Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Xã Bản Phiệt: Công trình cấp nước tiền tỷ chưa vận hành đã “đắp chiếu”

08/12/2018 08:28

LCĐT - Khi công trình cấp nước được khởi công xây dựng, các hộ ở thôn Thủy Điện và thôn Nậm Sưu (xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng) hy vọng sẽ chấm dứt cảnh phải dùng nước khe suối và nước giếng không đảm bảo vệ sinh. Nhưng hy vọng ấy tắt dần và trở nên xa vời bởi công trình chưa kịp vận hành đã “đắp chiếu”.

Bể chứa và cấp nước ở đầu nguồn, tại thời điểm phóng viên có mặt có rất ít nước.

Dẫn phóng viên xem chiếc đồng hồ nước được lắp ngay đầu ngõ từ hơn 1 năm trước, anh Tráng A Pao, thôn Thủy Điện thở dài: “Đầu năm 2017, khi có người đến lắp đồng hồ nước, tôi mừng lắm, nhưng chờ mãi mà chẳng thấy có nước nên lấy miếng bê tông che tạm để trẻ con không đập hỏng. Còn cái bể nước của xóm được xây gần nhà tôi, bây giờ thành hố rác rồi. Không biết phải đợi bao lâu nữa, nhưng tôi vẫn hy vọng công trình cấp nước sẽ hoạt động để phục vụ người dân”.

Đó không chỉ là ước mong của riêng anh Tráng A Pao mà còn là của gần 60 hộ người Mông, người Dao ở thôn Thủy Điện và thôn Nậm Sưu. Trao đổi với phóng viên, anh Tráng A Áo, Trưởng thôn Thủy Điện cho biết: Nhiều năm nay, người dân ở đây phải sinh hoạt bằng nguồn nước từ khe suối hoặc nước giếng đào. Vài năm gần đây, do diện tích dứa tăng cao, người dân sử dụng thuốc trừ cỏ, thuốc bảo vệ thực vật nhiều khiến nguồn nước bị ô nhiễm, nhưng không biết làm thế nào để có nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Khi Nhà nước đầu tư xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt này, người dân vui lắm, sẵn sàng hiến đất, nhưng không hiểu sao, công trình đã thi công mấy năm mà chưa thể hoạt động.

Được biết, dự án công trình cấp nước sinh hoạt tại 2 thôn được UBND huyện Bảo Thắng phê duyệt đầu tư ngày 18/12/2014 với tổng kinh phí 2,263 tỷ đồng. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV Phương Hùng. Công trình dự kiến cấp nước cho hơn 60 hộ. Sau khi dự án được khởi công vào đầu năm 2015, chủ đầu tư phát hiện 2 trong số 3 nguồn cấp nước không có đủ nước cấp cho hệ thống (do trước đó đơn vị tư vấn thiết kế chưa khảo sát kỹ đã đề xuất không chính xác vị trí của 2 nguồn) nên đã cho dừng thi công và chỉ tổ chức thi công công trình ở nguồn 1 tại thôn Thủy Điện với tổng kinh phí khoảng 1,2 tỷ đồng.

Theo báo cáo giải trình số 84/BC-BQLDA ngày 20/9/2018 của chủ đầu tư với HĐND huyện, đến tháng 5/2018, công trình mới hoàn thành. Ngày 13/7/2018, chủ đầu tư đã phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện và UBND xã Bản Phiệt kiểm tra, vận hành thử công trình. Kết quả là nước đã cấp đến 43 hộ của 2 thôn và các thông số kỹ thuật của công trình đều đảm bảo theo quy định, hồ sơ thiết kế.

Tuy nhiên, điều lạ là sau khi vận hành thử thành công (biên bản ghi rõ), đồng thời đã thanh toán kinh phí cho doanh nghiệp thi công, nhưng không thể bàn giao công trình đưa vào sử dụng vì người dân không đồng ý. Theo phản ánh của người dân, ngay khi vận hành thử công trình, có gần 20 hộ không có nước đến, trong đó xóm Na Meo (thôn Nậm Sưu) có 10 hộ; công trình chưa thể hoạt động vì lỗi thiết kế và hệ thống ống bị vỡ, hỏng nhiều điểm.

Bức xúc trước sự thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư và đơn vị thi công, người dân 2 thôn đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền nhưng mọi việc vẫn chưa có chuyển biến. Đặc biệt, do không có sự quản lý, bảo vệ nên nhiều hạng mục của công trình hiện đã xuống cấp.

Hệ thống ống dẫn nước của công trình bị hỏng ở nhiều điểm.

Trả lời câu hỏi vì sao công trình cấp nước sinh hoạt thôn Nậm Sưu và thôn Thủy Điện mới hoàn thành nhưng không hoạt động được, ông Trần Văn Hà, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bảo Thắng cho biết: Tính đến thời điểm này, công trình đã được thi công xong. Đơn vị đã phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra kỹ thuật thì thấy rằng, hệ thống cấp nước hoạt động đảm bảo, nước đã đến 43/58 hộ, còn 15 hộ nước chưa đến là do nằm ở vị trí cuối nguồn, áp lực nước ở bể cấp không đủ để đẩy tới.

Về nguyên nhân không thể bàn giao công trình để đưa vào khai thác, sử dụng, ông Hà nêu: Là do nguồn nước lấy về bể cấp còn ít, trong khi đó có 7 hộ cũng lấy chung nguồn nước với công trình dẫn đến thiếu hụt nước. Ngoài ra, xã Bản Phiệt đang thành lập tổ vận hành để chúng tôi hướng dẫn kỹ thuật vận hành.

Bể thu nước đầu nguồn công trình cấp nước sinh hoạt thôn Nậm Sưu và thôn Thủy Điện đã bị rác và cây que che lấp.

Để có câu trả lời khách quan trước mâu thuẫn ý kiến của người dân và chủ đầu tư, phóng viên đã cùng với anh Tráng A Áo, Trưởng thôn Thủy Điện khảo sát thực địa công trình cấp nước sinh hoạt thôn Nậm Sưu và thôn Thủy Điện.

Đi theo tuyến đường ống chính của công trình cấp nước từ thôn Thủy Điện đến bể đầu mối, thi thoảng chúng tôi lại gặp những đoạn ống vỡ nằm bên đường. Một số điểm ống nước nằm phơi trên mặt đất đã bị thủng, ai đó đã dùng dây cao su để buộc lại.

Đập đầu mối và bể thu nước đầu nguồn được làm hết sức tạm bợ. Thực chất cửa lấy nước được thiết kế gồm một con đập bê tông nhỏ ngăn khe nước, bên dưới có một bể thu nhỏ lắp ống thu nước dẫn đến một bể chứa lớn gần đó và nước được cấp ra đường ống chính dẫn về các thôn. Theo quan sát của phóng viên, bể thu nước chỉ được xây 1 mặt, mặt còn lại tận dụng sườn đồi bằng đất. Mực nước hiện có ở cửa thu nước rất ít, trong lòng bể lá cây, rác phủ kín. Bên trong bể chứa nước chính, mực nước rất thấp. Nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy nguồn nước sẽ không đảm bảo vệ sinh và không đủ để cấp cho các hộ.

Vợ chồng anh Tráng A Pao, thôn Thủy Điện ngày ngày vẫn mong chờ nước hợp vệ sinh từ công trình cấp nước sinh hoạt của thôn.

Theo ghi nhận thực địa, nếu không có giải pháp đồng bộ và kịp thời khắc phục những bất hợp lý trong thiết kế, đồng thời sửa chữa hệ thống ống dẫn đã bị phá nhiều điểm của công trình cấp nước sinh hoạt thì không biết khi nào người dân thôn Nậm Sưu và thôn Thủy Điện mới được sử dụng nước hợp vệ sinh từ công trình này. Đây cũng là vấn đề mà người dân đang mong đợi câu trả lời từ cấp có thẩm quyền.                       

Tùng Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.