Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Xây dựng nông thôn mới ở Sa Pa: Cần nhìn thẳng vào sự thật

18/07/2018 08:38

Bài cuối: Vươn lên từ “hạng cuối”

LCĐT - Sau hơn 7 năm triển khai chương trình xây dựng NTM, kết quả “trắng” xã NTM là một “hồi chuông” cảnh báo để huyện Sa Pa nhìn thẳng vào sự thật…

>> Bài 1: Tuyết rơi… mùa hè

“Của cho không bằng cách cho”

 

Sa Pa cần tích cực đưa giống mới và áp dụng KHKT vào sản xuất nông nghiệp để sớm hoàn hành tiêu  chí thu nhập, hộ nghèo trong xây dựng NTM.

Những người già đang sinh sống tại các thôn, bản của huyện Sa Pa là những người đầu tiên chúng tôi hỏi ý kiến về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của huyện, bởi họ là những người am hiểu nhất về vùng đất, con người nơi họ đang sống. Hơn nữa, với những người già có uy tín, tiếng nói của họ còn đại diện cho một cộng đồng dân cư. Ông Thào A Lềnh, 68 tuổi, ở thôn Sa Pả, xã Sa Pả chia sẻ: Thời gian qua, Nhà nước và các tổ chức đoàn thể đã giúp người dân Sa Pa nhiều thứ, từ xi măng, cát, sỏi làm đường giao thông, đến cây, con giống, quần áo, thực phẩm... để các hộ vơi bớt khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều người đi tặng quà chưa biết cách tặng, cách nói, khiến một bộ phận người dân mặc nhiên cho rằng đó là nghĩa vụ của Nhà nước, nên tư tưởng ỷ lại vốn đã tồn tại giờ càng nặng nề hơn. Ông Lềnh cho rằng, việc hỗ trợ cây, con giống, nhu yếu phẩm cho người dân vùng cao, nhất là khi có thiên tai xảy ra là rất cần thiết, nhưng để đạt được mục đích nhân văn, Sa Pa cần xây dựng một đầu mối cụ thể chuyên tiếp nhận hoặc tư vấn, phối hợp các các nhà hảo tâm trong việc tặng quà, hỗ trợ người dân. Đồng thời, loại bỏ tâm lý bì tị, mất đoàn kết giữa các hộ được nhận và không được nhận.

Tại thôn Bản Sài, xã Nậm Sài, ông Nguyễn Danh Minh (65 tuổi) cho biết: Thời gian qua, các cấp, các ngành mở nhiều lớp dạy nghề, chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho bà con các xã vùng cao, tuy nhiên, hiệu quả không cao vì các lớp còn nặng về lý thuyết, thiếu thực hành; đối tượng tham gia phần đông là những người lớn tuổi, nhận thức chậm. Theo ông Minh, các lớp dạy nghề, chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho người dân vùng cao đạt hiệu quả khi tổ chức hình thức cầm tay chỉ việc đối với người học. Về lâu dài, cần tập trung vào đối tượng học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, bởi đó là lực lượng lao động kế cận, có khả năng nắm bắt, vận dụng cuộc cách mạng 4.0 vào sản xuất, đưa địa phương phát triển, thiết thực xây dựng NTM.

Còn ông Đoàn Văn Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thiên Sơn (Sa Pa) thẳng thắn: Đại đa số người dân trong độ tuổi lao động ở huyện luôn cần cù, chịu khó, tuy nhiên, nhiều người không có thói quen tiết kiệm, tích lũy để có tiền đầu tư, tự phát triển kinh tế, còn đi làm thuê thì luôn trong tình trạng ráo mồ hôi là lại thành người nghèo.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, các công trình xây dựng trên địa bàn thị trấn Sa Pa có rất nhiều người dân từ các xã lân cận trên địa bàn huyện đến làm việc. Họ được trả tiền công từ 200.000 đến 300.000 đồng/người/ngày, nhưng chẳng mấy ai dành dụm để chăm lo cho gia đình.

Phát huy lợi thế của địa phương

Đem câu chuyện của Sa Pa tham vấn ý kiến chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng NTM, chúng tôi được Tiến sĩ Vũ Trọng Bình, Vụ trưởng Vụ Địa phương, Ban Kinh tế Trung ương, gợi ý: Sa Pa là đất du lịch, do đó, địa phương cần tập trung khai thác tối đa lợi thế sẵn có từ du lịch để phục vụ chương trình xây dựng NTM. Huyện nên khuyến khích người dân nhân rộng vùng trồng cây ăn quả ôn đới với 3 loại cây chủ lực là đào, mận, lê, bởi đây là những cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng, thời tiết của Sa Pa và cây có thời gian “ngủ đông” nên không bị ảnh hưởng nhiều khi xuất hiện hiện tượng thời tiết cực đoan. Ngoài giá trị kinh tế, cây ăn quả còn làm cho Sa Pa xanh, đẹp hơn, góp phần thu hút du khách.

Đặc biệt, huyện cũng cần nghiên cứu, hướng dẫn người dân sản xuất các sản phẩm quà lưu niệm để đa dạng về mẫu mã, chủng loại, tăng về số lượng, giá thành hợp lý. Để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, Sa Pa nên lập các điểm chuyên bán đồ lưu niệm, tạo thêm điểm đến cho du khách. Việc kêu gọi các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn dành không gian trưng bày và tiêu thụ sản phẩm cho người dân, địa phương cũng nên tính tới.

Trong sản xuất nông nghiệp, Sa Pa cần tập trung phát triển cây dược liệu, các loại rau, hoa có giá trị kinh tế cao; khuyến khích và hỗ trợ nhân dân xây dựng nhà lưới, nhà kính và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Với việc đô thị hóa đang diễn ra mạnh, diện tích trồng cỏ bị thu hẹp thì việc giảm tổng đàn đại gia súc, khuyến khích người dân phát triển đàn lợn, gia cầm giống bản địa phục vụ nhu cầu sử dụng của khách du lịch là một hướng đi trong chăn nuôi mà Sa Pa nên xem xét...

Tiến sĩ Vũ Trọng Bình nhấn mạnh, những ý kiến trên đây có tính khái quát chung cho huyện Sa Pa. Do vậy, để triển khai thì cán bộ cơ sở cần tiếp tục nghiên cứu, tìm ra mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, trình độ sản xuất của người dân để đạt hiệu quả cao nhất và tránh sự trùng lặp.

Quá trình tìm hiểu thông tin thực hiện bài viết, chúng tôi thấy rằng, tại thời điểm này, chương trình xây dựng NTM tại Sa Pa nên tập trung thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, bởi nhà văn hóa xã, thôn, bản khi được xây dựng và vận hành hiệu quả thì đó chính là nơi gắn kết cộng đồng, giúp cán bộ cơ sở có điều kiện đẩy mạnh tuyền truyền, nâng cao nhận thức của người dân về chương trình, các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước... Khi người dân hiểu rõ và tự nguyện tham gia thì chương trình xây dựng NTM tại huyện Sa Pa sẽ được triển khai hiệu quả và bền vững.

Mong rằng trong thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền và người dân huyện vùng cao này sẽ vào cuộc với tinh thần quyết liệt hơn, phát huy lợi thế so sánh và ý thức tự lực vươn lên nhằm sớm đẩy lùi đói nghèo, lạc hậu, xây dựng nông thôn mới thành công.

Phạm Khánh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.