Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Hàng loạt sản phẩm bị thu hồi vẫn bày bán tràn lan

05/01/2017 08:51

Si-rô ho, thực phẩm chức năng mát gan, vi-ta-min... là những sản phẩm thông dụng được người tiêu dùng sử dụng thường xuyên, trong đó có nhiều sản phẩm dùng cho trẻ em. Thế nhưng, việc quản lý những sản phẩm này còn nhiều bất cập. Nổi cộm hiện nay phải kể đến sự việc 21 lô sản phẩm chức năng do Công ty Cổ phần Dược phẩm Đại Y (sau đây gọi tắt là Công ty Đại Y) sản xuất đã bị Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu thu hồi vẫn bày bán tràn lan...

Từ ngày 8-12-2016, ông Đỗ Hữu Tuấn, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành Văn bản số 7727/TB-ATTP thông báo việc dừng lưu hành, thu hồi hàng loạt sản phẩm của Công ty Đại Y (Hoàng Mai, Hà Nội), trong đó có rất nhiều sản phẩm dùng cho trẻ em. Thế nhưng một điều hết sức nguy hiểm là đến nay những sản phẩm này vẫn được bày bán tràn lan và nhận thức của công ty này về sự sai phạm vẫn hết sức đơn giản.

Công văn của Cục An toàn thực phẩm thu hồi 21 sản phẩm của Công ty Cổ phần Dược phẩm Đại Y. 

Văn bản của Cục An toàn thực phẩm nêu rõ: Tạm ngừng việc sản xuất các sản phẩm thực phẩm chức năng kể từ ngày 2-12-2016 của Công ty Đại Y với lý do: Không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định. Số sản phẩm bị yêu cầu tạm dừng lưu thông kể từ ngày 2-12-2016 gồm 21 lô sản phẩm chức năng do Công ty Đại Y công bố vì vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hóa. Trong số những sản phẩm bị dừng lưu thông, thu hồi có rất nhiều sản phẩm đã rất quen thuộc và được đông đảo người dân sử dụng như: Thực phẩm chức năng Siro Philatop; Siro Bổ phế; Siro Cao ích mẫu; Viên ngậm Streptalisin; Siro bé ho; Viên nén Kim Tiền Thảo; Thực phẩm chức năng Oresol…

Một điều nguy hiểm là mặc dù thông báo thu hồi được ban hành đã hơn 20 ngày nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, đến nay mới có rất ít địa phương thực thi nghiêm túc. Nhiều nơi vẫn bày bán tràn lan các sản phẩm của Công ty Đại Y. Tại nhiều quầy thuốc ở Hà Nội, chúng tôi được những người bán hàng cho biết, họ chưa nhận được thông báo của Phòng Y tế và các cơ quan chức năng. Một số người bán hàng cho biết lâu nay các sản phẩm này được nhiều người mua vì giá rẻ hơn, nay mới biết có sự vi phạm về nhãn hàng hóa và điều kiện sản xuất. Tại huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) chiều 2-1-2017, chúng tôi thấy vẫn còn rất nhiều cửa hàng bày bán các sản phẩm trên.

Phóng viên cũng đã tìm hiểu thực tế nơi hoạt động của công ty thì thấy cơ sở nằm sâu trong khu dân cư, ngay cạnh bãi rác thải và dòng sông Sét bị ô nhiễm, nước đen ngòm.

Liên quan đến vụ việc, đến nay mới có Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đăng tải thông tin trên trang web thông báo về việc thu hồi các sản phẩm của Công ty Đại Y. Còn tại Nam Định, đến ngày 14-12-2016, Sở Y tế tỉnh Nam Định ban hành Văn bản số 1559, yêu cầu các đơn vị kinh doanh, sử dụng thuốc không được buôn bán, sử dụng các hàng hóa bị dừng lưu thông. Tiến hành kiểm tra trong kho, quầy, đại lý… nếu có sản phẩm bị dừng thì khẩn trương thu hồi và báo cáo sở Y tế. Sở Y tế tỉnh Nam Định nhấn mạnh, qua đợt kiểm tra cuối năm cho thấy quầy thuốc, tủ thuốc thuộc một số trạm y tế có thực phẩm chức năng Oresol do Công ty Đại Y sản xuất. Các trung tâm y tế cấp huyện, thành phố phải đặc biệt lưu ý dừng lưu hành, thu hồi các sản phẩm của công ty này.

Tuy vậy, trao đổi với báo giới, đại diện Công ty Đại Y vẫn cho rằng, sai phạm của công ty “toàn lỗi bé ấy mà”.

Tiếp xúc với phóng viên, nhiều người dân tỏ ra lo ngại vì một số loại siro cho trẻ em của Công ty Đại Y bị tạm dừng lưu thông như: Siro Philatop, Siro Bổ phế, Siro Cao ích mẫu lô, Siro Lợi nhiệt khang, Siro bé ho,... lại là những sản phẩm lâu nay họ thường xuyên dùng cho trẻ khi bị bệnh. Vậy nay bị tạm dừng lưu thông và thu hồi nếu không thực hiện nghiêm sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của trẻ em, ai sẽ phải chịu trách nhiệm? 

Thực trạng trên khiến dư luận đặt câu hỏi về số lượng sản phẩm Công ty Đại Y đã bán, lưu hành trên thị trường là bao nhiêu, đến nay đã thu hồi được bao nhiêu và có hay không tình trạng buông lỏng thu hồi?

Câu trả lời xin gửi về Cục An toàn thực phẩm và Bộ Y tế.

Để giúp bạn đọc, người tiêu dùng nắm thông tin, không mua phải sản phẩm bị dừng lưu hành, thu hồi của Công ty Cổ phần Dược phẩm Đại Y, chúng tôi xin thông tin danh sách 21 loại sản phẩm bị dừng lưu hành, thu hồi như sau: Thực phẩm chức năng Siro Philatop; Thực phẩm chức năng Viên nén Vitamin B1; Thực phẩm chức năng Vitamin B6; Thực phẩm chức năng Siro Bổ phế; Thực phẩm chức năng Siro Cao ích mẫu; Thực phẩm chức năng Vitamin C; Thực phẩm chức năng Calci B12; Thực phẩm chức năng Viên ngậm Streptalisin; Thực phẩm chức năng Siro Lợi nhiệt khang; Thực phẩm chức năng Siro bé ho; Thực phẩm chức năng viên ngậm C; Thực phẩm chức năng: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vitamin B2; Thực phẩm chức năng Vista-B (viên nén bao phim); Thực phẩm chức năng Oresol; Thực phẩm chức năng Cốm bổ Calci Goldkid; Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên nén Kim Tiền Thảo; Thực phẩm chức năng Siro mát gan; Thực phẩm chức năng: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Sen Vông Đy; Thực phẩm chức năng: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vitamin PP; Thực phẩm chức năng: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Xuyên hương Đại Y; Thực phẩm chức năng: Viên nén bao phim Magnesi B6. 
Theo Báo QĐND
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.