Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Thầm lặng nơi đảo xa

02/03/2019 09:20

LCĐT - Ở Trường Sa có những người không cầm súng. Vượt trùng dương từ đất liền đến đây, ngày qua ngày, họ vẫn thầm lặng, cần mẫn làm công việc của mình để góp phần xây dựng và bảo vệ biển, đảo Tổ quốc.

Thư gửi từ đảo xa

Theo thời gian, những phong thư ở Trường Sa đã nhường chỗ cho các phương tiện liên lạc hiện đại hơn. Nhưng với nhiều người ở đây, đến đây thì những dòng chữ, tấm thiệp vượt sóng về đất liền vẫn mang ý nghĩa thật đặc biệt.

Dưới bóng mát của những cây bàng vuông xanh mướt ở thị trấn Trường Sa, thầy giáo Nguyễn Mạnh Tuyên, Bí thư Đoàn Trường THPT Ngô Quyền (Thái Nguyên) cùng một số thành viên Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương cặm cụi viết những tấm thiệp. Mỗi tấm thiệp đều có hình ảnh Trường Sa được gấp cùng một lá bàng hoặc lá tra khô. Đã nhiều năm, mỗi lần đến đây, các thành viên câu lạc bộ đều làm công việc này để gửi lời cảm ơn những người đồng hành với những chuyến tàu chở hàng ra Trường Sa. Điều đặc biệt, mỗi phong thư đều được ghi “Thư gửi từ Trường Sa” như những lời nhắn gửi đầy yêu thương từ đảo xa về đất liền. Có thể đoàn công tác về đất liền cả tháng, những tấm thiệp này mới theo tàu gửi đến tay người nhận, nhưng điều đó dường như không quá quan trọng với người gửi và cả với người nhận. “Quan trọng là mọi người biết được những món quà mà mình gửi đã đến được các chiến sỹ Trường Sa. Hơn thế nữa, việc này cũng phần nào giúp những người chưa một lần đến Trường Sa cảm nhận được sóng, gió nơi đây”, thầy Tuyên bộc bạch.

Gửi thư từ Trường Sa về đất liền.

Là người chuyên chở những lá thư của các chiến sỹ, các đoàn khách, anh Phạm Hùng Dũng, cán bộ điểm Bưu điện văn hóa thị trấn Trường Sa đã công tác ở đây gần một năm. Dần quen với nỗi nhớ nhà, khi nhắc đến gia đình, anh Dũng tâm sự: “Mình mới có con trai một tuổi. Lúc mình đi công tác, cháu còn chưa biết bò, nên cũng thương lắm. Thỉnh thoảng mình lại giục vợ gửi vài tấm ảnh ra cho xem để bớt nhớ gia đình”.

Còn hơn bốn năm nữa công tác ở Trường Sa, số lần được về thăm nhà chắc chắn rất ít, đó là cả quãng thời gian dằng dặc anh Dũng xa cách đất liền, xa cách gia đình. Thế nhưng, anh Dũng cũng như những người lính nơi đây, mọi nỗi niềm riêng đều phải nhường chỗ cho công việc chung. Hằng tháng, tận tay đóng gói, chuyển những cánh thư, bưu phẩm mà các chiến sỹ, người dân gửi về đất liền khiến anh thấy ấm lòng và tự hào về công việc của mình. Ngoài công việc ở bưu điện, anh còn tham gia công tác Đoàn, thường xuyên cùng cán bộ thị trấn Trường Sa giao lưu văn nghệ, thể thao với các đơn vị quân đội nên cũng vơi nỗi nhớ nhà. “Công tác ở đây, vợ chồng mình xác định sẽ có nhiều khó khăn, thử thách và phải vượt qua bằng được. Từ khi ra đây, bạn bè, người thân có gọi điện hỏi thăm, nhưng cũng chỉ nói chuyện vui để mình yên tâm công tác. Còn mình ở đây nếu có ốm qua loa cũng chẳng thông tin về để ở nhà bớt lo lắng”, anh Dũng chia sẻ.

Vượt nắng, thắng mưa

Câu chuyện giữa tôi và anh Hoàng Văn Xuân (quê ở Vĩnh Phúc) bị ngắt quãng vì đến giờ anh phải truyền số liệu về đất liền. Là Trạm trưởng Trạm Khí tượng Hải văn Trường Sa, anh Xuân đã công tác tại đây gần 5 năm. Hằng ngày, anh cùng 4 đồng nghiệp thu thập dữ liệu khí tượng, thời tiết, hải văn 24/24 giờ, rồi 3 tiếng một lần gửi về đất liền. Những khi chịu ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết xấu, việc chuyển dữ liệu phải thực hiện 30 phút một lần.

Cán bộ Trạm Khí tượng Hải văn Trường Sa ghi chép số liệu.

Mỗi năm ở Trường Sa chịu ảnh hưởng của 3 đến 4 cơn bão. Bất kể ngày đêm, nắng mưa, quanh năm anh Xuân và các đồng nghiệp ở đây đều đặn ra ngoài trời để thu thập dữ liệu gửi về phục vụ công tác phân tích, dự báo, cảnh báo thời tiết. Càng những lúc thời tiết nguy hiểm thì càng phải ra ngoài để làm nhiệm vụ. Năm 2010, giữa mưa to, gió lớn, anh Hoàng Văn Nghĩa quê ở Nam Định đi làm nhiệm vụ đo độ mặn và mực nước biển đã mãi không trở về vì bị sóng biển bất ngờ ập đến. Năm 2017, cơn bão số 16 quét qua đảo làm cây cối đổ gãy, nước ngập hàng mét. Các nhân viên ở trạm phải rất vất vả mới thu thập, đưa dữ liệu về kịp thời. “Chúng tôi đều xác định làm việc ở đây sẽ rất vất vả, nên lúc nào cũng đoàn kết, gắn bó để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Tấm gương của đồng chí Nghĩa là động lực để anh em trong đơn vị nỗ lực hơn trong công việc và cuộc sống”, anh Xuân trầm ngâm.

Ở đây, ngoài những khó khăn trong công tác, thì điều kiện sinh hoạt hạn chế hơn so với đất liền. Cũng như những người lính, các nhân viên Trạm Khí tượng Hải văn Trường Sa phải tăng gia để có rau xanh, thịt tươi phục vụ nhu cầu hằng ngày. Là người gắn bó lâu năm với trạm, với đảo, mọi gian khổ, cách xa đối với anh Xuân dường như đã trở thành những điều rất đỗi bình thường. Khi được hỏi liệu có gắn bó lâu dài với công việc này ở đảo Trường Sa không, chẳng cần suy nghĩ lâu, anh quả quyết: “Nếu còn sức khỏe và đơn vị điều động thì tôi sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ của mình. Làm việc ở đảo là niềm tự hào, vì ngoài công việc chuyên môn, chúng tôi còn được góp một phần nhỏ bé của mình để khẳng định chủ quyền của Tổ quốc”.

Thanh Nam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.