Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Văn Bàn khẩn trương khôi phục sản xuất nông nghiệp sau mưa lũ

23/07/2018 09:45

LCĐT - Ngay sau khi nước lũ rút, người dân các xã trên địa bàn huyện bị ảnh hưởng do mưa, lũ đã khẩn trương vệ sinh đồng ruộng, thu dọn đá, cát, sớm khôi phục sản xuất nông nghiệp.

 
Người dân nạo vét đập đầu mối công trình thủy lợi thôn Đồng Qua.

Sau 3 ngày xảy ra mưa lũ, người dân vùng “rốn lũ” thôn Đồng Qua, xã Liêm Phú (Văn Bàn) vẫn chưa  hết bàng hoàng. Nước từ suối Nhù và suối Nậm Qua dồn về, vùi lấp hầu hết các khu ruộng của người dân. Đôi mắt trũng sâu vì mấy đêm thức trắng canh lũ, Trưởng thôn Đồng Qua, ông Vi Văn Tưởng vẫn không tin nổi sự tàn phá khủng khiếp của mưa lũ khi nói với chúng tôi.

Chỉ tay về phía cánh đồng Đồng Qua – “bờ xôi ruộng mật” từng nuôi sống rất nhiều thế hệ người dân ở đây, bỗng trở thành “cánh đồng cát” trắng xóa sau hai ngày mưa lũ, ông Tưởng nói đầy chua xót: Cánh đồng Đồng Qua màu mỡ trải dài gần 2 km dọc theo suối Nhù, nhưng trận “đại hồng thủy” đã mang theo bùn đất, đá, cát, cây que vùi lấp hoàn toàn 8,5 ha ruộng; trên 30 hộ dân không biết sẽ lấy đâu lương thực cho 6 tháng tới, bởi rất khó khôi phục được đồng  ruộng để kịp gieo cấy vụ mùa. Thậm chí, gia đình tôi còn bị thiệt hại nặng nề, vì một mẫu ruộng đã cấy xong gần 2 tuần đều bị cát và đất, đá vùi lấp.

Đau buồn không kém vị Trưởng thôn Đồng Qua, khuôn mặt vốn khắc khổ, nay thêm nhiều nếp nhăn, ông La Văn Tiến cho biết: Gia đình tôi có hơn một mẫu ruộng, vừa cấy xong vụ mùa được hơn 1 tuần, nhưng mưa lũ đã cuốn đi. Cả gia đình với 12 khẩu đều trông chờ vào khu ruộng này, sẽ không biết phải trồng cấy gì khi khu ruộng bị cát, đá vùi lấp đến gần 40 cm.

Người dân thôn Đồng Qua giúp nhau chuyển đá ra khỏi ruộng.

Trong khi chờ đợi phương tiện, máy móc để khôi phục lại đồng ruộng, Trưởng thôn Vi Văn Tưởng vận động các hộ dân trong thôn tham gia sửa chữa, nạo vét đập đầu mối, tuyến kênh mương, đảm bảo cung cấp nước cho các ao nuôi cá và một số khu ruộng không bị ảnh hưởng do mưa lũ để người dân cấy lúa kịp thời vụ. Một số hộ có ruộng bị đất, đá vùi lấp, nhưng trong khả năng có thể tự khắc phục đã huy động gia đình chủ động di chuyển đá, cát để có thể cày cấy trở lại trong thời gian sớm nhất.

Mặc dù là ngày nghỉ, nhưng hai ngày qua, ông Hoàng Văn Hơn, Chủ tịch UBND xã Liêm Phú, lúc ở trụ sở làm việc, lúc lại có mặt tại cánh đồng một số thôn để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ. Là xã thuần nông, nên ông Hơn luôn hiểu được sự quan trọng của vụ mùa này.

Ông Hoàng Văn Hơn cho biết: Xã đã tiến hành rà soát thực tế, đối với những diện tích bị ảnh hưởng, nhưng có thể khắc phục ngay, xã đã chỉ đạo các ban, ngành, lực lượng dân quân, công an viên giúp bà con thu dọn, vệ sinh đồng ruộng để cấy lúa mùa. Đối với những diện tích bị cát, đá vùi lấp toàn bộ, cần phải có nhiều thời gian khắc phục, UBND xã đã đề nghị UBND huyện Văn Bàn cho phép được sử dụng ngân sách dự phòng của xã để hỗ trợ người dân thuê máy móc san gạt, bốc xúc đá, cát, trả lại nguyên trạng cho ruộng đồng; đồng thời, xã đã triển khai tới người dân, đối với những diện tích không cấy được lúa sẽ chuyển sang trồng màu (khoai lang, ngô), kiên quyết không bỏ trống đất.

Người dân thôn Ngầu 1 vệ sinh đồng ruộng sau lũ.

Võ Lao là một trong những xã bị ảnh hưởng nặng do đợt mưa lũ vừa qua. Nhiều diện tích canh tác lúa của xã Võ Lao bị ngập nước, đặc biệt hơn 5 ha đã cấy lúa ở các thôn Ngầu 1, Ngầu 2, Vinh 1, Vinh 2… bị cát vùi lấp. Sau mưa lũ, nắng gay gắt, nhưng chị Phạm Thị Tâm, thôn Ngầu 1 vẫn “đội nắng” vệ sinh đồng ruộng để kịp cấy lại mảnh ruộng bị cát vùi lấp.

Vừa dừng xẻng xúc cát ra khỏi ruộng, vừa lau mồ hôi, chị Tâm cho biết: Do ruộng của gia đình sát suối Nhù, mỗi năm đến mùa mưa lũ, nước đều tràn vào, nhưng chưa năm nào ruộng bị đất, cát vùi lấp hết như năm nay. Một góc ruộng còn sót vài hàng mạ đã cấy được 2 tuần, chị Tâm xót xa nhổ bỏ bởi có để lại thì cũng không lên được. Chia sẻ nỗi vất vả với chị Tâm, một số người thân và hàng xóm đã đến giúp chị vệ sinh đồng ruộng và cấy lúa. Trong một buổi chiều, hai mảnh ruộng của chị Tâm đã được cấy lại.

Người dân thôn Ngầu 1 cấy lúa trên cánh đồng bị cát vùi lấp.

Dẫu sao, chị Tâm vẫn còn may mắn hơn so với một số hộ khác trong thôn, bởi chị được họ hàng ở xã Phú Nhuận (Bảo Thắng) hỗ trợ mạ, nên có mạ để cấy. Chỉ tay sang mấy mảnh ruộng kế bên vẫn còn đầy cát, ông Lương Văn Điệp, Chủ tịch UBND xã Võ Lao cho biết: Những mảnh ruộng này chưa cấy lại, bởi người dân chưa tìm được mạ bổ sung. Nỗi lo lớn nhất của người dân là không có mạ để cấy bởi trước đó 2 tuần, họ đã cấy hết. Hiện, xã đã liên hệ với các xã trong huyện, như Làng Giàng, Hòa Mạc, Dương Quỳ và thị trấn Khánh Yên để tìm nguồn mạ bổ sung, nhưng phải chờ đợi người dân các xã, thị trấn cấy xong. Như vậy, việc gieo cấy của xã sẽ muộn so với khung thời vụ, ảnh hưởng đến sản xuất vụ ba.

Chủ tịch UBND xã Võ Lao Lương Văn Điệp thường xuyên có mặt trên đồng ruộng những ngày sau mưa lũ.

Theo thống kê của huyện Văn Bàn, đợt mưa lũ vừa qua đã làm 57,2 ha lúa bị vùi lấp; 268,6 ha ruộng lúa bị ngập, 36 ha ngô và rau màu bị thiệt hại… Ước thiệt hại đối với nông - lâm nghiệp và thủy sản gần 9 tỷ đồng.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Bàn Nguyễn Hữu Thiện, cho biết: Huyện đã yêu cầu các xã, sau khi nước rút khẩn trương chỉ đạo người dân vệ sinh đồng ruộng, cấy bổ sung đối với những diện tích bị thiệt hại một phần. Đối với diện tích bị đá, cát vùi lấp, sau khi nạo vét, đưa ra khỏi ruộng, nếu đủ điều kiện sản xuất, thì sẽ sử dụng mạ còn thừa để cấy lại; nếu thiếu mạ thì tiến hành gieo thẳng. Trong trường hợp không thể khắc phục, sẽ chuyển toàn bộ sang trồng màu. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng tham mưu cho UBND huyện sử dụng kinh phí dự phòng để hỗ trợ người dân và triển khai kịp thời việc hỗ trợ người dân theo Nghị định số 02/2017/NĐ–CP ngày 9/1/2017 của Chính phủ để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh. Với những giải pháp này, sản xuất nông nghiệp sẽ cơ bản được khôi phục, giảm bớt khó khăn cho nông dân vùng lũ.

Thanh Nam – Đức Phương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.