Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Lính biên phòng nuôi “cá công chúa”

01/01/2017 09:41

LCĐT - Cùng với nhiệm vụ bảo vệ từng tấc đất quê hương, những người lính biên phòng ở xã vùng cao biên giới Nậm Chảy (Mường Khương) còn trăn trở tìm và triển khai những mô hình kinh tế hiệu quả với mong muốn giúp người dân nơi phên dậu xóa đói, giảm nghèo.

Mất ngủ vì đàn cá

Chúng tôi đến thôn Lao Chải, xã Nậm Chảy đúng lúc đài báo gió mùa Đông Bắc tràn về, cả vùng núi chìm trong mưa mù, giá rét. Đại úy Lê Minh Tài, cán bộ tổ công tác của Đồn Biên phòng Nậm Chảy đi một vòng để kiểm tra nước tại các bể nuôi cá hồi vân rồi ghi chép cẩn thận và thở phào bởi các thông số kỹ thuật đều đảm bảo. Tôi tò mò hỏi:

- Ngày trước, chắc anh học kỹ thuật nông nghiệp rồi mới nhập ngũ?

- Đâu có, mình vừa tự học kỹ thuật, vừa nuôi thí điểm thôi - Đại úy Tài lắc đầu.

Được biết, mô hình nuôi cá hồi vân tại thôn Lao Chải, xã Nậm Chảy được tổ công tác của Đồn Biên phòng Nậm Chảy thử nghiệm cách đây gần 3 năm. Đến nay, 4 bể nuôi cá đã được hình thành và xây dựng quy củ với lượng cá duy trì thường xuyên khoảng 5.000 con. Thời gian vừa qua, việc phát triển thủy sản không chỉ góp phần cải thiện đời sống cho bộ đội, mà sản phẩm cá hồi vân tại đây còn được khách hàng nhiều nơi đặt mua.

Cán bộ Đồn Biên phòng Nậm Chảy và Phòng Nông nghiệp và PTNT Mường Khương kiểm tra mô hình nuôi cá hồi.

Để có được thành công bước đầu như ngày hôm nay, những cán bộ, chiến sỹ biên phòng nơi đây đã phải đổ biết bao mồ hôi, công sức, thậm chí cả nước mắt. Đại úy Tài chia sẻ, khi báo cáo chỉ huy đơn vị cho nuôi thử nghiệm mô hình cá hồi tại Lao Chải, mọi người đã biết đây là loài cá khó tính, đòi hỏi quy trình chăm sóc khắt khe, nhưng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị không nghĩ lúc bắt tay vào thực hiện lại phát sinh nhiều vấn đề thế. Chỉ 6 tháng sau khi đào ao, thả cá, trận lũ từ đầu nguồn tràn về làm ao vỡ, một phần cá bị cuốn trôi, phần còn lại thì chết trắng mặt ao. Khắc phục hậu quả chưa xong thì tai họa tiếp tục ập đến, đó là khi cá chết không rõ nguyên nhân, sau này mình mới biết là do vệ sinh bể không đúng cách, lượng nước đưa vào không đạt tiêu chuẩn về lượng ô xy hòa tan.

Nhiều người khuyên không nên tiếp tục mạo hiểm nữa, nhưng đại úy Tài lại nghĩ khác, theo anh, thất bại là do chưa làm chủ được kỹ thuật. Vì thế, trước khi thả cá lần tiếp theo, anh lặn lội sang học hỏi kinh nghiệm từ các trang trại nuôi cá hồi, cá tầm ở Sa Pa và tìm luôn địa chỉ cung cấp giống cá đảm bảo chất lượng. Những bể cá được xây dựng lại theo đúng tiêu chuẩn, lứa cá mới tiếp tục được thả xuống cùng bao hy vọng của những người lính biên phòng. Những ngày sau đó là khoảng thời gian mất ăn, mất ngủ của đại úy Lê Minh Tài và các cán bộ trong tổ công tác, bởi lúc nào cũng thấp thỏm lo cho đàn cá. “Mỗi ngày qua đi, đàn cá không gặp vấn đề gì là anh em mừng lắm, mình lo cho đàn cá đến nỗi có khoảng thời gian không dám về nhà thăm vợ con”, đại úy Tài tâm sự. Bốn tháng sau, lứa cá đủ trọng lượng cho thu hoạch. Khỏi phải nói, các cán bộ trong tổ công tác vui mừng thế nào. “Thành quả này giống như vừa hoàn thành một việc lớn trong đời vậy”, đại úy Tài nhớ lại.

Để người dân biên giới được ấm no

Mô hình nuôi cá hồi vân được thực hiện thành công đã khẳng định sự phù hợp của điều kiện tự nhiên ở thôn Lao Chải với loài cá được mệnh danh là “công chúa”, giá trị cao nhưng cũng đỏng đảnh lắm.

Thượng tá Nguyễn Thanh Hà, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Nậm Chảy là một trong những người vui mừng nhất khi nhận được tin lứa cá được nuôi thành công. Đồn Biên phòng Nậm Chảy đứng chân trên địa bàn xã khó khăn nhất nhì huyện Mường Khương, người dân ở hầu hết các thôn, bản đều thuộc diện hộ nghèo. Nhiều năm qua, Đảng ủy, Chỉ huy Đồn Biên phòng đã tích cực phối hợp với địa phương tìm giải pháp xóa đói, giảm nghèo cho nhân dân nhưng vẫn chưa có mô hình nào thực sự hiệu quả để nhân rộng. Và mô hình nuôi cá hồi thành công tại tổ công tác biên phòng là cơ sở để tin rằng, rồi đây sẽ có thêm nhiều bể cá hồi được xây dựng tại các hộ dân ở thôn Lao Chải, hướng tới thành lập tổ hợp tác, hay hợp tác xã nuôi cá nước lạnh. Thượng tá Hà cho biết: “Thời gian tới, Đồn Biên phòng sẽ phối hợp với chính quyền địa phương triển khai cho bà con đến học tập mô hình và hộ nào có nhu cầu nuôi, đơn vị sẽ cử cán bộ biên phòng xuống hướng dẫn kỹ thuật. Mục đích cuối cùng là giúp càng nhiều hộ dân thoát nghèo càng tốt”.

Ông Giang Trung Dũng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương cũng luôn trăn trở về việc xây dựng những mô hình phát triển kinh tế dọc biên giới Mường Khương, đến nay đã có thêm một gợi ý từ những bể cá hồi của tổ công tác biên phòng. Anh Dũng chia sẻ, khó khăn lớn nhất hiện nay là khi triển khai nhân rộng thì việc tiêu thụ sẽ khó, bởi muốn tiêu thụ sản phẩm với số lượng lớn cần có chỉ dẫn về địa lý và xây dựng được thương hiệu. Tới đây, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Mường Khương sẽ đề nghị các cơ quan liên quan hỗ trợ những công việc này để việc tiêu thụ cá hồi ở Nậm Chảy được “thuận buồm xuôi gió”.

Khi tôi đặt bút viết bài này thì nhận được tin của đại úy Lê Minh Tài, tổ công tác vừa nuôi thêm một bể cá nữa và trưởng thôn Lao Chải - anh Giàng Seo Sánh cũng ngỏ ý muốn học cách nuôi cá của bộ đội biên phòng. Đại úy Tài hồ hởi: “Nếu việc tiêu thụ thuận lợi, nhu cầu nuôi cá của bà con tăng lên, mình sẽ tìm cách nhân giống để không phải phụ thuộc vào nguồn giống nhập từ nơi khác nữa”. Khi ấy, Nậm Chảy sẽ thực sự trở thành một địa chỉ nuôi cá hồi có tiếng ở Lào Cai nhờ công lớn của những người lính quân hàm xanh và cán bộ ngành nông nghiệp địa phương.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.