Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Ðiện về Bản Tối

01/02/2015 09:04

LCĐT - Từ ngày có điện, cuộc sống của bà con có nhiều đổi thay tích cực: Người dân biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao thu nhập; trẻ con không còn phải học dưới ánh đèn dầu…

LCĐT - Chúng tôi đến Bản Tối vào một ngày cuối năm Giáp Ngọ. Vừa đến đầu bản, sương giăng chưa rõ mặt người, chúng tôi đã nghe văng vẳng tiếng nói cười của người dân. Thấy tôi có vẻ ngạc nhiên, anh Ma Seo Củi, Phó Chủ tịch UBND xã A Mú Sung (Bát Xát) cười bảo: Hôm nay bà con Bản Tối cùng nhau tu sửa đường giao thông nông thôn để chuẩn bị đón tết.

Năm nào cũng vậy, cứ gần Tết Nguyên đán, người dân trong thôn đều dành thời gian để cùng nhau dọn vệ sinh, kéo bóng điện để thắp sáng đường phục vụ nhân dân trong những ngày vui xuân. Trong màn sương dày đặc, thấp thoáng bên đồi cao, những ánh điện đỏ trong mỗi căn nhà hắt ra trông như những đốm lửa ấm áp. Bản Tối thuộc địa phận thôn Tung Qua, xã A Mú Sung (Bát Xát). có 56 hộ dân thì 19 hộ thuộc diện nghèo, nhưng tinh thần đoàn kết của bà con thì không hề “nghèo”. Minh chứng là trong năm 2014 vừa qua, hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, bà con đã góp công lao động thi công 300 m đường trục thôn và 65 m đường ngõ xóm. Giờ đây, đến thăm các hộ dân trong thôn, cán bộ xã có thể đi xe máy vào tận sân, không phải để dưới đường và đi bộ lên như những năm trước. Năm vừa qua, người dân ở Bản Tối nói riêng và thôn Tung Qua nói chung còn được tận hưởng một niềm vui nữa, đó là 3 phòng công vụ giáo viên tại điểm trường chính thôn Tung Qua đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trên địa bàn. Không chỉ thi đua giúp nhau phát triển kinh tế, người dân trong thôn còn đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn vệ sinh môi trường, thi đua xóa đói, giảm nghèo...

Từ ngày có điện, các con anh Phìn được xem nhiều kênh giải trí trên truyền hình dành cho trẻ nhỏ.

Đem thắc mắc hỏi đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã về nguồn gốc tên Bản Tối, tôi được biết tên gọi này xuất phát từ đặc điểm thời tiết là vào mùa đông, cả khu nằm trọn trong màn sương dày đặc. Còn Tung Qua có nghĩa là “bí đỏ”, bởi ngày trước bà con trong thôn trồng rất nhiều bí đỏ. Và dù trên những nương cao, thời tiết rất khắc nghiệt, nhưng những dây bí vẫn vươn dài và cho nhiều quả, giúp bà con chống đói. Bí đỏ còn thể hiện khát vọng, niềm tin của người dân trong thôn nữa, đó là mùa màng luôn bội thu, của cải luôn nhiều như quả và hạt bí... “Gọi là Bản Tối, nhưng từ năm 2009, nơi đây đã không còn tối bởi điện lưới đã về đến từng nhà dân. Từ ngày có điện, cuộc sống của bà con có nhiều đổi thay tích cực: Người dân biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao thu nhập; trẻ con không còn phải học dưới ánh đèn dầu; nhà nào cũng có tivi để phục vụ nhu cầu giải trí về tinh thần và nâng cao hiểu biết qua các chương trình khoa giáo…” - Phó Chủ tịch UBND xã Ma Seo Củi cho biết thêm.

Nghe đồng chí cán bộ xã hào hứng kể, tôi rất tò mò và muốn đến từng hộ dân tận mắt chứng kiến sự đổi thay của Bản Tối. Nhà đầu tiên chúng tôi ghé thăm là gia đình anh Tẩn Láo San. Gần tết, các thành viên trong gia đình anh San như tất bật hơn, mỗi người một việc khiến tôi cảm thấy tết đã đến rất gần. Vừa chỉnh sóng tivi, anh San vừa cười bảo: Bản Tối giờ thành bản sáng rồi. Từ năm 2009, điện về với bản, nhà nào cũng có điện chiếu sáng, mua được tivi để phục vụ nhu cầu giải trí. Giờ người dân trong bản nấu cơm bằng nồi cơm điện, mùa hè có quạt mát, mùa đông có đèn sưởi, trời tối thì bật điện, đời sống cũng vì thế mà thay đổi nhiều lắm. Anh em tôi còn tranh thủ tập thể thao, bởi sau Tết Nguyên đán, xã sẽ tổ chức cho bà con vui xuân tại trụ sở UBND xã với các hoạt động văn nghệ, thể thao mang đậm bản sắc dân tộc. Các môn thể thao truyền thống sẽ được bà con tranh tài như: Kéo co, ném còn, đẩy gậy, đu quay; sau khi thi đấu thể thao, bà con sẽ cùng nhau hát giao duyên... Qua câu chuyện của anh San kể, tôi cũng thấy vui lây, bởi sự quan tâm, đầu tư của Đảng và Nhà nước đã thực sự đến với từng người dân.

Rời nhà anh San, Phó Chủ tịch UBND xã dẫn tôi đến thăm gia đình anh Chảo Cáo Phìn đúng lúc anh và một số người trong thôn đang xây chuồng nuôi gia súc. Dừng tay tiếp chuyện, anh Phìn cho biết: Nhờ có điện, gia đình tôi sắm được ti vi, được xem các chương trình hướng dẫn phát triển kinh tế nên biết phải làm chuồng nuôi nhốt gia súc để bảo vệ chúng trong mùa đông. Đây cũng là cách để gia đình tôi thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường, cùng xã thực hiện xây dựng nông thôn mới. Từ ngày có điện, các con tôi được xem nhiều kênh hoạt hình dành cho trẻ nhỏ, các cháu nhờ đó cũng bạo dạn hơn, thi thoảng còn học theo tivi để biểu diễn văn nghệ cho bố mẹ, ông bà thưởng thức.

Trên đường trở về trụ sở UBND xã, anh Củi còn thông báo cho tôi rất nhiều tin vui về thành tích mà người dân Tung Qua đạt được trong năm 2014. Đó là việc, cùng với sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền, bà con trong thôn Tung Qua còn giúp ngày công để san gạt nền nhà, vận chuyển vật liệu và dựng nhà giúp hộ ông Tẩn Díu Xìn - một hộ thuộc diện nghèo. Ngoài ra, thực hiện chương trình xóa nhà tạm, năm qua, bà con trong thôn đã giúp gia đình anh Lý Văn Phây và chị Phàn Tả Mẩy ngày công lao động để dựng nhà mới. Chia sẻ với chúng tôi, anh Phây tâm sự: Ở trong ngôi nhà mới, gia đình tôi thấy rất hạnh phúc và ấm áp, bởi ngôi nhà này được dựng lên bằng tình đoàn kết của bà con trong thôn. Người dân Tung Qua đoàn kết lắm, dù còn nhiều khó khăn, nhưng tinh thần tương thân, tương ái của bà con thì luôn nồng nàn. Bà con sẵn sàng nhường cơm, sẻ áo, giúp nhau về con giống, ngày công mà không hề tính toán... 

Chia tay Bản Tối khi những tia nắng vàng hiếm hoi rực sáng, xa xa, một vài bông dã quỳ còn sót lại vẫn tự tin bung cánh vàng; trên đồi cao, những cây đào rừng vươn mình trong giá rét, bung những bông hoa phớt hồng và chiếc lá xanh non... Tất cả như thể hiện nghị lực vượt qua khó khăn của người dân Bản Tối để có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.