Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

“Góc khuất” trong quản lý khám, chữa bệnh ngoài công lập

20/03/2018 14:30

LCĐT - Nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân, hoạt động khám, chữa bệnh ngoài công lập đã phát triển với nhiều hình thức, góp phần giảm tải cho các cơ sở y tế công lập. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập hoạt động đúng quy định, cũng có những hoạt động vi phạm Luật Khám, chữa bệnh. Phóng viên Báo Lào Cai đã tìm hiểu về những “góc khuất” trong hoạt động khám, chữa bệnh ngoài công lập trên địa bàn thành phố.

Kỳ 1: “Sôi nổi” hoạt động của những địa chỉ khám, chữa bệnh không phép

Khám, chữa bệnh “chui” đã và đang xảy ra và có chiều hướng gia tăng trên địa bàn tỉnh. “Có bệnh thì vái tứ phương”, bên cạnh việc đến cơ sở y tế, nhiều người bệnh lựa chọn đến những địa chỉ chữa bệnh bằng những phương pháp gia truyền qua lời giới thiệu, đồn thổi. Trong những năm qua, một số hoạt động khám, chữa bệnh trái phép được phát giác và ngăn chặn, giúp người dân tránh được tổn thất về kinh tế cũng như những hậu họa khó lường về sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn có những địa chỉ khám, chữa bệnh trái phép ngang nhiên hoạt động nhiều năm dù chưa có “giấy thông hành” của ngành y tế.

Mong “con gì” được “con nấy”

Cuối tháng 12/2017, Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh) nhận được thông tin phản ánh của nhân dân về một tờ rơi quảng cáo với nội dung:  “KHÁM THEO YÊU CẦU CỦA KHÁCH! MUỐN CON TRAI ĐƯỢC CON TRAI, MUỐN CON GÁI ĐƯỢC CON GÁI”. Trên tờ rơi còn có địa chỉ, số điện thoại liên hệ cụ thể.

Tư tưởng “muốn có con trai” ngày nay đã bị coi là “cổ hủ”, nhưng trên thực tế, điều đó vẫn trở thành gánh nặng, áp lực đối với nhiều phụ nữ; được cho là “điều kiện đủ” để giữ gìn hạnh phúc gia đình, nên tìm nhiều cách có con trai hoặc con gái để gia đình “có nếp, có tẻ”. Dựa vào tâm lý đó, tờ rơi quảng cáo với nội dung trên đã trở nên hấp dẫn, thu hút nhiều người.

Theo thông tin tìm hiểu của cơ quan điều tra, đó là hoạt động của một phụ nữ tên Shangguan aiwan, quốc tịch Trung Quốc, có hộ chiếu nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích du lịch. Tuy nhiên, trong thời gian ở đây, đối tượng Shangguan aiwan đã chuẩn bị và tổ chức hoạt động khám, chữa bệnh. Do không sành tiếng Việt, đối tượng đã nhờ chị B.T.H (phường Phố Mới, thành phố Lào Cai) quảng cáo, phiên dịch, trả lời khách hàng qua điện thoại để thực hiện hành vi. “Quy trình” khám bệnh của bà Shangguan aiwan khá “nghiêm túc”, nếu ai đến khám thì phải đăng ký trước và đóng chi phí 17 triệu đồng nếu muốn sinh con gái, 24 triệu đồng nếu muốn sinh con trai, sau đó sẽ được bà aiwan bắt mạch và kê thuốc uống.

Ông M (phường Bình Minh) chữa bệnh cho bệnh nhân.

Trước thông tin đó, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã cử cán bộ giám sát, theo dõi một ngôi nhà ở tổ 8, phường Phố Mới. Trong một diễn biến thích hợp, khi có hai người phụ nữ đến tư vấn khám, chữa bệnh tại đây, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã phối hợp với Thanh tra Sở Y tế, Công an phường Phố Mới kiểm tra hành chính tại địa điểm trên. Khi đó, bà  Shangguan aiwan đang tư vấn cho hai phụ nữ về phương pháp chữa bệnh của mình. Lực lượng đã giải thích rõ hành vi của bà Shangguan aiwan vi phạm quy định của Luật Khám, chữa bệnh. Theo đó, đối tượng Shangguan aiwan chưa được cấp chứng chỉ hành nghề theo luật pháp Việt Nam, nên cơ quan chức năng đã yêu cầu đối tượng không tổ chức quảng cáo, tư vấn khám, chữa bệnh. Đồng thời, do nhập cảnh không đúng mục đích, nên bà Shangguan aiwan cũng bị trục xuất về nước.

Bấm huyệt trị… bách bệnh

Theo lời giới thiệu của một người quen, trong vai hai người con đến tìm hiểu phương pháp chữa bệnh cho bố, mẹ mình, chúng tôi đến gia đình ông N.T.T (phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai) để “mục sở thị” phương pháp chữa bệnh của ông này.

Nhà ông T nằm trong một ngõ nhỏ, từ đầu ngõ, chúng tôi đã thấy những “bệnh nhân” lớn tuổi trị bệnh tại đây đang được người nhà dìu, khập khiễng tập đi. Chúng tôi được biết đó là những bệnh nhân bị tai biến đã chữa trị tại đây được một thời gian. Nếu lần đầu đến thì khó có thể biết ở đây có một địa điểm khám, chữa bệnh, bởi căn nhà của ông T không có biển hiệu quảng cáo, giới thiệu. Chúng tôi nghe những người đến khám, chữa bệnh gọi ông là “thầy T”. Căn nhà cấp 4 chật chội của “thầy T” được chia thành nhiều gian, phía ngoài có bàn trà tiếp đón bệnh nhân, gian chính có phòng khách và một buồng nhỏ thực hiện thủ thuật, trong phòng kê chiếc giường nhỏ và chiếc tủ gỗ, bên cạnh là những phòng nhỏ để bệnh nhân ở xa đến chữa bệnh có nhu cầu ở lại.

“Thầy T” đã ngoài 50 tuổi, phóng khoáng và vui tính. Theo lời “thầy T” kể với chúng tôi, trước khi làm thầy thuốc thì “thầy” làm bảo vệ tại một bệnh viện trong tỉnh, vài năm nay, “thầy” nghỉ việc, về nối nghiệp gia truyền của tổ tiên. Khi chúng tôi đề xuất việc tìm hiểu thông tin để chữa bệnh cho bố, mẹ, “thầy T” giới thiệu, giải thích về phương pháp chữa bệnh của mình: “Tôi chữa bệnh không dùng một loại thuốc nào, chỉ dùng lực đẩy, bấm huyệt và bọc mối dấm để tiêu phù nề”.

Theo lời “thầy T”, “thầy” có thể chữa được cả bệnh câm điếc bẩm sinh, hiện nay đang có một bệnh nhân 51 tuổi, bị câm đang chữa và đã nói được bập bẹ. Những loại bệnh mà “thầy” không chữa được đó là viêm xương, lao xương và những bệnh chèn ép dây thần kinh đã có can thiệp của y học hiện đại.

Một chu kỳ chữa từ 15 đến 20 ngày tùy loại bệnh. Mỗi lần đẩy, bấm huyệt chỉ 20 phút, riêng tai biến là phải bấm huyệt lâu nhất, chừng 1 tiếng. Chi phí khám bệnh mỗi lần 100.000 đồng, được đặt lên ban thờ.

Theo quan sát của chúng tôi, có khoảng 10 bệnh nhân đang điều trị tại đây. Trong thời gian chúng tôi trò chuyện với “thầy T”, có hai người ở Yên Bái xách theo hành lý đến chữa bệnh. “Thầy T” giới thiệu một trong hai người là bệnh nhân đã điều trị nhưng chưa khỏi hẳn, nên đến lần hai, người còn lại là họ hàng cũng đang đau lưng, nên cùng đến để nhờ “thầy” chữa trị. “Thầy T” chia sẻ, cơ sở của “thầy” không cần biển hiệu quảng cáo chữa bệnh, cũng không đăng ký, bởi “tiếng lành sẽ đồn xa”. Không biết thực hư về hiệu quả phương pháp chữa bệnh của “thầy” ra sao, nhưng hiện nay, địa chỉ khám, chữa bệnh của “thầy T” không chỉ thu hút những người ở trong tỉnh, mà có cả bệnh nhân ở các tỉnh: Vĩnh Phúc, Yên Bái, Đắk Lắk… Các đoàn bệnh nhân cùng tỉnh thường đi cùng một chuyến xe chữa trị trong 3 ngày cuối tuần. Bệnh nhân N.G ở Vĩnh Phúc chia sẻ với chúng tôi: Tôi bị nặng hơn, nên phải ở lại tiếp tục điều trị, những người cùng đoàn đã về trước.

Tìm đến một địa chỉ chữa bệnh bằng phương pháp bấm huyệt tương tự của “thầy T” tại phường Bình Minh (thành phố Lào Cai), chúng tôi cũng được giới thiệu về “liệu pháp” chỉ bấm huyệt để chữa trị các loại bệnh như câm, điếc, liệt, tự kỷ, đau thần kinh tọa… Tại đây, “thầy M” đang chữa trị cho bệnh nhân trong một căn nhà gỗ nhỏ hai gian, nhìn từ ngoài giống như một căn nhà bình thường. Khi chúng tôi hỏi về việc hợp thức hóa cơ sở chữa bệnh, “thầy M” nói: Tôi không đăng ký, không làm biển còn không hết bệnh nhân nữa là làm biển. “Thầy M” cho biết thêm: Tôi không châm cứu mà chỉ bấm huyệt nhờ “đôi bàn tay vàng” này thôi, hay “Hiện giờ tôi có quá đông bệnh nhân nên không có thời gian, nếu muốn chữa phải đợi đến hết tháng”.

Trước hoạt động “sôi nổi” của những địa chỉ khám, chữa bệnh này, cần lời giải đáp của ngành y tế về sự “kỳ diệu” của phương pháp gia truyền bấm huyệt trị bách bệnh cũng như vấn đề quản lý trong hành nghề khám, chữa bệnh.

Kỳ cuối: Bệnh nhân hãy là khách hàng thông thái

Nhóm phóng viên
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.