Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

“Sứ giả” của tình yêu

12/09/2015 09:45

LCĐT - Dù ở nơi biên giới, hải đảo hay nước bạn xa xôi, những cánh thư vẫn luôn hiện hữu trong cuộc sống của quân nhân, gia đình quân nhân như “sứ giả” của niềm tin và tình yêu.

“ Lào Cai, ngày…tháng… năm…

…Vì chưa biết viết chữ, nên con nhờ mẹ viết thư này gửi tới bố.

Bố ơi, năm nay, con bước vào lớp 1. Con sẽ học cùng lớp với chị Mai, anh Tú, bố ạ! Mẹ đã mua cho con nhiều quần áo và sách vở để chuẩn bị cho năm học mới. Hôm trước, bà nội cho con đi chợ, bà mua tặng con một chiếc cặp sách đẹp lắm. Lễ khai giảng sắp tới, con sẽ nhờ bà ngoại đưa tới trường vì mẹ còn bận trông em và đi dạy học. Con trai hứa với bố sẽ học tập tốt, ngoan ngoãn, nghe lời mẹ, ông bà và cô giáo. Sang năm về phép, bố hái cho con xin quả bàng vuông và đưa hai anh em con đi chơi công viên nhé!

Con kính chúc bố và các bác ở ngoài đảo xa mạnh khỏe, công tác tốt ạ!

Con chào bố!

Con trai: Đặng Anh Kiên”.

Trên đây là một đoạn trong bức thư của bé Đặng Anh Kiên, con trai Thượng úy Đặng Quốc Hiếu, hiện đang công tác tại đảo Đá Lớn A, quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa). Tháng 6/2015, khi biết tin mẹ sắp ra đảo, Kiên đã đọc và nhờ mẹ viết bức thư này. Đây là lá thư đầu tiên của bé gửi cho bố, cũng là món quà gây bất ngờ, xúc động nhất đối với Thượng úy Đặng Quốc Hiếu từ trước tới nay.

Chị Duyên hướng dẫn con vẽ tranh, viết thư gửi tặng bố.

Quen biết rồi yêu nhau từ ngày còn là sinh viên, chị Đàm Thị Duyên, ở thôn 7, xã Đồng Tuyển (thành phố Lào Cai) kết duyên cùng Thượng úy Đặng Quốc Hiếu vào năm 2008. Đã 7 năm thành vợ, thành chồng nhưng có đến 5 năm, anh Hiếu công tác xa nhà, vì vậy những lá thư tay, cuộc gọi điện thoại trở thành phương tiện kết nối trái tim giữa chồng với vợ, giữa cha và con.

Năm 2005, khi điện thoại chưa phổ biến, những lá thư đi, đến đã giúp cô sinh viên trẻ tuổi thêm vững tin vào tình yêu của anh bộ đội. Trong mỗi lá thư, họ kể cho nhau nghe những tâm sự buồn vui, dự định trong cuộc sống, học tập và có cả những giận hờn đầy nước mắt, để rồi qua năm tháng, tình yêu ấy lớn dần, đơm hoa, kết trái ngọt. Nhớ về quãng thời gian nhiều kỷ niệm với chồng, chị Duyên không giấu được niềm hạnh phúc: Ngày ấy, mỗi tuần gửi và nhận thư người yêu 1 - 2 lần. Mỗi lần nhận, gửi thư là bao hồi hộp, xao xuyến, mong chờ. Hành động đó lặp lại nhiều lần trở thành thói quen. Vì ra bưu điện nhận, gửi thư thường xuyên nên tôi trở thành khách hàng quen thuộc với nhân viên ở đây. Có lần bận không ra nhận thư được, cô ấy còn mang thư tới phòng trọ giúp cho tôi.

Năm 2012, Thượng úy Đặng Quốc Hiếu được đơn vị cử đi công tác tại quần đảo Trường Sa. Đã quen với việc chồng đi công tác xa, vắng nhà nhưng khi biết tin, chị Duyên vẫn không khỏi lo lắng bởi khoảng cách địa lý từ đất liền ra đảo rất xa xôi, cách trở. Giấu tâm tư vào trong, chị động viên anh yên tâm nhận nhiệm vụ. Ở nhà, chị vừa làm cha, vừa làm mẹ nuôi dạy 2 con, đảm nhiệm tốt công việc tại trường học. Bao khó nhọc, vất vả, chị âm thầm vượt qua, không một lời than phiền. Những năm gần đây, việc thông tin liên lạc giữa thân nhân và cán bộ, chiến sĩ trên đảo đã có nhiều thuận lợi. Hằng ngày, sau giờ làm việc, anh chị vẫn thường trò chuyện qua điện thoại. Những bức thư tay dần thưa vắng nhưng chị Duyên vẫn duy trì thói quen cũ, thỉnh thoảng tranh thủ thời gian rảnh viết thư thăm chồng như một cách đặc biệt để gắn kết tình cảm vợ chồng. Ngoài ra, chị còn khuyến khích con trai vẽ tranh, viết thư để gửi bố. Trong chuyến ra thăm đảo (nơi chồng chị công tác) gần đây, món quà từ đất liền, chị mang ra ngoài những sản vật địa phương còn có cả bức thư của con trai cả và 3 bức tranh của con trai út vẽ tặng bố. Những tình cảm ấm áp ấy giúp cho khoảng cách giữa đất liền với Trường Sa muôn trùng sóng vỗ như ngắn lại, gần gũi hơn.

Mấy hôm nay, chị Bùi Kim Thoa, ở tổ 1, phường Bắc Cường (thành phố Lào Cai) cũng bận hơn thường lệ. Sau giờ làm việc tại cơ quan, chị Thoa tất tả tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh để chăm sóc mẹ chồng đang nằm điều trị bệnh. Chồng chị là Đại tá Lê Văn Lương, công tác tại Công ty Hợp tác Quốc tế 705 (Bộ Quốc phòng), đóng tại nước bạn Lào. Trong bức thư điện tử gửi cho chồng, chị kể cho anh biết về bệnh tình của mẹ và những lo lắng bởi gần một tuần nay, anh đi làm nhiệm vụ tại cơ sở mà vùng này chưa có sóng điện thoại, chưa có mạng Internet. Bức thư chưa tới 500 chữ nhưng chất chứa trong đó nỗi niềm, tâm tư của người phụ nữ một lòng, một dạ vì chồng, vì con và luôn tròn đạo hiếu.

Những năm trước, anh Lương công tác tại Lào Cai, Phú Thọ, hơn 6 năm nay, anh nhận nhiệm vụ tại nước bạn Lào. Cách trở về địa lý và công việc bận rộn khiến anh ít có thời gian nghỉ phép về thăm nhà. Khi công nghệ thông tin chưa phát triển, thư tay là phương tiện liên lạc chủ yếu giữa hai vợ chồng. Chị tâm sự: Mỗi tháng, vợ chồng tôi gửi cho nhau 1 - 2 bức thư. Thư anh viết không dài nhưng nội dung cô đọng, tình cảm. Có lần, mang thư chồng gửi cho đồng nghiệp xem, mọi người tấm tắc khen anh viết chữ đẹp.

Cách đây 4 năm, trong dịp anh Lương về phép, con gái lớn của anh chị đã cài đặt, hướng dẫn bố mẹ sử dụng mạng xã hội, thư điện tử để tiện liên lạc, trao đổi thông tin. Dù không phải là bức thư tay truyền thống nhưng những lá thư điện tử ấy vẫn chứa chan tình cảm của những người thân yêu dành cho nhau. Nhờ thư điện tử mà mọi việc trong nhà, ngoài xã hội, đều được anh chị bàn bạc, chia sẻ. Đôi khi, gia đình xảy ra chuyện rắc rối bất ngờ cần ý kiến từ chồng, nhưng không thể liên lạc vì lý do khách quan, chị không tránh khỏi băn khoăn, lo lắng, nhưng bằng tình yêu, bổn phận, chị tự mình quyết định hướng giải quyết vấn đề. Mọi việc xong xuôi, êm thấm, chị viết thư gửi cho anh, kể với chồng chuyện đã qua. Khi nhận được lời cảm ơn, động viên từ anh, những vất vả, mệt mỏi trong chị dường như tan biến hết.

Dù ở nơi biên giới, hải đảo hay nước bạn xa xôi, những cánh thư vẫn luôn hiện hữu trong cuộc sống của quân nhân, gia đình quân nhân như “sứ giả” của niềm tin và tình yêu. Thư đi - thư đến, hành trình ấy vẫn đang tiếp diễn để xây đắp nên những câu chuyện giản dị nhưng hạnh phúc, ấm áp giữa đời thường.

Lan Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.