Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Lo dịch bệnh Covid-19: Người dân đổ xô mua hàng tích trữ

08/03/2020 20:17

LCĐT – Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, từ ngày 7/3, trên địa bàn thành phố Lào Cai xuất hiện tình trạng người dân đổ xô đi mua hàng hóa tích trữ.

Hàng hóa được người dân mua tích trữ chủ yếu là: Mỳ tôm, gạo, sữa, nước mắm và các đồ ăn sẵn khác…

Nhiều cửa hàng tạp hóa chật người đến mua hàng.

Tại khu vực Cam Đường, thành phố Lào Cai, từ buổi chiều 7/3, lượng người đi mua hàng bắt đầu tăng cao. Nhiều cửa hàng tạp hóa, không khí mua bán sôi động hẳn, người thanh toán phải xếp hàng chờ, không khác gì khung cảnh những năm bao cấp. Chị Thủy, một chủ cửa hàng tạp hóa trên đường Hoàng Quốc Việt, phương Pom Hán cho biết: Tôi bán hàng liên tục suốt từ sáng đến giờ (khoảng 15 giờ chiều) chưa được nghỉ, bán được hàng vui, nhưng cũng rất mệt.

Xếp hàng chờ thanh toán tiền.

Chị Hồng, một khách hàng vừa bước ra từ cửa hàng của chị Thủy chia sẻ: Lượng người mua bán đông, lúc tôi đến đã không còn mỳ tôm hộp (kiện) nên phải đi nhặt từng gói cửa hàng bày trên kệ, đợi cả tiếng đồng hồ mới thanh toán xong. Chả biết dịch dã thế nào, thấy mọi người đi mua hàng tích trữ, mình cũng mua một ít để trong nhà cho yên tâm.

Nắm bắt tâm lý lo lắng nên mua hàng tích trữ của người dân, một số chủ hàng đã bắt đầu tăng giá. Một cửa hàng bán gạo tại khu vực đầu đường Giàn Than, phường Pom Hán không còn gạo séng cù, chỉ còn 20 kg gạo bắc, hai người mua nữa là hết. Chủ cửa hàng này cho biết, đã bán khoảng 3 tấn gạo, người mua nhiều nhất lên tới 40 kg, nhiều người đến muộn không còn hàng phải hẹn hôm sau. Ngày thường, gạo bắc 15.000 đồng/kg, nhưng bắt đầu từ 7/3 đã tăng lên 17 - 18.000 đồng/kg.

Một đại lý gạo khác trên đường Tân Tiến, phường Pom Hán đã hết gạo bắc và séng cù loại ngon, chỉ còn gạo séng cù loại 2 và giá cả vẫn ổn định như ngày thường. Đến cuối giờ chiều vẫn còn khoảng 10 người đến mua hàng tại đại lý này, nhưng đành phải ra về vì đã hết hàng.

Khu vực phía Bắc thành phố, sức mua hôm 7/3 tăng gấp đôi, gấp ba so với ngày thường, nhưng sang ngày 8/3 đã bắt đầu hạ nhiệt hơn. Đáng lo ngại là một số mặt hàng được người dân mua nhiều đã bắt đầu tăng giá. Đơn cử, tại siêu thị Mai Long trên đường Hoàng Liên, phường Kim Tân, giá một kiện mỳ tôm Hảo Hảo đã tăng lên 150.000 đồng, cao hơn những ngày trước đó rất nhiều. Hay như một số cửa hàng bán gạo tại khu vực chợ B Cốc Lếu (đường Hồng Hà), các loại gạo đều đã tăng so với những ngày trước đó khoảng 4 giá.

Mỳ tôm Hảo Hảo tại siêu thị Mai Long có giá 150.000 đồng/thùng.

Qua tìm hiểu của phóng viên, trên địa bàn thị xã Sa Pa, người dân cũng đổ xô mua hàng. Vừa bước ra từ siêu thị, bà Hà, người dân ở tổ 4, phường Sa Pa cho biết: Tôi đi mua một số đồ tích trữ như: Gạo, mỳ tôm, dầu ăn, bánh đa khô phòng khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng đều không còn, đành phải về không.

Mỳ tôm Hảo Hảo trở thành mặt hàng được nhiều người tìm mua.

Lo lắng trước dịch bệnh Covid-19, nhiều người dân đổ xô đi mua hàng tích trữ, hiện tượng này không chỉ gây hoang mang dư luận xã hội, mà còn tạo cơ hội cho việc đầu cơ, găm hàng, đẩy giá lên cao để trục lợi của một số người kinh doanh. Nếu không có giải pháp kiểm soát tốt, rất có thể lại sẽ xảy ra tình trạng khan hiếm và giá cả tăng vọt như với mặt hàng khẩu trang thời gian qua.

Giá gạo séng cù ở hai cửa hàng ngay cạnh nhau trên đường Hồng Hà đã có sự chênh lệch (một bên 32.000 đồng/kg, một bên 34.000 đồng/kg).

Thiết nghĩ, các ngành chức năng liên quan cần có những giải pháp kịp thời đảm bảo ổn định giá cả hàng hóa, kiểm tra, xử lý tình trạng lợi dụng tăng giá; đồng thời tích cực tuyên truyền để người dân nắm chắc tình hình dịch bệnh Covid-19, thật bình tĩnh, không hoang mang, lo lắng thái quá, không cần phải mua hàng tích trữ. Việc đổ xô đi mua hàng tích trữ đã gây hiệu ứng tâm lý đám đông, vô tình tạo thêm khó khăn cho nền kinh tế, một số mặt hàng tăng giá thì chính người dân sẽ chịu thiệt đầu tiên.

Nhóm PV thời sự
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.