Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Những áo blu trắng cần mẫn với bệnh nhân

05/04/2020 08:52

LCĐT - Dù không trực tiếp ở tuyến đầu, hay tham gia điều trị các bệnh nhân ở khu cách ly, nhưng các y, bác sỹ ở các khoa của các cơ sở y tế của tỉnh vẫn cần mẫn, nỗ lực vừa tham gia phòng, chống dịch Covid -19, vừa chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân.

Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh là một trong số ít khoa đặc thù của bệnh viện không thực hiện nghỉ luân phiên trong dịp này. Đặc thù công việc xét nghiệm là căn cứ quan trọng để chẩn đoán cho người bệnh đến khám và điều trị, chính vì vậy, 20 cán bộ bác sỹ, kỹ thuật viên của Khoa Xét nghiệm vẫn tiếp tục công việc như thường lệ.

Cán bộ xét nghiệm thực hiện kỹ thuật với máy xét nghiệm miễn dịch tự động hoàn toàn E602.

Lượng bệnh nhân đến khám có giảm nhẹ, tuy nhiên, trung bình trong 1 ngày, các kỹ thuật viên của khoa vẫn thực hiện lấy gần 300 mẫu xét nghiệm, tương đương gần 3.000 chỉ số tổng thể xét nghiệm.

Bác sỹ Hồ Thị Nga, Trưởng khoa Xét nghiệm chia sẻ: Áp lực trong công việc của chúng tôi đó là cần trả lời kết quả xét nghiệm sớm cho bệnh nhân. Để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác cao, đầu giờ làm việc, chúng tôi luôn thực hiện công tác nội kiểm và hằng tháng thực hiện ngoại kiểm với Trung tâm Đại học Y Hà Nội.

Hệ thống xét nghiệm Real time PCR tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bên cạnh đó, gần 2 tuần nay, bộ phận vi sinh còn thực hiện lấy gần 100 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân, nhân viên y tế nghi nhiễm Covid-19 để phục vụ việc xét nghiệm khẳng định Covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Những kỹ thuật viên luôn đảm bảo mọi nguyên tắc bảo hộ nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Điều trị cấp cứu bệnh nhân bị tai biến mạch máu não sau khi được phẫu thuật.

Với đặc thù là nơi thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu 24/24h, đặc biệt là bệnh nhân nặng, nên dường như các y, bác sỹ của khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phải nỗ lực hơn rất nhiều. Bác sỹ Lưu Xuân Đăng, Phó Trưởng khoa phụ trách khoa Cấp cứu tâm sự: Ngoài giờ hành chính, thì tất cả bệnh nhân cấp cứu đều đưa đến khoa và khoa Cấp cứu trở thành nơi đầu tiên tiếp nhận và xử trí các tình huống, thậm chí giành giật sự sống cho bệnh nhân trước lưỡi hái tử thần trong giây lát. Thời gian gần đây, dịch Covid -19 ngày càng phức tạp, nên y, bác sỹ của khoa phải căng sức vừa chống dịch, vừa đảm bảo cấp cứu bệnh nhân kịp thời. Quả thực, có nghe, có nhìn cũng không thấy hết được sự vất vả của các y, bác sỹ khoa Cấp cứu. Mỗi ngày, khoa tiếp nhận từ 50 - 70 bệnh nhân, mỗi bệnh nhân có từ 2 -3 người nhà đi theo, họ đến từ nhiều địa phương trong tỉnh, thậm chí chuyển về từ các bệnh viện trung ương, nên nguy cơ lây nhiễm dịch Covid - 19 rất cao. Để đảm bảo nhân lực, khoa Cấp cứu đã để 1/3 y, bác sỹ dự phòng, nếu trong trường hợp 2/3 y, bác sỹ phải cách ly do tiếp xúc với bệnh nhân dương tích với Covid – 19 thì vẫn đảm bảo nhận lực tếp tục công việc. Chính vì vậy, những y, bác sỹ của khoa Cấp cứu dường như cảm nhận được áp lực của công việc trong thời gian qua, số lần về nhà thăm gia đình của họ chỉ đếm trên đầu trên đầu ngón tay. Chị Vương Thị Yên, vợ của bệnh nhân Trần Văn Thắng (phường Lào Cai, TP Lào Cai) cho biết: Chồng tôi bị tai biến mạch máu não, đưa vào cấp cứu từ ngày 13/3. Suốt thời gian chồng cấp cứu và điều trị tại đây, tôi thường xuyên được chứng kiến các y, bác sỹ liên tục tiếp nhận các ca cấp cứu không kể thời gian. Cách đây 3 ngày, tôi chứng kiến, từ 12 giờ đêm đến gần sáng, các y, bác sỹ tiếp nhận và tổ chức cấp cứu 5 ca bệnh. Dù vất vả, mệt mỏi, nhưng các y, bác sỹ khoa Cấp cứu vẫn thường xuyên thăm hỏi, động viên, giúp tôi thêm vững tâm.

Thời gian qua, các y, bác sỹ khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn tất bật với công việc, bởi lượng bệnh nhân tăng. Bác sỹ Nguyễn Việt Hải, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực chia sẻ: Để chuẩn bị nhân lực đáp ứng khi có tình huống khẩn cấp xảy ra, khoa cho 7 cán bộ nghỉ luân phiên, trong đó có 1 bác sỹ và 6 điều dưỡng; 4 bác sỹ nghỉ trực, nên hiện nay chỉ còn 15 - 16 nhân viên y tế làm việc.

Nhiều bệnh nhân nặng điều trị tại khoa Hồi sức tích cực.

Số nhân viên y tế làm việc tại khoa đã giảm một nửa, tuy nhiên lượng bệnh nhân điều trị tại khoa tăng cao hơn trước, bởi hiện nay các ca nhiễm Covid-19 gia tăng tại Hà Nội, nên bệnh viện hạn chế chuyển bệnh nhân về tuyến trên. Các y, bác sỹ của khoa đang làm việc với cường độ cao hơn, với tất cả nỗ lực và trách nhiệm đối với người bệnh. Có thể kể đến trường hợp một bệnh nhân nữ, 62 tuổi ở thị trấn Phố Lu (Bảo Thắng) bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng, ngộ độc đái tháo đường. Thời điểm bệnh nhân nhập viện, nguy cơ tử vong rất cao. Tuy nhiên, với những phương pháp điều trị tích cực và sự nỗ lực của các y, bác sỹ, sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Để phòng, chống dịch Covid -19, Bệnh viện Sản - Nhi đã xây dựng phương án, giải quyết cho cán bộ, nhân viên y tế nghỉ luân phiên trên cơ sở đảm bảo công tác khám và điều trị. Hiện, lượng bệnh nhi giảm 1 /4 so với thời điểm trước, chỉ có khoảng 40 bệnh nhi đang điều trị, nên khoa Nhi đã cho 1/3 cán bộ, nhân viên y tế nghỉ luân phiên.

Đảm bảo đón tiếp người bệnh chu đáo.

Bác sỹ Trần Quốc Khánh, Phó Giám đốc bệnh viện chia sẻ: Nghỉ luân phiên là biện pháp chủ động của đơn vị nhằm đáp ứng tình trạng khẩn cấp. Nếu có ca bệnh Covid-19 tại bệnh viện, chúng tôi sẽ có nhân lực y tế sẵn sàng tiếp nhận công việc khi một số cán bộ, nhân viên y tế phải cách ly.

Tuy nhiên, là bệnh viện chuyên khoa sản duy nhất của cả tỉnh, nên Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh trung bình mỗi ngày vẫn đón khoảng 20 trẻ sinh ra và chăm sóc gần 100 người bệnh. Bởi vậy, tại khối sản, gồm khoa sản, khoa phụ và khoa hỗ trợ sinh sản, lực lượng cán bộ y tế vẫn không thay đổi để phục vụ người bệnh được tốt nhất. 

Bác sỹ Trần Thị Duyên, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản cho biết: Lượng bệnh nhân đông, nên cường độ làm việc lớn, tuy nhiên, chúng tôi luôn đề cao chuyên môn và thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Dự báo, thời gian tới, lượng bệnh nhân khám Sản sẽ tăng hơn so với thời điểm trước, bởi nhiều phòng khám tư dừng hoạt động, mà trong thai kỳ có những mốc quan trọng cần khám sàng lọc trước sinh để đảm bảo em bé được khỏe mạnh khi chào đời.

Bác sỹ tận tình thăm hỏi sản phụ sau sinh.

Sản phụ Nguyễn Như Mây, phường Cốc Lếu (TP Lào Cai) chia sẻ chúng tôi: Tôi rất cảm ơn các bác sỹ, nữ hộ sinh đã quan tâm, hỗ trợ tôi có kỳ sinh nở an toàn, chăm sóc mẹ con tôi chu đáo.  

Trong tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang trở nên phức tạp, những y, bác sỹ với trách nhiệm nghề nghiệp và y đức vẫn đang thầm lặng, cần mẫn thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Sự động viên lớn nhất đối với đội ngũ y, bác sỹ chính là sức khỏe, niềm vui của người bệnh.

Nhóm Phóng viên KT - XH
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.