nhân nằm ghép, nếu số lượng bệnh nhân vượt quá số giường bệnh thực kê tại 2 khoa thì bệnh viện sẽ có phương án tăng cường giường bệnh và cán bộ từ các khoa khác.

Tại Khoa Nội - Tim mạch và Khoa Hô hấp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, lượng bệnh nhân nhập viện điều trị cũng có chiều hướng tăng cao, trung bình mỗi ngày khoảng 80 bệnh nhân đến khám và điều trị, chủ yếu là những bệnh nhân lớn tuổi. Nguyên nhân chủ yếu là do các bệnh về tim mạch, hô hấp, đặc biệt là tỉ lệ bệnh nhân đột quỵ xuất huyết não có dấu hiệu tăng.

Dự báo, nếu thời tiết tiếp tục rét đậm trong những ngày tới có thể khiến số lượng người già và trẻ nhỏ nhập viện tiếp tục tăng. Do vậy, để phòng ngừa nhiễm bệnh, các bác sĩ khuyến cáo: Đối với người già, cần luôn giữ ấm cơ thể, ăn uống đầy đủ, ổn định huyết áp ở những người mắc bệnh huyết áp cao và ổn định đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường để phòng ngừa đột quỵ. Với trẻ nhỏ, cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng hợp lý theo từng độ tuổi.

Ngoài ra, mọi người cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng, không để trẻ tiếp xúc với môi trường có nguy cơ lây lan vi khuẩn, virut. Khi trẻ bị bệnh, cần đưa đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tuyệt đối không tự ý điều trị bằng kháng sinh tại nhà, tránh tình trạng kháng thuốc và làm cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Hồng Loan – Phương Hiền
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.