Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Trường Tiểu học số 2 Vĩnh Yên:

Mòn mỏi chờ ngôi trường mới

14/10/2017 10:00

LCĐT - Từ nhiều năm qua, tại Trường Tiểu học số 2 Vĩnh Yên (Bảo Yên), thầy và trò vẫn phải dạy, học trong những lớp học tạm. Được biết, dự án xây trường đã có, nhưng chính các thầy cô giáo nơi đây cũng không biết bao giờ mới được khởi công. Năm học 2017 - 2018, thầy và trò vẫn mòn mỏi mong đợi ngôi trường mới, khang trang.

Những lớp học gió lùa

Chúng tôi về bản Nặm Mược, xã Vĩnh Yên vào một ngày thu. Từ xa nhìn lại, ai cũng nghĩ Trường Tiểu học số 2 Vĩnh Yên là một điểm trường lẻ nào đó, bởi chiếc cổng trường bằng tre đã nghiêng và 2 dãy lớp học tạm thật nhỏ bé. Vì đang trong giờ học, nên có thể dễ dàng nhìn thấy các thầy cô giáo say sưa trên bục giảng, còn học sinh cặm cụi ghi bài. Tuy nhiên, khi thấy có khách vào trường, các em đều nhìn ra ngoài, không chú ý vào bài học nữa, bởi lớp học ở đây không phải là nhà xây kiên cố có tường kín, mà chỉ là nhà gỗ, phía trước và phía sau gần như để trống. Nếu như các thầy cô không dùng mấy mảnh bạt che lại phía sau thì ánh nắng sẽ chiếu thẳng vào trong lớp học và chỗ học sinh ngồi. Điều đáng nói, mỗi lớp có khoảng 20 học sinh, nhưng diện tích rất chật hẹp, chỉ khoảng 20 m2. Không phải chỉ một lớp học, mà cả hai dãy phòng học đều tương tự.

Trường Tiểu học số 2 Vĩnh Yên vẫn còn 7 phòng học tạm.

Cô giáo Hoàng Thị Mận, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Những lớp học tạm này đã khá tươm tất so với hai năm học trước, bởi trước đây trường chỉ có mấy phòng học sơ sài, nền đất, mái cọ. Năm học 2015 - 2016, từ kinh phí của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện và nguồn xã hội hóa, trường được làm 7 phòng học mới, có nền và mái “cứng”, nhưng tường vách vẫn bằng gỗ. Ngày nắng thì bạt có thể tạm che, nhưng những hôm trời nổi gió, thì gió vẫn lùa thẳng vào lớp học, hắt nước mưa vào chỗ ngồi của học sinh. Mùa đông sắp đến, thầy và trò đều lo nếu năm nay thời tiết lạnh giá hơn, ngồi trong lớp học các em sẽ không đủ ấm.

Năm học 2017 - 2018, Trường Tiểu học số 2 Vĩnh Yên có 19 lớp học với 332 học sinh, trong đó có 1 điểm trường chính và 4 điểm trường lẻ. Tại điểm trường chính thôn Nặm Mược có 7 lớp học với 145 học sinh, trong đó có 81 học sinh bán trú. Tâm sự với chúng tôi, em Lù Thị Chở, học lớp 5B, nhà ở thôn Lò Vôi, cách trường 7 km và em Hoàng Thị Hồng Dung, học lớp 5A, nhà ở thôn Nặm Bó cách trường hơn 4 km đều mong muốn được học trong ngôi trường to đẹp, ngày mưa không sợ nước hắt vào ướt sách vở. Nếu có lớp học mới, các em có thể trang trí góc học tập như các bạn ở trường khác.

Còn thiếu nhiều công trình phụ

Tuy không phải là trường phổ thông dân tộc bán trú, nhưng Trường Tiểu học số 2 Vĩnh Yên vẫn có 81 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 ở bán trú tại trường. Hiện nay, trường đã có 9 phòng ở cho học sinh bán trú được xây cấp 4. Vì thiếu cơ sở vật chất, nên nhà trường dành ra 3 phòng để làm phòng làm việc của giáo viên, phòng trực bán trú và kho để gạo cho học sinh. Ngoài khó khăn vì chưa có lớp học được xây kiên cố, Trường Tiểu học số 2 Vĩnh Yên đang phải đối diện với nhiều khó khăn khác, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý học sinh bán trú.

Hiện nay, theo nhu cầu bán trú, trường vẫn thiếu nhà ăn, nhà tắm và nhà vệ sinh kiên cố. Trường cũng cần phải xây dựng thêm các công trình như cổng trường, hệ thống tường rào đảm bảo an toàn cho học sinh. Ngoài ra, nguồn nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt, ăn uống của các em ở bán trú được lấy cách trường 2,5 km, nhưng thường xuyên bị hỏng. Dù khó khăn, nhưng năm học nào, trường cũng phải dành ra một phần kinh phí để tu sửa đường dẫn nước, gây tốn kém. Cô giáo Hoàng Thị Mận, Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ: Theo kế hoạch, năm 2017, Trường Tiểu học số 2 Vĩnh Yên sẽ được đầu tư xây dựng 12 phòng học mới đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, công trình do Sở Giáo dục và Đào tạo làm chủ đầu tư. Thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng để xây trường mới đã hoàn thành. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà đến nay, mặt bằng vẫn chưa được san gạt. Trong thời gian tới, dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng thầy cô giáo và học sinh vẫn cố gắng khắc phục và mong muốn trường sớm được xây dựng, để ước mơ bao năm qua trở thành hiện thực.

Tuấn Ngọc - Ðức Toàn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.