Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Giữa biên giới vùng dịch - Bài cuối: Tình người nơi mảnh đất biên cương

04/02/2020 08:00

LCĐT - Trung Quốc đang trải qua “bão” dịch viêm phổi do virus corona với 30/31 tỉnh đã có người nhiễm bệnh. Cả Trung Quốc và thế giới đang hướng về Vũ Hán, còn Lào Cai cũng hướng về mảnh đất Hà Khẩu “núi liền núi – sông liền sông”. Đã có rất nhiều nghĩa cử cao đẹp Lào Cai dành cho Hà Khẩu trong thời điểm Trung Quốc đang bùng phát dịch bệnh.

>>> Bài 1: Những người trên “tuyến lửa”

>>> Bài 2: Các bệnh viện đã sẵn sàng

>>> Bài 3: Tiên phong trong công tác chống dịch

>>>Bài 4: Đẩy mạnh phòng dịch từ các xã vùng cao, biên giới

Những ngày này, bà Nguyễn Lệ Chi, tổ 14, phường Phố Mới, thành phố Lào Cai trong lòng không khỏi lo lắng cho gia đình người cháu họ đang sống tại Côn Minh, Trung Quốc. Tết năm nay, gia đình bà Chi vui hơn khi người cháu họ sang thăm và đón Tết cùng gia đình từ ngày 28 tháng Chạp. Lâu lắm cô cháu mới gặp nhau, biết bao chuyện vui buồn được sẻ chia. Lần đầu tiên được đón Tết Việt Nam, cả gia đình đã đưa người cháu họ đến từ Côn Minh du xuân ở chợ hoa và một số địa điểm trên địa bàn thành phố Lào Cai. Dự định mùng 6 tháng Giêng mới trở về Côn Minh, nhưng nhận được thông báo tình hình dịch bệnh căng thẳng, người cháu họ của bà Chi vội vàng về nước. Trước khi xuất cảnh, chị đã liên lạc với gia đình và những người hàng xóm ở Côn Minh hỏi có thiếu gì không, thì được biết ở đó đang cần khẩu trang y tế và một số loại vitamin nhằm tăng sức đề kháng để chống lại dịch bệnh. Gia đình bà Chi lập tức mua cho người cháu họ đem về. Bà Chi mua nhiều hơn một chút để người cháu họ dùng trong một thời gian và chia sẻ với hàng xóm ở Côn Minh.

Vận chuyển khẩu trang hỗ trợ Trạm Biên phòng kiểm soát xuất - nhập cảnh Hà Khẩu.

Trong chuyến thăm họ hàng ở Hà Khẩu ngày 29 Tết, chị Nguyễn Thị Tuyến, phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai có đem theo một vali quà Tết nhưng điều đặc biệt hơn, trong vali ấy có hơn 200 chiếc khẩu trang y tế. Chị Nguyễn Thị Tuyến chia sẻ: Người họ hàng của tôi ở Hà Khẩu nói rằng bên đó đang rất thiếu khẩu trang, dù dịch bệnh chưa đến Hà Khẩu, nhưng họ muốn trang bị sẵn sàng trước khi virus corona tràn về. Chị Nguyễn Thị Tuyến đã đến các hiệu thuốc mua và đem sang cho người họ hàng. “Tôi thực sự muốn họ không phải dùng đến khẩu trang, không muốn virus đến Hà Khẩu. Ở đó có gia đình người họ hàng chúng tôi gắn bó”. Khi chia sẻ điều này, chị Tuyến không giấu nổi sự lo lắng trong ánh mắt đăm đăm. Vội vàng kéo vali về cửa xuất cảnh, chiếc vali đặc biệt ngày 29 Tết không chỉ là tình cảm của người Lào Cai dành cho họ hàng mình ở Hà Khẩu, mà trong đó chứa đựng cả những hy vọng rằng Hà Khẩu sẽ không bị cơn bão virus corona tràn qua.

Du khách phối hợp với lực lượng chức năng của Lào Cai kiểm tra, theo dõi thân nhiệt.

Tình người giữa các gia đình của Lào Cai và Hà Khẩu đã bền chặt bao năm. Đó không chỉ là mối quan hệ làm ăn, buôn bán, mà còn là tình cảm láng giềng gắn bó lâu đời. Nhiều gia đình Lào Cai - Hà Khẩu có tình cảm tốt như anh em ruột thịt một nhà, không ít gia đình hai bên đã kết nghĩa, nhận con nuôi. Trung Quốc đang trải qua thời gian khó khăn vì dịch bệnh, các gia đình Hà Khẩu luôn trong tâm thế sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh, còn ở Lào Cai, nhiều gia đình dành cho họ sự quan tâm qua những cuộc gọi hỏi thăm, những tin nhắn động viên và tiếp tế về vật chất. Đó là sự chia sẻ chân tình đáng quý trong lúc khó khăn.

Không chỉ những gia đình có mối quan hệ họ hàng, buôn bán với người Trung Quốc ở Hà Khẩu, Vân Nam mới thể hiện tình cảm của mình trong cơn bão dịch, mà một số đơn vị đang đóng trên địa bàn Lào Cai cũng tích cực sẻ chia với các cơ quan, đơn vị của Hà Khẩu. Ngày 28/1, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã tặng Trạm Biên phòng kiểm soát xuất - nhập cảnh Hà Khẩu hơn 1.000 chiếc khẩu trang. Món quà tuy không nhiều giá trị vật chất, nhưng là tình cảm gắn bó, mối quan hệ thân thiết giữa lực lượng biên phòng hai bên. Trong thực hiện chức năng nhiệm vụ, biên phòng hai bên luôn có những trao đổi thông tin để giải quyết các thủ tục xuất - nhập cảnh và phối hợp bắt giữ, trao trả các đối tượng tội phạm xuyên biên giới. Còn trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã thể hiện sự cảm thông sâu sắc bằng món quà thiết thực. Đại úy Trần Văn Dần, Phó Trạm trưởng Trạm Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết: Chúng tôi tặng hơn 1.000 chiếc khẩu trang cho Trạm Biên phòng kiểm soát xuất - nhập cảnh Hà Khẩu giúp các đồng chí  có thêm trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi do virus corona.

Những hoạt động ấm tình người còn phải kể đến như phát khẩu trang miễn phí cho lái xe xuất - nhập khẩu qua cửa khẩu; cung cấp nước rửa tay khử khuẩn miễn phí cho du khách xuất - nhập cảnh tại đầu cầu biên giới. Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong đã khẳng định: Quan điểm của tỉnh là làm thế nào kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh trên địa bàn nhưng không được ảnh hưởng đến công tác đối ngoại giữa tỉnh Lào Cai và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Bởi vậy, hoạt động phòng dịch như theo dõi thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe của du khách cũng được thực hiện rất văn minh và đúng quy định.

Trung Quốc đang trải qua cơn khủng hoảng do virus corona. Thế giới chia sẻ với Vũ Hán và Trung Quốc, còn Lào Cai cũng dành sự quan tâm đặc biệt với huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, động viên họ vững vàng trước cơn đại dịch do virus corona gây ra. Tình cảm ấy là điều vô vùng trân quý.

Vân Thảo - Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.