Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

“Loa phường” trong cuộc chiến chống Covid-19

04/04/2020 14:00

LCĐT - Lặng lẽ theo cách riêng của mình, hệ thống truyền thanh cơ sở đã góp phần quan trọng trong công trác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 một cách rộng khắp đến từng ngõ ngách thôn bản và hơn hết, nó đang khẳng định tính kinh tế trong bối cảnh khó khăn chung của toàn xã hội.

Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông các huyện, thành phố, thị xã tăng cường nội dung tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19.

Từ hơn 1 tháng qua, hệ thống truyền thanh xã Tân An, huyện Văn Bàn được nâng công suất hoạt động với mong muốn cung cấp cho nhân dân trên địa bàn những thông tin đầy đủ và những cập nhật mới nhất về tình hình dịch bệnh Covid-19. Trước đây, ngoài tiếp sóng chương trình của đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Văn Bàn 2 lần/ngày (buổi sáng lúc 5h30, buổi chiều lúc 17 giờ); nhưng từ khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND xã đã chỉ đạo tổ biên tập bản tin của xã chủ động soạn thảo chương trình tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19 cho phù hợp. Từ đầu tháng 3 đến nay, trạm truyền thanh xã tăng lên phát 3 lần/ngày (gồm sáng, trưa, chiều). Hiện, xã Tân An có 11 thôn với 11 cụm loa không dây đang góp phần đắc lực vào công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của địa phương.

Bà Phạm Thị Hồng, thôn Tân An 1 cho biết: Thông qua tuyên truyền của hệ thống truyền thanh xã, chúng tôi nắm được tình hình, diễn biến dịch bệnh Covid hằng ngày và cách thức phòng, chống dịch bệnh, từ đó, không hoang mang và thực hiện nghiêm các khuyến cáo, quy định của pháp luật.

Còn ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Tân An cho biết: Ngoài các cụm loa không dây ở các thôn, trong điều kiện cụ thể, chính quyền xã còn chỉ đạo cán bộ văn hóa xã xây dựng bản tin, sau đó dùng xe máy chở loa đi tuyên truyền lưu động dọc các thôn, bản ít nhất 2 buổi/tuần. Việc tuyên truyền thông qua các tổ tuyên vận, thông báo tại trụ sở UBND xã, cùng với các phương tiện truyền thông đại chúng khác đã cung cấp thông tin về dịch bệnh Covid-19 một cách đa chiều, nóng hổi nhất trong điều kiện có thể.

Tại phường Pom Hán, ông Vũ Hải Đăng, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: Hiện, toàn phường có 27 tổ dân phố với 27 cụm loa không dây. Khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, phường đã chỉ đạo tăng thời lượng tuyên truyền về dịch bệnh trên hệ thống loa truyền thanh của phường. Đồng thời, chuyển nội dung bản tin xuống các tổ dân phố để tổ trưởng chủ động tuyên truyền trên cụm loa của khu dân cư, có những cụm tích cực tuyên truyền cả sáng, trưa, chiều, tối. Ngoài ra, còn thực hiện tuyên truyền qua loa trên xe trật tự đô thị phường 3 lần/ngày trên toàn bộ các tuyến đường, phố trên địa bàn. Mỗi ngày một nội dung, nhằm cung cấp thông tin mới nhất, nhanh nhất về dịch bệnh Covid-19 cho người dân. Ngoài ra, mạng xã hội zalo cũng trở thành kênh thông tin kịp thời, tích cực của Đảng ủy, UBND phường Pom Hán gửi các bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Với lợi thế của mình, hệ thống truyền thanh cơ sở có thể len lỏi đến từng ngõ ngách các thôn bản vùng cao.

Thời gian qua, trước sự phát triển của công nghệ thông tin, nhiều người dần quên đi vai trò của những chiếc loa phát thanh ở khu dân cư, mà có thời mọi người quen gọi với cái tên “loa phường”. Nhưng nay, trước diễn biến phức tạp và khả năng lây lan mạnh mẽ của dịch bệnh Covid-19 thì những chiếc “loa phường” lại phát huy tác dụng như là một trong những công cụ tuyên truyền hiệu quả, kinh tế nhất. Không chỉ hướng dẫn người dân cách phòng bệnh, “loa phường” còn cung cấp những thông tin cần thiết liên quan. Cũng chính bởi khả năng cơ động, chuyển tải thông tin từ trung ương, tỉnh, huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn và đến cả cấp thôn, tổ dân phố, nên hệ thống truyền thanh cơ sở đã được khai thác với thời lượng tối đa.

Huyện Bảo Thắng hiện có gần 450 cụm loa truyền thanh không dây, bao phủ toàn bộ các thôn, tổ dân phố trong huyện. Ông Trần Duy Trinh, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện cho biết: Bắt đầu từ tháng 3, Trung tâm đã mở chuyên mục “Bảo Thắng chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19”, phát liên tục 2 lần/ngày và bố trí xe tuyên truyền lưu động đến các xã, thị trấn. Thậm chí, những ngày cao điểm, Trung tâm xây dựng nhiều chương trình để kịp thời cập nhật thông tin cũng như chỉ đạo về phòng, chống dịch của cấp trên. Cùng với đó, cử cán bộ kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống loa trên địa bàn huyện, đảm bảo hoạt động bình thường, đáp ứng nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh.

Được biết, trong tháng 3, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Bảo Thắng đã thực hiện hơn 120 tin, bài, phóng sự về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên hệ thống thông tin đại chúng của địa phương; hơn 25 buổi tuyên truyền lưu động. Huyện Bảo Thắng cũng chỉ đạo các xã xây dựng bản tin phòng, chống dịch để tuyên truyền trên các cụm loa không dây của địa phương hằng ngày.

Từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19 ở nước ta đến nay, hệ thống loa truyền thanh của Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Thông tin thành phố Lào Cai đã phát gần 300 tin, bài, phóng sự về phòng, chống dịch. Theo bà Nguyễn Thị Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố, xác định rõ vai trò của hệ thống tuyền thanh cơ sở, đơn vị đã tăng thời lượng chương trình từ 40 lên 60 phút/ngày; thực hiện mở chuyên mục tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19.

Hiện, thành phố Lào Cai có 400 cụm loa truyền thanh không dây với hơn 900 loa công cộng, đây thực sự là kênh truyền thông hữu hiệu trong bối cảnh quy định cách ly toàn xã hội hiện nay.  

Ông Phan Văn Lương, tổ 14 phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai cho biết: cả sáng, chiều trên hệ thống truyền thanh của thành phố và phường cũng phát bản tin về phòng chống dịch Covid-19 giúp chúng tôi hiểu và chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19, từ đó, mỗi người đều nâng cao ý thức trách nhiệm, bảo vệ sức khỏe của mình, người thân và cho cả xã hội nữa.

Tuyên truyền về dịch bệnh, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở đã thực sự phát huy hiệu quả tích cực. Đặc biệt với các thôn, bản vùng sâu, vùng xa, nơi công nghệ thông tin chưa thể vươn tới và còn những người dân không biết chữ thì hình thức tuyên truyền này chiếm ưu thế cũng như kinh tế hơn cả. Điều này càng thêm khẳng định vai trò của truyền thanh cơ sở trong điều kiện cụ thể của đất nước ta hiện nay.

Thành Phú
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.