Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Sức khỏe

Chợ phiên Nghĩa Đô

04/06/2012 09:38

Ngoài mục đích trao đổi mua bán, chợ phiên Nghĩa Đô (Bảo Yên) còn là nơi giao lưu văn hóa của nhân dân các dân tộc Tày, Dao, Mông… ở các xã Nghĩa Đô, Tân Tiến, Vĩnh Yên, Xuân Hòa. Ai đã một lần ghé thăm chợ phiên Nghĩa Đô hẳn sẽ không quên không khí tấp nập nơi đây.

Chợ Nghĩa Đô.

Chợ được họp vào chủ nhật hàng tuần. Từ sáng sớm, khi con đường ở các triền núi còn ướt hơi sương, người dân ở các bản mang theo những sản vật mà mình đã làm ra xuống chợ. Những mặt hàng được bán ở chợ phiên khá phong phú, nhưng chủ yếu là các sản vật của núi rừng hay những mặt hàng do chính người dân nơi đây làm ra như: Mật ong, nấm hương, mộc nhĩ, thóc, ngô, đậu tương, rau, thổ cẩm, gà, vịt, lợn cắp nách, dê… Tất cả những sản phẩm địa phương được bày bán ở chợ là kết tinh của lao động, thể hiện sự cần cù, khéo léo của người dân vùng cao; đồng thời phản ánh nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc vùng Nghĩa Đô.

Tấp nập mua hàng.

Chợ Nghĩa Đô gồm 3 dãy nhà chính, một dãy được sử dụng bày bán các mặt hàng nông cụ phục vụ sản xuất của nhân dân như: Dao, cuốc, xẻng, lưỡi cày… Hai dãy nhà còn lại là nơi trao đổi, mua bán các mặt hàng vải vóc, quần áo, giày dép, thổ cẩm, đồ trang sức. Ngoài 3 dãy nhà chính còn nhiều gian hàng được dựng bằng gỗ ở xung quanh chợ. Riêng khu vực bán nông sản và thực phẩm được bố trí ở một khoảng sân khá rộng, khu vực này tập trung bán các mặt hàng như thịt lợn, bò, trâu, cá, rau quả, thóc, ngô… Đây cũng là khu vực thu hút đông người tham gia mua bán. Ở chợ phiên Nghĩa Đô, nhiều mặt hàng người dân không dùng tiền để mua, mà họ thường trao đổi với nhau những hiện vật. Họ thường mang xuống chợ con gà, chục quả trứng để đổi lấy cái chậu, cái nong, nia…

Khu vực bán nông sản.

Điều đặc biệt, không giống như các chợ phiên khác ở Lào Cai, chợ phiên Nghĩa Đô không có khu vực ăn uống. Chính vì thế chợ chỉ họp vào buổi sáng, qua 10 giờ người đi chợ chuẩn bị quay về, xách theo những món vật mà mình mua, trao đổi được, mang theo hy vọng đến phiên chợ sau sẽ có nhiều sản vật hơn để mang xuống chợ. Đến với phiên chợ Nghĩa Đô, du khách mới cảm nhận được cái đẹp ẩn chứa trong đó, không phô trương, cầu kỳ mà mộc mạc, đượm tính nhân văn. Không gian phiên chợ không chỉ là không gian mua sắm mà còn là không gian của ngày hội./.

Ba Zin
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.