Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Phát triển đảng viên trong vùng có đạo ở Sa Pa

18/09/2019 09:35

Bài 1: Còn nhiều khó khăn

Bài 2: Không để đảng viên phai nhạt lý tưởng

LCĐT - Trở lại với Hầu Chư Ngài (xã Hầu Thào, huyện Sa Pa), sau một hồi nhẩm tính, Bí thư Chi bộ Giàng A Giang bảo: Đến hết năm 2020, chi bộ có khả năng đạt mục tiêu đặt ra trong nhiệm kỳ là kết nạp 6 đảng viên. Giải pháp của chi bộ là bồi dưỡng nguồn từ lực lượng dân quân và công an viên. Chi bộ cũng cử đảng viên thường xuyên đến các gia đình có con, em học THPT để tuyên truyền không theo đạo trái pháp luật, đồng thời bồi dưỡng tình cảm với Đảng để các em có lý tưởng phấn đấu.

Anh Vàng A Thống chia sẻ với phóng viên.

Bí thư Giàng A Giang cũng cho biết về những giải pháp được chi bộ triển khai để giữ vững số đảng viên hiện có. Khi trong thôn có 1 đảng viên theo đạo chưa được công nhận, chi bộ đã thường xuyên gặp gỡ, tuyên truyền đảng viên sống tốt đời, đẹp đạo, tích cực phát triển kinh tế gia đình.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, đảng viên Lý A Cáng của Chi bộ Hầu Chư Ngài theo đạo chưa được công nhận từ năm 2015. Từ khi theo đạo này, anh Cáng trầm hơn trong mỗi buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ. “Dù vẫn tham gia sinh hoạt đầy đủ nhưng đảng viên Cáng không góp ý kiến xây dựng. Khi được động viên phát biểu, đảng viên Cáng rất dè dặt”, Bí thư Chi bộ Giàng A Giang cho biết thêm.

Trước tình trạng đảng viên theo đạo chưa được công nhận có dấu hiệu phai nhạt lý tưởng, chi bộ đã chủ động báo cáo Đảng ủy xã và cử đảng viên gần gũi nắm tâm tư. Mỗi khi gia đình anh Lý A Cáng có công việc, chi bộ đều phân công các đảng viên đến giúp đỡ. Đảng ủy xã cũng dành nhiều sự quan tâm, động viên, hỗ trợ gia đình anh Cáng phát triển kinh tế. Trước sự chân tình, giúp đỡ của Đảng ủy xã và các đảng viên trong thôn, anh Cáng có thêm chỗ dựa để phấn đấu sống tốt đời, đẹp đạo.

Năm 2002, anh Vàng A Thống ở thôn Bản Dền 1, xã Sử Pán vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Từ ngày trở thành đảng viên, anh luôn cố gắng vượt qua khó khăn để khẳng định bản thân. Nỗ lực của anh đã được ghi nhận khi anh được Đảng ủy xã tin tưởng giới thiệu và được HĐND xã bầu giữ một nhiệm vụ trong Thường trực HĐND xã. Năm 2012, anh Thống không may lâm bệnh nặng, phải chạy chữa nhiều nơi. Trong lúc tuyệt vọng, anh được người truyền đạo nói rằng, nếu theo hệ phái cơ đốc của đạo Tin lành thì Chúa sẽ giúp khỏi bệnh. Ở vào hoàn cảnh lúc bấy giờ, vợ anh chỉ biết bám víu hy vọng cuối cùng nên đã nghe theo và gây sức ép khiến anh phải đồng ý. Từ khi theo đạo chưa được công nhận, anh Cáng xin thôi tham gia công tác tại xã. “Nhưng rồi tôi nhận ra, dù đã theo hệ phái cơ đốc nhưng bệnh tình không thuyên giảm, vẫn phải nhờ vào y học. Trong thời gian theo đạo, không những không được hỗ trợ kinh tế để vơi bớt khó khăn, gia đình tôi còn phải đóng góp nhiều khoản phí. Năm 2016, tôi đã bỏ, không tham gia sinh hoạt đạo nữa”, anh Thống nói.

Đưa tay chỉ sang ngôi nhà bên cạnh, anh Thống bảo: “Vàng A Ký cũng bỏ đạo cùng thời điểm với tôi. Nó (anh Ký - PV) cũng là đảng viên rồi theo hệ phái cơ đốc năm 2012”. Qua câu chuyện với anh Thống chúng tôi được biết, năm 2012, trong 1 lần đi rừng về, vợ anh Ký không may ngã bệnh. Gia đình anh cho rằng bị ma làm nên không đưa đến trạm y tế mà mời thầy cúng. Không được chữa trị kịp thời nên bệnh thêm nặng khiến gia đình rất lo lắng. Lúc này, người truyền đạo đã gặp và tuyên truyền rằng chỉ cần theo hệ phái cơ đốc thì sẽ đuổi được con ma trong người và khỏi bệnh. Vợ anh Ký nghe theo và bắt chồng phải theo cùng để thể hiện lòng thành. Không còn cách nào khác và để vợ yên lòng, anh đã đồng ý tham gia hệ phái cơ đốc. Nhưng rồi, cũng giống anh Thống, qua 4 năm theo hệ phái này, anh Ký dần nhận ra những luận điệu sai trái, sự vô lý khi phải đóng góp tiền, tài sản do mình làm ra để kẻ khác phục vụ mục đích không rõ ràng. Sau khi suy nghĩ thấu đáo và nhất là khi được các đảng viên trong chi bộ thường xuyên gần gũi, phân tích những điều phải trái, năm 2016, anh Ký kiên quyết không tham gia sinh hoạt cùng các tín đồ khác và công khai bỏ đạo. Từ khi bỏ đạo chưa được công nhận, anh Thống và anh Ký luôn nỗ lực hoàn thiện mình, vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Điều các anh mong muốn là được tiếp tục đứng trong hàng ngũ của Đảng để sửa chữa sai lầm của mình.

Được biết, khi thấy đảng viên theo đạo chưa được công nhận, Đảng ủy xã Sử Pán đã cử đảng viên nắm tình hình, tích cực tuyên truyền, vận động và xin ý kiến cấp trên để duy trì sinh hoạt. “Quán triệt tinh thần tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của công dân, Đảng ủy không đưa ra hình thức xử lý đối với các đảng viên theo đạo chưa được công nhận. Để giúp các đảng viên này không phai nhạt lý tưởng, Đảng ủy xã đã cử đảng viên tiếp cận, nắm tư tưởng và đẩy mạnh tuyên truyền để họ tự nhận thức được những điều nên và không nên làm. Ngoài ra, khi các chương trình, dự án hỗ trợ giảm nghèo của tỉnh, huyện triển khai, xã luôn tạo điều kiện để các hộ đồng bào có đạo được tham gia đầy đủ”, ông Sùng A Lềnh, Bí thư Đảng ủy xã Sử Pán cho biết.

Còn ở Can Hồ Mông, bản thân Bí thư Chi bộ Sùng A Chính cũng theo đạo chưa được công nhận. Theo ông Nguyễn Viết Ánh, Bí thư Đảng ủy xã Bản Khoang, nhờ cán bộ phụ trách thôn thường xuyên nắm cơ sở, kịp thời tuyên truyền, động viên nên dù theo đạo chưa được công nhận, Sùng A Chính vẫn giữ vững bản lĩnh chính trị, không có dấu hiệu dao động tư tưởng.Ở địa phương, anh Chính được biết đến là một bí thư chi bộ trẻ, nhiệt tình trong công tác xã hội và luôn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế hộ ở thôn. Nhờ sự động viên, chia sẻ kịp thời của các đảng viên trong xã, anh Chính không ngừng nỗ lực vươn lên, hoàn thành tốt vai trò của bí thư chi bộ.

Qua câu chuyện với Bí thư Chi bộ Can Hồ Mông, chúng tôi biết thêm việc anh Chính và trường hợp của quần chúng Lý A Pháy đã đề cập ở bài viết trước theo đạo chưa được công nhận là do gia đình theo (đồng bào Mông rất coi trọng tính đoàn kết tộc người), nên dù theo đạo nhưng anh Chính và anh Pháy không tham gia sinh hoạt đạo đầy đủ. Còn về Lý A Pháy, dù việc xét kết nạp Đảng tạm thời phải dừng lại nhưng em vẫn không ngừng phấn đấu, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và mong một ngày không xa sẽ được vinh dự trở thành đảng viên.

Sâu sát địa bàn, bám cơ sở, kịp thời nắm, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đảng viên để giúp họ gỡ khó chính là giải pháp quan trọng mà các chi bộ, đảng bộ ở Sa Pa đang thực hiện nhằm giúp đảng viên theo đạo chưa được công nhận không phai nhạt lý tưởng, luôn vững niềm tin vào Đảng. Đây cũng là cách để Đảng bộ huyện từng bước khắc phục, tháo gỡ những hạn chế, khó khăn trong công tác phát triển đảng viên là người có đạo hiện nay.

---------------

Bài cuối: Nỗ lực giữ đảng viên

Thu Ngọc - Quỳnh Trang
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.