Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Kỷ niệm đi tác nghiệp tại Điện Biên Phủ

07/05/2019 14:34

LCĐT - Tròn 5 năm trước, vào dịp Đảng, Nhà nước quyết định tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ quy mô quốc gia, tôi đang công tác ở Báo Lào Cai, được Ban Biên tập phân công đi tác nghiệp tại buổi lễ trọng thể này. Đi cùng tôi có phóng viên Tuấn Ngọc. Hai anh em thuê một chiếc xe ô tô của dịch vụ cho thuê uy tín trong thành phố. Tôi đã có khá nhiều năm cầm lái nên đảm nhiệm vị trí lái xe.

“Đường lên Tây Bắc tít xa mù…”. Câu hát ấy và những câu, đoạn trong “Hò kéo pháo”, trong “Chiến thắng Điện Biên”, trong “Tình ca Tây Bắc” cứ văng vẳng trong chúng tôi. Vượt đèo Hoàng Liên sang đến ngã ba Bình Lư, chúng tôi vào trạm cảnh sát giao thông để hỏi xem đường nào đi Điện Biên tiện nhất cho xe gầm thấp. Các anh niềm nở chỉ cho đường qua Than Uyên, vượt thủy điện Bản Tàng sang Quỳnh Nhai, từ đó đi tiếp ra Tuần Giáo để vào đường số 6, rẽ phải lên Điện Biên. Còn hướng đi Quốc lộ 4D qua Lai Châu, Mường Lay - các anh nói đường đó đang sửa chữa nhiều đoạn, xe gầm thấp rất khó qua. Vậy là chúng tôi đi theo hướng dẫn. Dọc đường, chúng tôi vừa đi vừa nói về Điện Biên qua sách vở, báo chí được học, được đọc; luôn cảm phục ý chí quyết chiến quyết thắng của quân đội ta và sự góp sức của toàn dân tộc vào chiến dịch lịch sử, làm nên một chiến thắng Điện Biên “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Sau một ngày “hành quân” qua các địa danh lịch sử trong chiến dịch năm xưa, chúng tôi đến thành phố Điện Biên Phủ, tìm địa chỉ tập kết đã được thông báo. Ban Tổ chức lễ kỷ niệm làm việc rất bài bản. Có người đón tiếp, bố trí chỗ nghỉ miễn phí, còn ăn uống thì tự chủ động vì anh em đều có công tác phí và như vậy cũng rất dễ xoay sở. Ban tổ chức giới thiệu địa chỉ trung tâm báo chí để các đoàn báo chí, truyền thông Trung ương và địa phương đến tác nghiệp. Ban tổ chức cũng phổ biến kế hoạch, các chương trình, khung giờ hoạt động để chúng tôi nắm được.

Đến dự buổi khai trương trung tâm báo chí, chúng tôi được gặp Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Phó Thủ tướng xem xét một số máy tính trong trung tâm, hỏi mọi người xem tốc độ máy, tốc độ mạng như vậy ổn chưa - rồi giữa các nhà báo, phóng viên, lãnh đạo Bộ Thông tin - Truyền thông, cùng lãnh đạo tỉnh Điện Biên, Phó Thủ tướng phát biểu ngắn gọn, nhưng đầy tinh thần động viên: “Cả nước và bạn bè quốc tế đón chờ thông tin từ các nhà báo ở đây đấy nhé!”.

Với tinh thần ấy, anh em chúng tôi phân công nhau làm nhiệm vụ. Lễ kỷ niệm mang quy mô quốc gia có rất nhiều khâu chuẩn bị, như tổng duyệt và biểu diễn văn nghệ; tổng duyệt diễu binh, diễu hành; trưng bày bộ tem theo chủ đề chiến thắng; khai trương hạng mục bảo tàng, mở cửa tham quan di tích hầm Đờ Cát… Nhưng xúc động nhất chính là buổi các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Nghĩa trang liệt sỹ tại chân đồi A1. Đó cũng là lần đầu tiên anh em chúng tôi được gặp và chụp ảnh trực tiếp đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Khi đó, Đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước từ Hà Nội lên, dừng xe và đi bộ từ cổng nghĩa trang vào, đến đặt vòng hoa, viếng tại lễ đài, thắp hương tại đỉnh hương chung, rồi viếng những ngôi mộ Anh hùng liệt sỹ. Sau lễ viếng, Tổng Bí thư và các đồng chí cùng đi đã tới khán đài dự buổi lễ trọng thể. Chúng tôi chạy bộ từ nghĩa trang về sân vận động, vì lực lượng chức năng cấm đường các phương tiện cá nhân trong khu vực xung quanh địa điểm lễ kỷ niệm, mà xe chúng tôi lại mang biển trắng. Lường trước điều đó, tôi và phóng viên Tuấn Ngọc đã gửi xe ở vòng ngoài từ chiều tối hôm trước, chạy bộ đến nghĩa trang rồi chạy bộ về sân vận động. Hai anh em mỗi người lưng đeo một ba lô laptop, ngực đeo một máy ảnh, ứng biến “tác chiến” linh hoạt. Bởi vậy, chúng tôi đã đưa được một loạt tin, phóng sự về tòa soạn, không những đúng trọng tâm, trọng điểm, mà còn luôn đạt tiến độ. Ở nhà, anh em trực cũng luôn ngóng đợi, vì mỗi tin, bài gửi về là được xử lý, trình lãnh đạo duyệt, cho đăng tải ngay. Sau chuyến công tác, chúng tôi được các anh trong Ban Biên tập Báo Lào Cai biểu dương.

Cùng việc tác nghiệp theo sự phân công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phóng viên, chuyến công tác ấy đã cho chúng tôi thêm nhiều cảm xúc và đặc biệt là nhiều nhận thức mới về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Chiến thắng đó là “cột mốc bằng vàng” trong lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc, đập tan ý chí xâm lược của thực dân Pháp, buộc kẻ thù phải ký Hiệp định Geneve chấm dứt chiến tranh, công nhận độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Đông Dương; đồng thời là kết tinh sức mạnh của toàn dân tộc trong thời đại Hồ Chí Minh, là đỉnh cao của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp; là niềm tự hào của các thế hệ người Việt Nam và của cộng đồng quốc tế đấu tranh vì độc lập, tự do; vì “bình đẳng, bác ái,” là sự kiện lịch sử quan trọng trong tiến trình phát triển của nhân loại.

Một số hiện vật tại Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Thắng lợi Điện Biên Phủ là kết quả hợp thành của nhiều nhân tố, trong đó sự lãnh đạo đúng đắn, tài tình, sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhân tố mang ý nghĩa quyết định. Trên cơ sở quán triệt và hiện thực hóa đường lối, tư tưởng lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân tố chính trị - tinh thần giữ vai trò quan trọng, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, quy tụ, tập hợp, nhân lên sức mạnh của các lực lượng tham gia chiến dịch, xây dựng cho cán bộ, chiến sỹ, dân công, thanh niên xung phong tinh thần quyết chiến, quyết thắng, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, để giành thắng lợi hoàn toàn cho chiến dịch.

Đặc biệt, Bác Hồ đã gửi thư động viên cán bộ, chiến sỹ toàn mặt trận trước giờ nổ súng: “Các chú sắp ra trận. Nhiệm vụ của các chú lần này rất to lớn, khó khăn, nhưng rất vinh quang. Các chú vừa được chỉnh huấn chính trị và chỉnh huấn quân sự và đã thu được nhiều thắng lợi về tư tưởng và chiến thuật, kỹ thuật. Nhiều đơn vị cũng đã đánh thắng trên các mặt trận. Bác tin chắc rằng các chú sẽ phát huy thắng lợi vừa qua, quyết tâm vượt mọi khó khăn gian khổ để làm tròn nhiệm vụ vẻ vang sắp tới...”.

Hình ảnh Bác Hồ trong chương trình nghệ thuật chào mừng lễ kỷ niệm.

Trong thời gian làm công tác chuẩn bị cho chiến dịch, khi ta thay đổi phương châm tác chiến từ “đánh nhanh, giải quyết nhanh” sang “đánh chắc, tiến chắc,” phải tăng thêm bộ đội, dân công, thời gian chiến dịch kéo dài, khối lượng bảo đảm vật chất cho chiến dịch phải tăng thêm hai đến ba lần, nhưng bộ đội cùng các lực lượng tham gia chiến dịch đã không lùi bước trước khó khăn.

Dưới “mưa” bom của không quân, trong “lưới” lửa của pháo binh địch, quân ta đã anh dũng xung phong, đánh chiếm các cứ điểm Him Lam, Độc Lập, tiến công tiêu diệt địch trên những ngọn đồi phía Đông cứ điểm rồi bao vây tứ phía, phát triển trận địa, cắt đứt sân bay, đánh lui các trận phản kích, thắt chặt vòng vây. Vừa chiến đấu vừa xây dựng trận địa tiến công, không kể ngày đêm, bộ đội ta đã sáng tạo nhiều phương pháp chiến đấu, làm cho phạm vi chiếm đóng của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ ngày càng thu hẹp lại... khiến cho tinh thần, ý chí chiến đấu của quân Pháp sa sút nhanh chóng.

Suốt Chiến dịch, các lực lượng thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã làm tốt công tác bảo đảm, phục vụ. Hội tụ tất cả sức mạnh ấy đã tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc tổng công kích tiêu diệt hoàn toàn Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ vào ngày 7/5/1954.

Chiến công lừng lẫy cách nay đã 65 năm, nhưng còn vang vọng trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc. Truyền thống dân tộc, nền nghệ thuật quân sự dân tộc, đường lối quốc phòng toàn dân của Đảng đã, đang và sẽ tiếp tục đáp ứng yêu cầu xây dựng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

MÃ ANH LÂM
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.