Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Hàng chục hộ dân bản Liên Hà 1 kêu cứu

07/11/2016 16:25

LCĐT - Thực hiện Dự án “Kè suối bảo vệ khu dân cư Liên Hà 1 + San tạo mặt bằng, tạo quỹ đất bán đấu giá dọc tuyến đường Bảo Hà - Hồng Bùn” (gọi tắt là: Dự án kè suối Liên Hà 1), xã Bảo Hà, UBND huyện Bảo Yên đã thu hồi diện tích đất mà các hộ dân đang ở, canh tác trong phạm vi triển khai Dự án. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, nhiều hộ dân ở bản Liên Hà 1 không đủ điều kiện thống kê hỗ trợ, tái định cư… theo quy định của pháp luật và đang phải đối mặt với nguy cơ trắng tay.

Nhiều hộ có nguy cơ trắng tay

Dự án kè suối Liên Hà 1 do UBND huyện Bảo Yên làm chủ đầu tư. Mục đích của Dự án là kè suối bảo vệ khu dân cư Liên Hà 1, san tạo mặt bằng, tạo quỹ đất bán đấu giá dọc tuyến đường Bảo Hà - Hồng Bùn, thuộc xã Bảo Hà. Tổng vốn đầu tư của Dự án trên 103 tỷ đồng, thời gian triển khai thi công từ năm 2015 - 2017. Đến nay, quá trình giải phóng mặt bằng đã có 59 hộ dân ở bản Liên Hà 1 được nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và thuộc diện được tái định cư. Tuy nhiên, vẫn còn 17 hộ dân không đủ điều kiện đền bù nhà ở, hỗ trợ di chuyển và tái định cư…

Trong quá trình thực hiện Dự án, nhiều hộ dân ở bản Liên Hà 1 không đủ điều kiện thống kê, hỗ trợ tái định cư.

Bản Liên Hà 1 nằm bên dòng suối Tắp, là nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân từ nhiều năm qua. Chúng tôi vào thăm ngôi nhà cấp 4 được xây dựng khang trang của anh Nguyễn Tiến Thành, bản Liên Hà 1, đây là 1 trong 17 hộ thuộc diện không được đền bù nhà ở, hỗ trợ di chuyển và tái định cư. Gia đình anh Thành chỉ được đền bù các công trình phụ như nhà vệ sinh, tường rào… với số tiền hơn 20 triệu đồng. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, anh Thành là người quê Phú Thọ, làm công nhân đường sắt, vợ là giáo viên. Sau nhiều năm chắt chiu từ đồng lương ít ỏi của 2 vợ chồng, cùng việc vay mượn bạn bè, người thân, anh Thành cũng có được 120 triệu đồng để mua mảnh đất nông nghiệp ở bản Liên Hà 1, diện tích 135 m2. Sau khi mua đất, anh Thành đã “năm lần, bảy lượt” ra UBND xã Bảo Hà đăng ký và xin làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử đụng đất. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của anh Thành đến nay vẫn chưa được thực hiện. Khó khăn về nhà ở, hơn nữa lại đang nuôi 2 con nhỏ, nên vợ chồng anh Thành “đánh liều” vay gần 300 triệu đồng để xây ngôi nhà cấp 4. Trong quá trình xây dựng, anh Thành không bị nhắc nhở hay nhận bất cứ quyết định xử phạt, đình chỉ thi công nào. Từ ngày dựng xong ngôi nhà, vợ chồng anh Thành yên tâm công tác, nuôi con và tích cóp trả nợ. Vừa qua, Dự án kè suối Liên Hà 1 được triển khai, anh Thành mới “ngã ngửa” khi biết mình sắp tay trắng, bởi ngôi nhà của gia đình được xây dựng trên đất nông nghiệp, không được đền bù và tái định cư. Anh Thành buồn bã cho biết: Từ trước đến nay ở các thôn, bản, thì ai cứ có đất là làm nhà, đâu có ai đòi hỏi là phải đất thổ cư. Gia đình tôi dựng nhà ở đây với mục đích làm chỗ ở ổn định, lâu dài, chứ không có mục đích trục lợi. Giờ mà không được bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, thì vợ chồng tôi và 2 con nhỏ không biết đi đâu về đâu.

Trường hợp ông Đỗ Hồng Phong (sinh năm 1939), quê Nam Định cũng tương tự. Năm 1979, ông Phong lên khai hoang ở bản Khoai, xã Bảo Hà. Năm 2011, ông mua một mảnh đất nông nghiệp, diện tích hơn 500 m2, trị giá 91 triệu đồng ở bản Liên Hà 1 và dựng ngôi nhà cấp 4 trên mảnh đất này vào năm 2014. Tuy nhiên, cũng giống như gia đình anh Thành, gia đình ông Phong không được đền bù và tái định cư.

Hoàn cảnh nhất trong số 17 hộ dân không được đền bù, tái định cư là anh Nguyễn Thanh Tâm. Bà Nguyễn Thị Ưởng, hàng xóm của anh Tâm cho biết: Anh Tâm sinh ra và lớn lên ở bản Liên Hà 1, được bố mẹ đẻ cho mảnh đất nông nghiệp để dựng nhà, rồi cưới vợ, đến nay, con trai anh cũng đã hơn 20 tuổi. Vì hoàn cảnh gia đình quá nghèo khó, nên vợ anh Tâm đã bỏ nhà đi mấy năm nay chưa về, cậu con trai cả đã hơn 20 tuổi nhưng suốt ngày nằm viện điều trị vì bệnh tật. “Chỉ cần nhìn ngôi nhà gỗ lụp xụp, cũ kỹ thì cũng biết chủ nhân của nó khánh kiệt đến mức nào. Giờ mà không được đền bù, tái định cư thì không biết cuộc sống của 2 bố con anh Tâm sẽ đi về đâu”.

Hiện, bản Liên Hà 1 còn hàng chục hộ có hoàn cảnh tương tự anh Thành, ông Phong và anh Tâm là dựng nhà trên đất nông nghiệp, đến khi triển khai Dự án phải thu hồi, thì theo Luật Đất đai năm 2013 sẽ không được đền bù và tái định cư.

Không phải tất cả là lỗi của dân?

Có một thực tế, ở vùng nông thôn, nhất là vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai từ trước tới nay, phần lớn người dân cứ thấy đất trống, vị trí đẹp là dựng nhà, không quan tâm đến đó là đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, hay đất ở lâu dài. Người dân bản Liên Hà 1 cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Nhưng khi có dự án phải thu hồi, xét theo luật thì những hộ này sẽ phải chịu thiệt hại lớn.

Ông Nguyễn Văn Chung, Chủ tịch UBND xã Bảo Hà cho biết: Việc giải phóng mặt bằng, xây dựng khu dân cư mới văn minh, hiện đại được người dân Bảo Hà nói chung và bản Liên Hà 1 nói riêng nhiệt tình ủng hộ. Nhưng, trong quá trình giải phóng mặt bằng vẫn còn những bất cập, nhất là việc giải quyết hỗ trợ, tái định cư cho 17 hộ dân làm nhà trên đất nông nghiệp. Rất mong các cấp, ngành liên quan quan tâm đến người dân trong diện giải phóng mặt bằng, để họ có đủ điều kiện chuyển đến nơi ở mới tốt hơn.

Tuy nhiên, xét ở một khía cạnh nào đó cũng có lỗi của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng. Bởi khi người dân tiến hành xây nhà trên đất nông nghiệp là trái phép, các cơ quan chức năng phải có biện pháp xử lý, ngăn chặn kịp thời. Nếu xử lý kiên quyết ngay từ đầu, thì đã không có những chuyện phức tạp xảy ra trong quá trình giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, việc thực hiện các thủ tục đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa… còn nhiều vấn đề: Nhiều giấy tờ liên quan, thậm chí có nơi cán bộ thiếu trách nhiệm, chưa thực sự quan tâm đến quyền lợi của người dân…

Vừa qua, UBND huyện Bảo Yên đã có tờ trình lên UBND tỉnh về việc xin cơ chế hỗ trợ cho 17 hộ dân nói trên. Theo nội dung tờ trình, thì phần lớn trong số 17 hộ dân này xây nhà trên đất nông nghiệp từ năm 2004 - 2010, đây là thời điểm trước khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực.

Xét về lý thì 17 hộ dân ở bản Liên Hà 1, xã Bảo Hà không đủ điều kiện đền bù, hỗ trợ và tái định cư. Nhưng trong cái sai của người dân nơi đây, cũng có một phần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ quản lý đất đai, xây dựng ở địa phương thời gian qua. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cũng cần cân nhắc, có giải pháp hợp tình, hợp lý để 17 hộ dân không phải chịu thiệt thòi, sớm ổn định cuộc sống.

Nhóm Phóng viên Thời sự
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.