Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Sức khỏe

Khoảng 30 triệu người Việt Nam bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá

04/11/2014 14:43

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê - Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay tại Việt Nam có khoảng 30 triệu người bị tác động bởi việc hút thuốc lá thụ động.

Tại hội thảo nâng cao năng lực quản lý và triển khai hoạt động hỗ trợ của Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá tổ chức tại Hà Nội, ông Khuê nhấn mạnh hiện nay, tỷ lệ hút thuốc ở nam giới là 47% (trung bình hai nam giới có một người hút thuốc) và có 2/3 số phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc ở nhà.

Nhiều địa điểm thực thi nghiêm Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá.

Theo các chuyên gia, khói thuốc chứa hơn 4.000 loại hóa chất, trong đó có hơn 200 loại chất độc hại và các chất gây nghiện đặc biệt là nicotine. Khi bị hít vào phổi thì khói thuốc làm giảm hệ thống miễn dịch và gây viêm đường hô hấp.

Khói thuốc cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch, đột quỵ, các bệnh đường hô hấp, ung thư phổi và nhiều bệnh khác ở người hút thuốc thụ động. Trẻ em, phụ nữ, người già là những đối tượng đặc biệt nhạy cảm với khói thuốc.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên khẳng định, để hạn chế số người hút và giảm số người mắc bệnh do thuốc lá gây ra, ngày 18/6/2012 Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Cùng với việc quy định các biện pháp nhằm giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, các biện pháp kiểm soát nguồn cung cấp thuốc lá, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã quy định về việc thành lập Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá. 

Theo bà Xuyên, việc Quốc hội cho phép thành lập Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam cũng như thể hiện cam kết của Nhà nước trong việc đảm bảo nguồn lực và tính bền vững cho hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá.

Nhằm tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, trong năm 2015, Quỹ sẽ tiếp tục mở rộng hỗ trợ hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá tới các bộ, ngành và thêm nhiều tỉnh, thành phố nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Hội thảo là bước khởi động trong quá trình hỗ trợ của Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá tới các cơ quan, đơn vị và cập nhật các thông tin về tình hình thực hiện hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá đồng thời các chuyên gia về lập kế hoạch hoạt động, theo dõi, giám sát để hỗ trợ các cơ quan, đơn vị trong việc lập kế hoạch và triển khai hoạt động do Quỹ hỗ trợ trong thời gian tới.

Theo Vietnam+
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.