Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Nhớ Trường Sa

22/01/2020 10:34

LCĐT - Bất cứ ai đã từng đặt chân tới Quần đảo Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa, chắc hẳn sẽ có nhiều xúc cảm và ấn tượng khác nhau về cuộc sống, con người và nhiệm vụ của quân, dân trên đảo. Khi trở về, mỗi người mang theo nỗi nhớ Trường Sa đến lạ lùng. Với tôi, đó là nỗi nhớ những gương mặt sạm nắng và gió nơi đảo xa, nhớ những câu chuyện đầy ắp tình cảm quân dân trên đảo, nhớ vị mặn mòi của biển cả, nhớ những đêm câu cá thu trên biển Đông, nhớ những lần đặt chân lên sóng, nhớ những nét chữ thân thương của học trò trên đảo… Trở về đất liền đã tròn 1 năm nhưng chuyến hải trình đầy sóng gió với tôi vẫn như mới hôm qua.

Nhớ lời thề giữ biển, giữ đảo

Trong hải trình 22 ngày trên tuyến đảo phía Nam, điều mà tôi cũng như những người tham gia xúc động và nhớ nhất đó là buổi chào cờ tại đảo Trường Sa lớn. Ngay sau khi tàu KN 491 cập cảng đảo Trường Sa, những ánh mắt, nụ cười và cái bắt tay nồng ấm thật chặt giữa đất liền với đảo xa đưa chúng tôi gần nhau hơn. Lễ chào cờ đặc biệt được tổ chức trang trọng và trang nghiêm trên đảo. Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, đến khi đi công tác, tôi không thể nhớ nổi mình đã hát Quốc ca bao nhiêu lần, nhưng lần này, tôi thấy thiêng liêng và xúc động, tự hào vô cùng. Chúng tôi hướng mắt lên lá cờ đỏ sao vàng tung bay giữa biển trời Tổ quốc, khẳng định chủ quyền ngàn năm bất diệt, cùng hát vang Quốc ca mà cảm xúc trào dâng mãnh liệt.

Ngay sau lễ chào cờ, cán bộ, chiến sỹ trên đảo cùng đọc 10 lời thề danh dự của quân nhân Quân đội nhân dân Việt Nam: “Chúng tôi, quân nhân trong Quân đội nhân dân Việt Nam, lấy danh dự người chiến sỹ cách mạng, xin thề dưới lá cờ vinh quang của Tổ quốc...”. Sau mỗi lời thề, tất cả cùng hô vang “Xin thề” như sóng dậy, thôi thúc tình yêu biển đảo rực cháy trong mỗi trái tim người dân đất Việt.

Lễ chào cờ trên đảo Trường Sa.


Điều xúc động hơn, mỗi cán bộ, chiến sỹ ở đảo Trường Sa còn mang trong trái tim mình thêm một lời thề. Đó là lời thề thứ 11 của quân nhân Trường Sa: “Chúng ta xin thề trước hương hồn của tổ tiên, trước hương hồn của cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc, xin hứa với đồng bào cả nước, xin nhắn nhủ với các thế hệ mai sau quyết tâm bảo vệ bằng được Tổ quốc thân yêu của chúng ta, bảo vệ bằng được Quần đảo Trường Sa - một phần lãnh thổ và lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc!”.Mỗi lần gặp và tâm sự với những người lính trên các đảo mà tôi đến, tôi hiểu rằng, mỗi người lính khi bước chân vào quân ngũ đều mang bên mình hành trang là những lời thề danh dự. Những lời thề vang vọng giữa Trường Sa chính là điểm tựa vững chắc cho những chiến sỹ hải quân kiên trung đang ngày đêm canh giữ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc: Ngày qua ngày, đêm qua đêm/Chúng tôi đứng đây gìn giữ quê hương/Biển này là của ta, đảo này là của ta, Trường Sa! (Khúc quân ca Trường Sa).

Những câu chuyện chưa bao giờ kể

Trong chuyến hải trình ra Trường Sa, tôi được gặp và nghe kể nhiều câu chuyện cảm động về những tấm gương cán bộ, chiến sỹ ở Trường Sa bền gan vững chí. Trung úy, quân y Lê Văn Đăng, quê ở Phú Thọ, công tác tại điểm đảo Đá Tây A. Anh Đăng có hai con, đứa lớn 7 tuổi, đứa nhỏ 3 tuổi. Ngày anh nhận nhiệm vụ ở Trường Sa, con lớn mới được 6 tháng tuổi. Khi anh về nghỉ phép, con đã được hơn 2 tuổi. Anh nhớ mãi lần ấy về thăm gia đình, con không nhận bố, anh giơ tay bế mà con quay đi và khóc ầm lên. Trái tim người đàn ông dạn dày sóng gió bỗng chốc như tan chảy, nhưng anh đã kìm nén lại. Vậy là những ngày sau đó ở nhà, anh tranh thủ từng phút giây để gần gũi, nựng nịu con. Vợ anh thường xuyên đem ảnh của anh ra cho con nhìn. Dần dần tình phụ tử làm cho đứa trẻ gần gũi bố hơn. Bây giờ, cả hai đứa con anh gần như ngày nào cũng đòi mẹ gọi điện cho bố.

Canh gác biển trời, đất mẹ.

Còn tại đảo An Bang, chúng tôi được gặp Thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn, nhân viên hóa học, quê ở Nghệ An. Vừa qua, khi đang làm nhiệm vụ trên đảo, anh nhận được tin bố đẻ qua đời nhưng không thể về thắp nén nhang tiễn biệt người cha già. Anh bảo: “Ở đây cũng như nhà mình, anh em, đồng đội tổ chức lập bàn thờ và viếng. Mỗi người chiến sỹ khi nhận nhiệm vụ ở Trường Sa đều lưu lại những bức ảnh của người thân ruột thịt trong máy điện thoại trước khi lên đường. Mình xác định biển, đảo còn thì gia đình còn”...

Khép lại chuyến công tác, tôi về đất liền đem theo nỗi nhớ Trường Sa. Chập chờn trong từng giấc ngủ, bao khuôn mặt thân thương đã gặp trên đảo, với những cái siết tay thật chặt, những cái ôm thắm thiết rồi vội vàng quay đi giấu giọt nước mắt lưu luyến khi chia tay nhau nơi cầu cảng. Những lời hẹn ngày gặp lại mang tình đồng chí, đồng đội, tình bạn được kết nối trong khoảng thời gian ấy. Chắc chắn, một ngày không xa, tôi sẽ trở lại và thăm lại Trường Sa thân yêu.

Một mùa xuân mới lại đến, dù năm nay không tiếp tục được theo những chuyến tàu chở hàng tết ra đảo nhưng tận sâu trong trái tim tôi vẫn luôn hướng về biển, đảo của Tổ quốc và thầm chúc những người lính Trường Sa luôn chắc tay súng, góp phần giữ gìn sự bình yên, mang mùa xuân tươi đẹp, hạnh phúc đến cho muôn nhà!   

Thanh Nam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.