Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Sức khỏe

Người dân Sa Pa ưu tiên dùng hàng Việt

09/07/2019 14:24

LCĐT - Hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Sa Pa đã triển khai nhiều hoạt động để hàng Việt Nam có mặt rộng rãi trên thị trường.

Theo ước tính của UBND huyện Sa Pa, nhóm hàng hóa có xuất xứ Việt Nam chiếm 80% tổng hàng hóa bán ra trên địa bàn và chiếm 65 - 70% tại các chợ nông thôn.

Chợ trung tâm Sa Pa bày bán nhiều mặt hàng do Việt Nam sản xuất.

Hiện nay, 100% đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện có sử dụng hàng Việt Nam. Tại các siêu thị, chợ, nhiều thương hiệu hàng Việt Nam đang chiếm số lượng lớn trong cơ cấu hàng hóa bày bán. Những cái tên như Siêu thị Thành Công, Xuân Trường, X-Mart, Bách hóa tổng hợp Bình Đoàn, Oanh Vĩnh… đã trở nên thân quen với người dân trên địa bàn thị trấn Sa Pa và là địa chỉ mua sắm uy tín dành cho khách du lịch, với khoảng 80 - 90% sản phẩm do các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất. Chị Nguyễn Thị Nhài, chủ cửa hàng tạp hóa Nhài Cường trên đường Thạch Sơn (thị trấn Sa Pa) cho biết: Trong cửa hàng của tôi, khoảng 90% mặt hàng là hàng Việt Nam, số lượng được tiêu thụ hằng ngày cũng chiếm hơn 95% lượng hàng bán ra.

Để Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đi vào cuộc sống, huyện Sa Pa đã tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia hoạt động trên địa bàn, thông qua hình thức khuyến công để thu hút đầu tư. Phát triển sản xuất theo quy hoạch và an toàn, trong đó tập trung vào ngành nông nghiệp công nghệ cao - thế mạnh của địa phương với các loại cây trồng như dược liệu, rau, hoa và chú trọng xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm đặc hữu của huyện.

Từ năm 2014 đến nay, huyện Sa Pa đã tổ chức 6 hội chợ có hơn 200 gian hàng/lượt với hơn 300 mặt hàng được bày bán… mang lại doanh thu hơn 20 tỷ đồng. Trong năm 2018, huyện tổ chức 3 triển lãm và quảng bá các sản phẩm nông nghiệp, hàng tiêu dùng tại các dịp lễ 30/4 và 1/5, lễ hội mùa thu với hơn 200 gian hàng, thu hút người dân, du khách tham quan, mua sắm. Qua tuyên truyền, vận động đã từng bước hình thành thói quen của cán bộ, đảng viên và nhân dân ưu tiên mua sắm hàng hóa do Việt Nam sản xuất phục vụ sinh hoạt hằng ngày và mua sắm tài sản công trong các cơ quan Nhà nước. Chị Lê Thị Thanh Tâm (tổ 7, thị trấn Sa Pa) cho biết: Hàng Việt Nam bây giờ không thua kém về chất lượng, mẫu mã so với hàng ngoại nhập. Hơn nữa, giá thành có phần rẻ hơn nên tôi luôn tin tưởng và coi hàng Việt là lựa chọn hàng đầu cho sinh hoạt của gia đình.

Qua 10 năm triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Sa Pa đã duy trì và phát triển các làng nghề truyền thống của địa phương như thêu, dệt thổ cẩm ở xã Nậm Sài, xã Tả Phìn; sản xuất sản phẩm thuốc tắm dân tộc Dao đỏ ở xã Tả Phìn... Nhiều đơn vị cơ bản đã có sản phẩm hoàn chỉnh cung ứng ra thị trường như Hợp tác xã Hoa Đào, Hợp tác xã nông nghiệp Mai Anh. Trên địa bàn hình thành được chuỗi liên kết sản xuất - chế biến - tiêu thụ sản phẩm giữa doanh nghiệp và người dân như liên kết sản xuất rau tại xã Sa Pả, sản xuất actiso tại thị trấn Sa Pa... từ đó giúp người dân yên tâm sản xuất, nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm.

Ông Lý Lảo Tả, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sa Pa cho biết: Trong những năm gần đây, thói quen mua sắm của người dân trên địa bàn đã thay đổi đáng kể, xu hướng chọn mua hàng Việt ngày càng tăng, tạo hiệu ứng tích cực trong việc thúc đẩy phát triển của các doanh nghiệp trong nước. Thông qua cuộc vận động, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã nỗ lực trong sản xuất và cung ứng sản phẩm có chất lượng, giá thành hợp lý, khiến người tiêu dùng có nhận thức tốt hơn về hàng Việt.

Thi Khanh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.