Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Hai cụ già của bộ tộc Lá Vàng và cuộc đời ly kỳ giữa rừng hoang

29/11/2016 13:25

Người và hổ nhìn nhau trân trân, không bên nào động thủ, cuối cùng con hổ gầm lên một tiếng làm dậy sóng dòng suối Nậm Xừ Lường rồi quay đầu bỏ đi.

Kỳ 2 (kỳ cuối):  Cuộc đời ly kỳ giữa rừng hoang

Vợ chồng lão Vàng Và Chờ, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu có tới 15 lần sinh nở, nhưng chỉ có 3 người con của lão còn sống. Suốt mấy chục năm qua, vợ chồng lão đã dắt díu nhau sống ở rừng, tách hẳn với thế giới văn minh.

Người của tộc Lá Vàng

Cơn mưa rừng rả rích khiến bầu trời biên giới thêm phần ảm đạm. Hiện lên giữa thinh không làn khói đốt củi của vợ chồng lão Chờ. Cả vạn năm trôi qua, đỉnh Pu Si Lung vẫn sừng sững như bàn thạch án ngữ biên giới Việt – Trung. Vợ chồng lão Chờ sống dưới chân núi vui êm đềm cùng núi rừng.

Hành trình đi tìm 'người rừng' ở Pu Si Lung 

Trong căn lều nhỏ, vợ chồng ông ngồi bó gối bên bếp lửa. Hai con người sống cách biệt hoàn toàn với thế giới của đồng loại. Chẳng thế mà khi gặp đoàn chúng tôi đi chinh phục Pu Si Lung qua, lão Chờ mừng như bắt được vàng.

Người đàn ông đã 85 năm xuân xanh sống giữa núi rừng Tây Bắc mà vẫn không bỏ được sự hồ hởi của một con người khi gặp đồng loại của mình đi qua. Bóng người đàn ông từng đặt chân khắp miền biên viễn đất Mường Tè để đi săn hắt lên vách lều giờ như ngọn đèn dầu sắp tắt.

Lão Chờ không biết nói tiếng phổ thông, nhưng thông qua hành động và cách lão tiếp đón mọi người trong đoàn rất thịnh tình. Đoàn khách chưa kịp ấm chỗ, lão hạ nào ngô, nào mật ong rừng, cả tổ ong đất to đùng mà lão vừa bắt được ra thết đãi. Lão đưa thứ gì cho mọi người rất trịnh trọng với tấm thịnh tình và cái sảng khoái của người con ở rừng. Qua lời phiên dịch của anh Lỳ Phu Cà, lão lấy làm vui vì được gặp mọi người và muốn san sẻ thức ăn với mọi người.

Có người phiên dịch tiếng, lão Chờ vui hẳn lên. Lão không độc thoại một mình nữa, hóa ra lão cũng rất thích nói chuyện.

Cuộc đời lão gắn với rừng như một lẽ tự nhiên. Dường như số kiếp lão phải gắn chặt với nơi rừng thiêng, núi thẳm. Lão kể, lão là người La Hủ hay còn gọi là người Lá Vàng. Cả tộc người sống quanh năm suốt tháng trong rừng. Họ không định cư ở một nơi cố định mà sống theo kiểu du canh du cư.

Trai tráng săn bắn, phụ nữ trẻ em ngày ngày vào hái rau rừng, quả rừng về ăn. Mỗi khi trời tối, họ vào rừng chặt cây, lấy lá chuối làm mái nhà. Đêm đốt lửa, mọi người ngồi xung quanh bếp lửa ngủ. Sau mỗi ngày qua đi, họ lại chuyển đi nơi khác ở. Chiếc lều dựng đêm qua, lá úa vàng là họ đã lại dựng ngôi nhà nơi khác. Bao đời sống ở rừng, chết ở rừng nên đôi chân của tộc người La Hủ đã in dấu khắp các cánh rừng nơi cuối trời Tây Bắc.

Đối diện “ông ba mươi”

Nhớ về một thời tộc người mình ăn hang ở lỗ khiến lão Chờ trở về những ngày đầy hoài niệm. Nhờ ở rừng mà cánh nam giới người La Hủ rất thạo trèo đèo, lội suối và săn bắn.

Lão Chờ còn kể, xưa đất này muông thú còn nhiều vô kể. Đêm buông xuống tiếng hổ gầm, sói tru không còn là sự lạ. Năm lão lên 6 tuổi, đôi chân lão đã cùng mọi người trong dòng tộc đi săn khắp các cánh rừng.

Lão Chờ có biệt tài bắn cung và phi lao rất giỏi. Đời lão đã hạ sát không biết bao muông thú. Giờ nghĩ lại, lão cũng thấy rợn người.

Lão Chờ kể, có lần mình lão đi săn dưới chân núi Pu Si Lung bỗng gặp một con hổ lớn. Con hổ vằn to như con trâu, dài hơn cả con ngựa đang đủng đỉnh uống nước bên bờ suối Nậm Xừ Lường.

Lão Chờ không hề nao núng, tay lão cầm cây lao được làm bằng cây gỗ rắn chắc, dài 2,5m. Người và hổ nhìn nhau gầm gừ bên dòng suối Nậm Xừ Lường. Hai cái bóng in trên mặt suối như những pho tượng bất động.

Khi đó lão Chờ không hề chớp mắt. Thân hình đứng vững như cây lim, cây nghiến đã sống ở đất rừng này từ hàng triệu năm trước. Con hổ thấy lão không hề run sợ và cũng không có ý thối lui. Đôi mắt vằn đỏ của “ông ba mươi” tỏ ra vô cùng tức tối vì đã gặp phải địch thủ đáng gờm.

Nó không dám tấn công lão Chờ. Người và hổ nhìn nhau trân trân, không bên nào động thủ, cuối cùng con hổ gầm lên một tiếng làm dậy sóng dòng suối Nậm Xừ Lường rồi quay đầu bỏ đi.

Theo VTC
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.