Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Xung quanh việc xóa điểm trường THCS Làng Chung

02/10/2017 14:18

LCĐT - Năm học 2017 - 2018, cùng với 3 điểm trường lẻ cấp THCS khác trên địa bàn huyện Bảo Thắng, học sinh điểm trường Làng Chung, Trường THCS Bản Phiệt sẽ về học tại điểm trường chính. Tuy nhiên, đến thời điểm này, khi các điểm trường đã đưa toàn bộ số học sinh về học ở trường chính, thì Trường THCS Bản Phiệt vẫn chưa đón đủ 36 học sinh từ điểm trường Làng Chung về theo kế hoạch.

Phụ huynh chưa đồng tình

Để thực hiện “Đề án rà soát, điều chỉnh mạng lưới trường, lớp học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2015 - 2020, định hướng đến năm 2030” của UBND tỉnh, Bảo Thắng quyết định xóa 4 điểm trường lẻ cấp THCS cuối cùng của huyện trong năm học 2017 - 2018; đó là các điểm trường: Đầu Nhuần (THCS Phú Nhuận), An Hồng (THCS Sơn Hà), Làng Cung (THCS Phong Niên) và Làng Chung (THCS Bản Phiệt).  Hiện, các xã Phú Nhuận, Sơn Hà, Phong Niên đã xóa xong điểm trường với sự đồng thuận cao của phụ huynh, 178 học sinh đã ra trường chính học, duy chỉ có xã Bản Phiệt, nhiều phụ huynh vẫn chưa đồng thuận trong việc “đi hay ở” của học sinh.

Phân hiệu THCS Làng Chung, Trường THCS Bản Phiệt.

Chúng tôi có mặt tại điểm trường Làng Chung vào ngày 22/9, sau 5 ngày kể từ khi 36 phụ huynh của điểm trường cho con em nghỉ không ra trường chính học. Phân hiệu Làng Chung được thành lập tại thôn Làng Chung, xã Bản Phiệt từ nhiều năm nay. Đây là nơi học tập của học sinh thuộc các thôn Làng Chung, Làng Xủm, Làng Ói (xã Bản Phiệt). Thêm vào đó, một số học sinh thuộc xã Thái Niên (Bảo Thắng) và xã Vạn Hòa (thành phố Lào Cai), ở gần với điểm trường cũng về đây theo học. Năm học này, điểm trường có 36 học sinh từ lớp 6 đến lớp 9. Vào buổi họp phụ huynh cuối năm học 2016 - 2017, giáo viên chủ nhiệm các lớp đã triển khai đến phụ huynh kế hoạch xóa điểm trường, tuy nhiên, đa số phụ huynh không đồng ý.

Ông Nguyễn Văn Trịnh, phụ huynh của học sinh N.T.V.A cho biết: Trường chính ở cách xa thôn, nếu ra đó học,  các cháu phải đi trên 7 km; đường xa và xuống cấp nghiêm trọng lại giao cắt với nhiều ngã 3, ngã 4 rất nguy hiểm, khiến các cháu không thể đi về trong ngày. Thêm vào đó, trường chính nằm ở khu vực gần biên giới, không quản lý các cháu hằng ngày, chúng tôi không yên tâm”.

Nhiều phụ huynh cho biết, năm ngoái, 1 học sinh nữ lớp 6 của Làng Chung ra học bán trú tại trường chính đã từng bỏ đến ở nhà người quen, khiến gia đình phải đi tìm; trước đó đã có 1 học sinh nữ ở điểm trường Làng Chung bị lừa bán sang Trung Quốc, đấy là lý do khiến các phụ huynh càng thêm lo lắng.

Học sinh Nguyễn Văn N, điểm trường Làng Chung (tên nhân vật đã được thay đổi) chia sẻ: “Em mong muốn được học tại điểm trường cũ, vì đến trường chính đường xa và khó đi, em không thể tự mình đi học hằng ngày”.

Trao đổi với phóng viên, đa số phụ huynh cho rằng, điểm trường Làng Chung mới xây dựng và đưa vào sử dụng 5 năm nay, bên cạnh tiền đầu tư của Nhà nước còn có sự tham gia đóng góp của người dân, bây giờ, nếu bỏ phân hiệu không dùng hoặc chuyển sang cho trường mầm non như dự tính thì lãng phí, do số trẻ mầm non ít.

Vì những lẽ đó mà ngay sau khi biết chủ trương xóa điểm trường Làng Chung, ngày 28/5, các phụ huynh đã làm đơn gửi đến Trường THCS Bản Phiệt cũng như UBND xã Bản Phiệt xin cho con ở lại học tại điểm trường cũ. Đến ngày 9/9, khi nhà trường thông báo, ngày 11/9 học sinh ở điểm trường đến trường chính học, thì phụ huynh tiếp tục làm đơn gửi đến UBND huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Thắng, UBND tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo.

Trước tình hình đó, lãnh đạo UBND huyện Bảo Thắng, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cũng như chính quyền xã, Trường THCS Bản Phiệt đã tổ chức họp đại diện phụ huynh, rồi toàn bộ phụ huynh để tuyên truyền, giải thích về kế hoạch của huyện cũng như đề án của tỉnh vào các ngày 18/9 và 21/9. Tuy nhiên, đa số phụ huynh vẫn đề nghị cho con được học tại điểm trường cũ trong năm học này và mong con đường ra xã được sửa để các cháu đi học thuận lợi hơn. Một số phụ huynh cho biết, nếu bắt buộc phải xóa điểm trường thì sẽ cho con nghỉ học vì không có điều kiện cho con ra trường chính học.

Có nên đưa học sinh ra điểm trường chính vào lúc này?

Năm học 2017 - 2018, Trường THCS Bản Phiệt có 10 lớp, từ lớp 6 đến lớp 9 với 236 học sinh. Đến nay, trường vẫn còn thiếu 3 phòng học theo quy định. Giải pháp được nhà trường đưa ra là tận dụng các phòng học bộ môn làm phòng học. Việc này cũng gây những khó khăn nhất định cho các lớp trong việc bố trí lịch học để không bị chồng chéo khi sử dụng phòng học bộ môn.

Ngày 6/9, Trường THCS Bản Phiệt được bàn giao 4 phòng ở cho học sinh bán trú, đảm bảo cho 32 học sinh có nhu cầu ở lại. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của tỉnh, công trình này được bàn giao chậm so với tiến độ. Theo số liệu nhà trường cung cấp, hiện có 22 em của các thôn khác ở bán trú, giả sử 36 học sinh phân hiệu Làng Chung đi học, chỉ cần một nửa số học sinh có nhu cầu ở bán trú thì 4 phòng bán trú của nhà trường sẽ quá tải. Thầy giáo Mai Anh Tài, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nếu số học sinh ở phân hiệu Làng Chung có nhu cầu ở bán trú, nhà trường sẽ dành phòng công vụ của giáo viên cho học sinh, đảm bảo nhu cầu về chỗ ở cho các em. Tuy nhiên, cũng theo chia sẻ của lãnh đạo trường thì khó khăn lớn nhất hiện nay là khi đón học sinh về ở bán trú, trường sẽ thiếu 1 nhà tắm, 1 công trình vệ sinh và bếp ăn cho học sinh. Hiện, học sinh bán trú phải dùng chung công trình vệ sinh của học sinh toàn trường cách khu bán trú khá xa, đối với các học sinh nữ việc sinh hoạt hằng ngày rất bất tiện.

Thêm vào đó, Trường THCS Bản Phiệt hiện chỉ có hiệu trưởng, chưa có phó hiệu trưởng, nên việc sắp xếp cán bộ quản lý trường cùng trực bán trú với giáo viên rất khó khăn. Trường lại không có nhân viên bảo vệ được hợp đồng trong quỹ lương, mà chỉ có người trông coi do phụ huynh cùng nhà trường thỏa thuận thuê, tiền lương do phụ huynh đóng góp chi trả. Ngoài ra, trường còn khoảng 80 m tường rào chưa được kiên cố hóa, chỉ rào tạm bằng cây xanh... Đó là những khó khăn đối với nhà trường trong việc đảm bảo an toàn, an ninh cho học sinh, đặc biệt là học sinh ở bán trú.

Phóng viên Báo Lào Cai trao đổi với các phụ huynh thôn Làng Chung.

Trước những khó khăn của nhà trường, cộng với những lo lắng từ phía các bậc phụ huynh, nhiều câu hỏi đặt ra: Tại sao chủ trương xóa điểm trường Làng Chung đã được đưa ra từ lâu, nhưng công tác chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón học sinh về trường chính hiện vẫn còn nhiều bất cập? Xã Bản Phiệt có nên xóa điểm trường Làng Chung, đưa học sinh về học tại trường chính vào lúc này hay không?

Cần rút kinh nghiệm

Thực hiện Đề án của tỉnh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Thắng có Công văn số 305 ngày 9/12/2016, trong đó, ghi rõ những yêu cầu đối với các trường tiểu học và THCS trên địa bàn có học sinh trong diện đưa về trường chính học. 36 học sinh của điểm trường Làng Chung cũng nằm trong số đó và thực hiện từ năm học 2017 - 2018. Nếu tính theo khung thời gian tựu trường của cấp THCS do tỉnh quy định là ngày 14/8, thì UBND xã Bản Phiệt, Trường THCS Bản Phiệt có đến hơn 8 tháng làm công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu chủ trương trong thực hiện đề án, cũng như quyền, nghĩa vụ và lợi ích của gia đình, học sinh. Từ đó, sẽ có sự đồng thuận, nhất trí cao để tạo môi trường học tập tốt nhất cho các em.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, từ khi các thầy cô giáo thông báo đến phụ huynh về chủ trương vào cuối tháng 5/2017 (mặc dù phụ huynh đã có đơn kiến nghị), nhưng cho đến ngày 18/9, nhà trường mới trực tiếp gặp gỡ, tuyên truyền đến phụ huynh. Từ đầu tháng 6 cho đến trước ngày 18/9, nhà trường chỉ trao đổi với phụ huynh qua học sinh. Do vậy, việc chưa tìm được tiếng nói chung giữa nhà trường và phụ huynh là điều dễ hiểu.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Vĩnh Hoàng, Chủ tịch UBND xã Bản Phiệt cho biết: Cuối tháng 5/2017, có 2 người dân ở thôn Làng Chung cũng chính là đại biểu HĐND xã mang đơn đề nghị không xóa điểm trường Làng Chung đến, tôi đã giải thích về chủ trương và đề nghị giải thích cho nhân dân. Mặc dù gần đến năm học mới, người dân không có ý kiến, nhưng đến ngày 9/9, người dân lại gửi đơn lên huyện, tỉnh. Từ đó đến nay, các ban, ngành chức năng của huyện, xã và nhà trường đã họp 2 lần giải thích cho nhân dân và cử giáo viên đến từng nhà vận động học sinh. Đến ngày 22/9, đã có 22 học sinh ra lớp và theo thông tin chúng tôi nắm được, đến ngày 25/9, còn 2 em chưa ra lớp, đang được các ban, ngành, đoàn thể của xã và nhà trường tuyên truyền, vận động.

Quy hoạch mạng lưới trường lớp, trong đó có nội dung xóa điểm trường lẻ, sáp nhập điểm trường, hay trường học theo điều kiện thực tế của từng địa phương là đề án lớn của tỉnh, tạo điều kiện học tập tốt nhất cho học sinh. Tuy nhiên, khi thực hiện, cần căn cứ vào tình hình cụ thể của từng trường học, địa phương, có sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, tìm tiếng nói chung, tạo sự đồng thuận cao nhất trong nhân dân. Trở lại sự việc xóa điểm trường Làng Chung, ngành chức năng cần có những giải pháp tháo gỡ kịp thời, tránh những đáng tiếc có thể xảy ra.

Nhóm PV thời sự
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.