Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Trên “mặt trận không tiếng súng”:

Kỳ 2: Những “anh nuôi” trong khu cách ly

23/03/2020 14:59

Kỳ 1: Những chiến sỹ áo trắng

LCĐT - Thực hiện chỉ đạo “chống dịch như chống giặc”, Lào Cai chủ động ngăn chặn dịch từ biên giới, có biện pháp cách ly hiệu quả và kịp thời.

 
Chơi cờ để “giết” thời gian ở nơi cách ly.

Đã gần 2 tháng qua, hằng ngày khu cách ly tại Trường Quân sự tỉnh thường xuyên có vài trăm người cách ly và có các lực lượng khác như đội ngũ y, bác sỹ, công an làm nhiệm vụ. Cùng với việc thăm khám, theo dõi sức khỏe hàng ngày thì việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho người cách ly và các lực lượng làm nhiệm vụ khác cũng được các cơ quan chức năng quan tâm. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã bố trí 70 cán bộ, chiến sỹ chăm lo việc hậu cần, nấu ăn. Mỗi bữa phải chuẩn bị vài trăm suất ăn miễn phí, các “anh nuôi” đã nỗ lực từ việc lên thực đơn đến chế biến món ăn, làm sao vừa đảm bảo ngon miệng lại vừa đầy đủ chất dinh dưỡng.

Bộ đội chế biến thức ăn phục vụ người dân cách ly và các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly.
“Anh nuôi” Thào Seo Ký luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm khi được phục vụ người dân thực hiện cách ly tại đơn vị.

Ngày 5/2, Đại úy Thào Seo Ký, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mường Khương được tăng cường về Trường Quân sự tỉnh, trở thành cấp dưỡng cho người dân đang cách ly. Khi nhận lệnh, không chút đắn đo, anh Ký nhanh chóng có mặt để thực hiện nhiệm vụ mới. Hằng ngày chuẩn bị bữa ăn cho người dân cách ly và các lực lượng khác làm nhiệm vụ tại đơn vị, anh Ký thực hiện đầy đủ các bước bảo hộ như đeo khẩu trang, găng tay, vệ sinh dụng cụ làm bếp để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đại úy Thào Seo Ký chia sẻ: “Chúng tôi, những chiến sỹ của Quân đội nhân dân Việt Nam luôn phụng sự nhiệm vụ của Tổ quốc. Trách nhiệm của tôi lúc này là đảm bảo bữa ăn an toàn cho người dân đang cách ly ở đây”.

Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu.

Trong khi chế biến bữa ăn, các chiến sỹ luôn tuân thủ quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không chủ quan với dịch, không lơ là trước sức khỏe của người dân là khẩu hiệu mà các chiến sỹ tại Trường Quân sự tỉnh tự đặt ra cho mình và thực hiện với tinh thần cao nhất.

Bữa cơm trong khu cách ly với đầy đủ các món và được đổi món liên tục nhằm tạo cảm giác ngon miệng. Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu. Rau sạch được các chiến sỹ tăng gia, một số thực phẩm khác được mua tại địa chỉ tin cậy, dụng cụ và khu vực chế biến được vệ sinh sạch sẽ.

Mỗi suất cơm đều chứa đựng tình cảm và trách nhiệm của những người lính.

Tuy không thể so sánh với bữa ăn tại các nhà hàng với những món tự chọn theo sở thích, nhưng bữa ăn tại Trường Quân sự tỉnh cũng phần nào giúp công dân cách ly và những cán bộ đang làm nhiệm vụ tại đây ấm lòng hơn, bởi trong đó chứa đựng cả tình cảm và trách nhiệm của những người lính.

Chị Trần Thị T, nhà ở phường Phố Mới, thành phố Lào Cai đang thực hiện cách ly tại Trường Quân sự tỉnh cho biết: Chúng tôi hiểu sự vất vả của các chiến sỹ hàng ngày phải chuẩn bị hàng trăm bữa ăn, các suất cơm được đổi món liên tục, khá ngon miệng và mới mẻ.

Các suất cơm được bộ đội chuyển đến tận phòng người cách ly.

Bình thường các “anh nuôi” chỉ lo vài chục suất ăn, nhưng ở khu cách ly, họ phải lo vài trăm suất. Công việc vất vả, nhưng với tinh thần, trách nhiệm, các “anh nuôi” trong khu cách ly của tỉnh tại Trường Quân sự tỉnh đã chủ động khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Bài cuối: Nhường “giấc ngủ” cho Nhân dân

Nhóm PV thời sự
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.