Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Nữ “cửu vạn” vùng biên

18/03/2019 07:58

LCĐT - Sau Tết Nguyên đán, nhịp sống đã trở lại bình thường. Những phụ nữ làm nghề “cửu vạn” tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai nhanh chóng nhận lại công việc cũ “bán sức lao động” kiếm tiền mưu sinh.

Làm việc như nam giới

Cửa khẩu Quốc tế đường bộ Lào Cai hằng ngày nhộn nhịp hàng hóa qua lại. Đây là môi trường làm việc lý tưởng của những nữ “cửu vạn”, hàng hóa càng nhiều tỷ lệ thuận với số tiền họ kiếm được. Vì vậy, rất nhiều phụ nữ có sức khỏe đã chọn nghề “cửu vạn” để mưu sinh. Họ làm việc như những nam giới, dù sức vóc nhỏ bé nhưng trọng lượng mỗi chuyến hàng cũng ngang với những chuyến hàng của nam “cửu vạn”. Phương tiện của họ là những chiếc xe thồ được sản xuất đặc biệt có thể chở cả tấn hàng, nhưng chỉ có thể đẩy bằng tay, điều này đòi hỏi nữ “cửu vạn” phải có sức khỏe.

Nữ cửu vạn hối hả chở hàng.

Mới sáng sớm, chị Nguyễn Thị Định, quê Vĩnh Phúc đã có mặt tại cửa khẩu. Lấy chìa mở khóa xe ở thành cầu, chị bắt đầu một ngày làm việc vất vả. Tiết trời hôm nay chuyển lạnh, không mưa được coi là thuận lợi cho cánh “cửu vạn” như chị Định. Chị mua vội 10.000 đồng tiền xôi ăn lót dạ rồi bắt tay vào việc. Lên Lào Cai được 8 năm, ngày nào chị cũng ăn uống tiết kiệm để cóp tiền gửi về quê nuôi các con ăn học. Chị bảo: Cái nghề bán sức lao động kiếm miếng cơm không hề đơn giản, rất nhiều cám dỗ, chỉ người có bản lĩnh mới giữ được tiền về quê.

Nhóm “cửu vạn” của chị Định có hơn 10 người làm việc cho vài chủ hàng. Mỗi chiếc xe thồ được sản xuất đặc biệt có khung và bánh chắc chắn, chở được hơn 1 tấn hàng mỗi chuyến, thậm chí là hơn thế nếu biết sắp xếp. Sau khi nhận hàng từ chủ, chị Định kiểm tra rồi buộc gọn gàng những thùng hàng lên xe. Những thùng hàng chất cao gấp nhiều lần người chị, nếu chẳng may xe lật có thể gây thương tích. Quá quen với những chuyến hàng như thế, chị ghé lưng nâng chuyến xe cân bằng rồi đẩy đi một cách dễ dàng.

Ở cửa khẩu, những phụ nữ khỏe mạnh thì chở những chuyến hàng lớn, còn người cao tuổi lại chọn chiếc xe kéo gom những đơn hàng từ người bán hàng online hoặc người mua hàng online có đồ cần chở qua cửa khẩu. Túc tắc mỗi ngày vài đơn cũng đủ trang trải cuộc sống. Bà Trần Thị Oanh, xã Quang Kim (Bát Xát), hằng ngày qua lại cửa khẩu, có mặt tại các kho hàng quanh khu vực Hà Khẩu, rồi nhờ chủ kho giới thiệu, chia cho chút hàng. Bà Oanh cho biết: Có chuyến 50.000 đồng, có chuyến 200.000 đồng, mỗi ngày thu nhập của tôi cũng ổn định, không phải nhờ con cháu, mình tự nuôi được mình.

Ngày nắng cũng như ngày mưa, mùa đông hay mùa hè, nữ “cửu vạn” không bao giờ nghỉ ngơi trừ những lúc ốm quá không thể dậy đẩy hàng. Họ làm việc quần quật như nam giới, chăm chỉ hơn nam giới. Theo các nữ “cửu vạn”, thu nhập của họ có thể đạt tiền triệu/ngày nếu vào thời gian cao điểm hàng hóa nhiều, còn bình quân 500.000 đồng/ngày. Đây là con số ấn tượng với những người làm nghề “cửu vạn” nhưng đổi lại, công việc rất vất vả.

Mưu sinh nơi xứ người

Các nữ “cửu vạn” khu vực Cửa khẩu Quốc tế đường bộ Lào Cai hầu hết từ nơi khác đến. Họ quê ở Phú Thọ, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Nam Định, Hà Nam… vì cuộc sống mưu sinh phải tha hương cầu thực. Có những số phận khi được những người “đồng nghiệp” kể lại mới thấy đau lòng.

Đó là chị Nông Thị Quỳnh, quê ở Bắc Kạn, chị được các nữ đồng nghiệp đánh giá là dù gầy nhưng sức khỏe rất tốt, chị có thể chở gần 2 tấn mỗi chuyến hàng. Cuộc đời chị Quỳnh toàn nước mắt. Chồng nghiện ngập, cờ bạc không chú tâm làm ăn, bao nhiêu tiền làm ra chồng đều phá hết. Bây giờ chồng chị đang ở trong trại cai nghiện, dù nhiều người khuyên bỏ, nhưng vì tình nghĩa bao nhiêu năm và thương hai đứa con không có bố, nên chị vẫn gửi tiền nuôi chồng trong trại cai nghiện. Chị Quỳnh bảo: “Hai đứa con gái học cấp 2, tôi phải gửi nhờ ông bà ngoại nuôi giúp. Cố gắng làm tích cóp vài năm nữa rồi về với con, con gái lớn cần có mẹ bên cạnh”. Vì con nên dù ốm đau đến mấy chị Quỳnh vẫn gắng gượng làm.

Chị Trần Thị Tuyền, quê Phú Thọ lại có hoàn cảnh éo le hơn. Chồng chị bị ung thư, bao nhiêu của cải trong nhà bán hết chữa bệnh cho chồng rồi anh cũng bỏ mẹ con chị ra đi. Hai đứa con thì một đứa không được bình thường, gánh nặng kinh tế đè lên đôi vai nhỏ bé của người phụ nữ này. Mỗi ngày chị chỉ dám ăn sáng bằng chiếc bánh bao hoặc 5.000 đồng xôi muối vừng, bữa trưa và bữa tối chỉ 15.000 đồng/bữa, tiền chở hàng chị cất kỹ gửi về cho chị gái ở quê đang thay chị chăm sóc hai đứa con. Chăm chỉ, lại chịu khó, chủ hàng cũng biết hoàn cảnh nên có mối nào thường gọi chị Tuyền đầu tiên. “10 năm làm cửu vạn ở Lào Cai tôi cũng tích cóp được chút tiền, sửa lại được căn nhà, rồi nuôi hai đứa con ăn học. Có chút tiền gửi ngân hàng sau này nếu chẳng may tôi làm sao thì con tôi đỡ khổ”, chị Tuyền tâm sự.

“Cửu vạn” đã là nghề vất vả, những nữ “cửu vạn” bám trụ được với nghề còn khó khăn hơn. Nghề “cửu vạn” cũng rất nhiều nguy hiểm, đòi hỏi người trong nghề không chỉ có sức khỏe mà còn nhanh nhạy phán đoán, “cửu vạn” phải kiểm tra hàng cẩn thận trước khi nhận chở cho chủ. Câu chuyện về những nữ “cửu vạn” vùng biên là biết bao số phận, hầu hết có hoàn cảnh khó khăn mới quyết định làm nghề này. Với họ, nghề “cửu vạn” vô cùng cao quý bởi nó đã đồng hành với họ qua bao khó khăn cuộc đời.

Vân Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.