Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Những người canh “giặc” lửa

04/10/2015 07:11

LCĐT - Lẽ thường, khi có cháy, mọi người đều tìm cách thoát ra càng xa càng tốt, thế nhưng lại có những người lao vào, giáp mặt với lửa, bằng mọi biện pháp nhanh chóng vô hiệu hoá “giặc” lửa, cứu tính mạng cũng như tài sản của nhân dân. Họ chính là những người lính cứu hoả - lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Diễn tập phòng cháy, chữa cháy.

Phía sau tay lái xe cứu hỏa

Một sáng cuối tháng 9, khi những tia nắng đầu tiên đang ửng hồng phía trời xa, chúng tôi đến Phòng Cảnh sát Phòng cháy - Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh, đúng thời điểm những chiếc xe màu đỏ đặc trưng đang đỗ ngay ngắn, sẵn sàng tốc hành khi có nhiệm vụ. Thượng úy Đỗ Hồng Thắng - lái xe cứu hỏa đang cùng đồng đội kiểm tra máy móc và tình trạng hoạt động của phương tiện. Anh bộc bạch với chúng tôi: Việc làm này là bắt buộc, được chúng tôi thực hiện thường xuyên, mùa hè một lần/ngày, còn mùa đông thì phải 2 lần/ngày, để đảm bảo lúc nào xe và các phương tiện cũng hoạt động bình thường. 19 năm trong ngành thì có tới 15 năm, anh Thắng gắn bó với vô lăng của những chiếc xe cứu hoả. Khác với những lái xe thuộc lĩnh vực khác, các anh không chỉ đảm nhận nhiệm vụ đưa cán bộ, chiến sỹ và phương tiện, máy móc đến nơi chữa cháy, đảm bảo cho người và phương tiện tham gia giao thông an toàn, người lái xe cứu hoả còn tham gia công việc vận hành máy móc, thiết bị trong khi chữa cháy. Đến nơi có cháy, tìm được vị trí đỗ xe “thuận đường tiến, tiện đường lui”, các lái xe lại cùng đồng đội chữa cháy. Anh Thắng chia sẻ: Việc vận hành máy móc phải đảm bảo chính xác, đặc biệt với những chiếc xe chữa cháy hiện đại, nếu vận hành không đúng, bỏ qua một bước coi như phải làm lại từ đầu, rất mất thời gian, vì vậy người lái xe phải thực sự có thần kinh “thép”. Trong một đội hình chữa cháy, các vị trí khác có thể thay thế, riêng lái xe là một mắt xích quan trọng, người khác không thể thay thế, nên các anh phải thường xuyên học hỏi, làm chủ máy móc, thiết bị để sử dụng có hiệu quả khi làm nhiệm vụ. Chừng ấy năm trong nghề, anh Thắng không nhớ là mình đã tham gia bao nhiêu vụ chữa cháy, cứu bao nhiêu nạn nhân, nhưng vụ cháy xảy ra ngày 25/10/2013 tại số nhà 496, đường Nhạc Sơn, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai vẫn để lại trong anh nhiều dấu ấn. Khi lực lượng cảnh sát PCCC có mặt tại hiện trường, đám cháy lớn lan ra toàn bộ tầng 1 và một phần tầng 3, khói độc đen ngòm hạn chế tầm nhìn. Các chiến sỹ nhanh chóng phá các cửa sổ thoát khói và triển khai công tác chữa cháy. Lúc này, theo lệnh của chỉ huy, anh Thắng lái xe lên con đường dốc phía sau nhà để dập lửa bằng cả hai hướng trước và sau. Đặc biệt, khi phát hiện có cháu bé mắc kẹt trong nhà, lực lượng cứu hoả đã tập trung mở “con đường nước” để vào cứu cháu bé thành công.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Đình Cương, Đội trưởng Đội Hậu cần quản lý phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho biết: Hiện tại, Đội có 5 lái xe, phải đảm bảo quản lý 7 đầu xe (gồm 5 xe chữa cháy và 2 xe chuyên dùng). Quân số thiếu, cùng với việc phải thường xuyên trực sẵn sàng chiến đấu 24/24h, vì vậy mỗi lái xe phải trực liên tiếp 4 ngày mới được nghỉ 1 ngày, trong khi đó lương thấp (vì hưởng theo ngạch chuyên môn kỹ thuật), lại thường xuyên xa nhà, nếu không có lòng yêu nghề thì khó có thể hoàn thành nhiệm vụ! Đây cũng là trăn trở của lãnh đạo phòng, nhưng đã là quy định thì không thể khác được, vì thế, anh em luôn động viên nhau vì nghề nghiệp, vì nhân dân mà nêu cao tinh thần trách nhiệm.

Trung sỹ Đặng Văn Phong, lái xe Đội PCCC và CNCH số 2, quê ở Yên Bái, có 4 năm trong ngành thì cũng là quãng thời gian thường xuyên xa nhà, mọi công việc dù lớn hay nhỏ đều dồn cả lên vai người vợ. Anh bảo: Nghề nghiệp đòi hỏi thường trực sẵn sàng chiến đấu, nhiều lúc bố mẹ hay con nhỏ ốm đau, tôi không thể về chăm sóc, nên cũng chỉ gọi điện động viên vợ cố gắng. Thời gian trước, cả đội có 2 lái xe (hiện mới được bổ sung thêm 1), nên lịch trực triền miên, nhất là vào dịp lễ, tết hoặc thời gian cao điểm để quân số luôn đảm bảo 100%. Gần đây nhất là dịp phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, mặc dù đang nghỉ phép nhưng tôi vẫn cố gắng thu xếp lên đơn vị tham gia làm nhiệm vụ cùng anh em, đồng đội.

Trong cuộc sống, mỗi người một điều kiện, hoàn cảnh khác nhau, nhưng khi đã lên xe cứu hỏa, mọi chuyện đều gác lại, tất cả cùng một hướng, một mục tiêu là đến nơi có cháy, có tai nạn để thực hiện nhiệm vụ một cách nhanh nhất, an toàn nhất.

Sẵn sàng chiến đấu với “giặc’’ lửa

“Nhất thủy, nhì hoả”, đúc rút của người xưa cho thấy sự tàn phá ghê gớm của “giặc” lửa, nhất là thứ giặc đến bất ngờ. Thượng tá Lượng Ngọc Cương, Phó Trưởng phòng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH cho biết: Là đơn vị sẵn sàng chiến đấu, khi có thông tin báo cháy, yếu tố về thời tiết, thời gian đều không thể ngăn bước chân của những chiến sỹ PCCC. Mọi công việc chuẩn bị của lực lượng chữa cháy chỉ gói gọn trong vòng 2 phút trước khi đến mục tiêu làm nhiệm vụ, chiến đấu với “giặc” lửa. Việc chữa cháy hiệu quả nhất chỉ trong vòng 10 phút, vì vậy tất cả các vị trí đều phải khẩn trương. Đến hiện trường, chỉ huy làm nhiệm vụ trinh sát đám cháy để đưa ra quyết định thực hiện biện pháp và phương pháp chữa cháy, quyết định hướng tấn công chính, tìm hiểu lối ra, vào cứu người bị nạn…Bên cạnh đó, các bộ phận khác cũng nhanh chóng triển khai, mọi công đoạn được “lắp ráp” như một cỗ máy hoàn chỉnh.

Thượng uý Nguyễn Văn Hiến, phụ trách công tác huấn luyện của Phòng cho biết: Mỗi năm, đơn vị triển khai 2 đợt huấn luyện, vừa để cán bộ, chiến sỹ trang bị và nâng cao kiến thức chuyên sâu, vừa bổ sung thêm những kinh nghiệm thực tế nhằm nâng cao hiệu quả chữa cháy; đồng thời, giúp chiến sỹ rèn luyện thể lực, đảm bảo đủ sức khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Để minh chứng cho việc huấn luyện tác động đến hiệu quả công việc, anh Hiến kể: Cách đây vài năm, anh tham gia một vụ chữa cháy hoá chất tại điểm kinh doanh dịch vụ diệt mối ở phường Lào Cai (thành phố Lào Cai). Do tính chất hoá học, khi phun nước vào thì đám cháy càng bùng lên mạnh hơn, các anh phải dùng lăng phun áp lực mạnh để tiêu hủy hoá chất. Mỗi vụ cháy đều có những tính chất khác nhau, các chiến sỹ PCCC phải đối mặt với nhiều nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng, như nổ bình ga, khói độc, nhiễm hoá chất…Biết là nguy hiểm nhưng các anh vẫn “dấn thân” chỉ với mong muốn cứu được người và giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân. “Chúng tôi luôn lấy sự an toàn của người dân làm niềm vui trong nghề, làm điểm tựa tinh thần để nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao”-  anh Hiến tự hào.

Thiếu uý Nguyễn Tuấn Anh vẫn còn nhớ như in lần đầu tiên cùng đồng đội chữa cháy tại số nhà 022, đường Khánh Yên, thôn Hồng Sơn, xã Vạn Hoà (thành phố Lào Cai). Lúc đó vào khoảng 24h ngày 5/11/2009, khi nhận được tin báo, lực lượng đến hiện trường thì ngôi nhà gần như sập hoàn toàn (do người dân tự chữa cháy, sau đó mới báo cho cảnh sát PCCC và CNCH). Sau hơn 1 giờ đồng hồ chiến đấu với “giặc” lửa, lực lượng chữa cháy mới cứu được 3 nạn nhân, nhưng trong nhà có 4 thi thể đã cháy đen... Khi gặp cảnh tượng đó, Thiếu uý Nguyễn Tuấn Anh thực sự “choáng” và bị ám ảnh suốt một thời gian dài. Cảnh tượng đó luôn nhắc nhở anh ý thức rõ ràng hơn hậu quả của “giặc” lửa, từ đó thôi thúc bản thân luôn cố gắng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để cống hiến cho sự bình yên của nhân dân. Đồng thời, với những kinh nghiệm tích luỹ được, anh lại tiếp tục dìu dắt, hướng dẫn những chiến sỹ trẻ tiếp bước truyền thống của lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH.

Khó có thể kể hết những chiến công và sự nỗ lực của cảnh sát PCCC và CNCH trong những lần chiến đấu với “giặc” lửa. Bất kể ngày hay đêm, dù trời mưa hay nắng đổ, khi nhận nhiệm vụ là các anh nhanh chóng lên đường, không ngại khó khăn gian khổ. Dù vẫn biết đây là một nghề nguy hiểm, thường xuyên phải đối mặt với những bất trắc không thể lường trước và đằng sau những nỗ lực để phục vụ nhân dân thì chính bản thân các anh - những cảnh sát PCCC phải nhiều lần gác lại niềm vui sum họp gia đình, sẵn sàng chấp nhận thương tích, thậm chí là hy sinh. Những chiến sỹ PCCC, CNCH và chiếc xe màu lửa vẫn ngày nối ngày canh “giặc” lửa, giữ gìn sự bình yên cho nhân dân.

Thành Phú
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.