Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Sức khỏe

Lào Cai hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6

05/06/2012 07:01

Với vị trí là nơi thượng nguồn của hai sông lớn là sông Hồng và sông Chảy, có cửa khẩu quốc tế - cầu nối với thị trường Tây Nam Trung Quốc trên hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, Lào Cai đang từng bước khai thác có hiệu quả tiềm năng sẵn có để phát triển kinh tế, song cũng phải đối mặt với nhiều nguy cơ ô nhiễm môi trường, nhất là vấn đề ô nhiễm môi trường xuyên biên giới.

Phân tích mẫu nước.

Hiện trạng môi trường ở Lào Cai

Môi trường đô thị ở tỉnh đang chịu sự tác động nặng nề của việc tăng trưởng sản xuất công nghiệp, dịch vụ và đô thị hoá. Các khu công nghiệp, thương mại, du lịch, đô thị… lần lượt ra đời, do đó vấn đề ô nhiễm bụi và các chất thải trong xây dựng là không thể tránh khỏi. Mặt khác, xử lý nước thải tại các khu đô thị trên địa bàn cũng đang là vấn đề cấp thiết, hầu hết các khu đô thị trên địa bàn chưa được đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung, nước thải sinh hoạt của các hộ gia đình mới chỉ xử lý ở mức sơ bộ, sau đó thải trực tiếp ra môi trường. Vì vậy, các ao hồ, mương, sông, suối khu vực đô thị đang có dấu hiệu bị ô nhiễm chất hữu cơ.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 3 khu, cụm công nghiệp lớn thì hầu như hạ tầng về bảo vệ môi trường chưa được đầu tư đồng bộ, chưa có hệ thống xử lý chất thải tập trung. Đặc biệt, Khu công nghiệp Tằng Loỏng, nơi tập trung nhiều nhà máy sản xuất các loại hóa chất, luyện kim… tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm môi trường, khí thải của các nhà máy này đang có dấu hiệu ô nhiễm môi trường khí. Mặc dù mỗi nhà máy đã có biện pháp xử lý môi trường, nhưng vẫn ảnh hưởng rất lớn đến môi trường xung quanh, nếu không có biện pháp đầu tư xử lý triệt để thì nguy cơ ô nhiễm môi trường là rất đáng lo ngại.

Đối với môi trường nước, Lào Cai là nơi đầu nguồn sông Hồng và sông Chảy đều bắt nguồn từ Vân Nam (Trung Quốc). Thời gian gần đây, lưu lượng nước sông Hồng, sông Chảy có sự biến đổi do ảnh hưởng của phát triển kinh tế nội địa và sự tác động ô nhiễm xuyên biên giới… Ngoài ra, còn là ảnh hưởng môi trường không khí do khai thác, chế biến khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng, giao thông… gây tiếng ồn, bụi, khí thải khá cao. Môi trường đất bị ảnh hưởng do sử dụng phân hữu cơ trong sản xuất, chất thải công nghiệp, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật… chưa được kiểm soát chặt, gây ảnh hưởng đến môi trường đất; chất thải y tế, chất thải nguy hại, tuy đã được quan tâm nhưng chưa đáp ứng thực tế…

Hợp tác, đầu tư, cải thiện môi trường

Những năm qua, tỉnh đã kêu gọi và tiếp nhận nhiều nguồn vốn từ các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài: Thụy Sĩ, Thụy Điển, ODA, Quỹ môi trường toàn cầu, Cơ quan phát triển Hoa Kỳ… thông qua hình thức tài trợ, vay vốn lãi suất ưu đãi để xây dựng các dự án, mô hình về bảo vệ môi trường. Trong đó có tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường; tăng cường năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu, các dự án nông nghiệp áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế về môi trường, thực hiện theo khung hàng rào kỹ thuật (TBT) cho các sản phẩm hàng hóa nông nghiệp. Các nguồn vốn hợp tác được các bên tham gia rất coi trọng lĩnh vực bảo vệ môi trường, đáp ứng các yêu cầu, kết quả triển khai thực hiện đều đạt hiệu quả cao. Cùng với đó, nguồn kinh phí đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường tăng dần hằng năm so với tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh, đảm bảo kinh phí để thực hiện quy hoạch, xây dựng các chương trình, dự án liên quan đến môi trường như quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2010 - 2015; Dự án trồng mới 5 triệu ha rừng; Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường; trồng cây xanh; thu gom, xử lý rác thải… được triển khai tích cực, góp phần cải thiện điều kiện môi trường có hiệu quả.

Bên cạnh đó, để thực hiện có hiệu quả công tác phục hồi, cải thiện và bảo vệ môi trường một cách bền vững, tỉnh đã lập quy hoạch đối với tất cả các loại khoáng sản trên địa bàn gồm: Quy hoạch khoáng sản làm vật liệu xây dựng (đá, cát, sỏi); quản lý, khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2007 - 2015; lập bản đồ khoanh vùng cấm, tạm thời cấm hoạt động về khoáng sản… Đây là căn cứ pháp lý quan trọng cho công tác quản lý, cấp giấy phép và định hướng trong hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản, bảo đảm cân đối nguồn tài nguyên khoáng sản cho mục tiêu trước mắt và lâu dài, gắn khai thác, chế biến khoáng sản với bảo vệ môi trường.

Đối với các dự án khai thác trước khi vào hoạt động đều phải ký kết khoản tiền nhất định tại tổ chức tín dụng đủ đảm bảo cho các hoạt động cải tạo, phục hồi môi trường sau khi dự án kết thúc. Tại khu vực dự án đã khai thác xong, hoặc tạm dừng khai thác đều phải cải tạo, phục hồi môi trường để không làm ảnh hưởng đến môi trường. Lĩnh vực nông nghiệp, áp dụng biện pháp kỹ thuật mới trong canh tác nhằm hạn chế thoái hóa đất; thu gom và xử lý các loại bao bì chứa đựng hóa chất sau khi sử dụng; đa dạng hóa sinh học thường xuyên duy trì và bảo tồn; bảo vệ nghiêm ngặt rừng tự nhiên, hạn chế gây tổn hại đến tài nguyên rừng; đẩy mạnh trồng rừng, ngăn chặn tình trạng thoái hóa đất và sa mạc hóa đất đai… Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra đánh giá tác động môi trường, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, khai thác, chế biến khoáng sản và những điểm "nóng" về môi trường, qua đó, phát hiện những vi phạm để có biện pháp xử lý kịp thời. Việc đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, như trồng cà chua, rau sạch, hoa trong nhà lưới… ứng dụng các giống cây trồng, vật nuôi mới nhằm thích ứng với bảo vệ thực vật; triển khai các mô hình khảo nghiệm giống cây, con mới thích ứng với điều kiện khí hậu… Những đề tài này được ứng dụng mang lại kết quả cao về năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế, góp phần bảo vệ môi trường.

Thu Phương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.