Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Giữa biên giới vùng dịch - Bài 4: Đẩy mạnh phòng dịch từ các xã vùng cao, biên giới

03/02/2020 14:13

LCĐT - Trước Tết là thời điểm virus corona đang trong giai đoạn bùng phát, tại các địa phương vùng cao biên giới Lào Cai có hàng nghìn lao động làm thuê ở Trung Quốc trở về. Đây được xác định là một trong những “điểm nóng” có nguy cơ lây bệnh dịch. Trước tình hình đó, những cuộc họp khẩn cấp đã được triển khai ngay trong kỳ nghỉ Tết với mục tiêu khoanh vùng, giám sát người dân có tiền sử đi qua vùng dịch trở về địa phương, sớm cách ly nếu có biểu hiện sốt cao nhằm ngăn chặn kịp thời sự lây lan của mầm bệnh.

>>>Bài 1: Những người trên “tuyến lửa”

>>>Bài 2: Các bệnh viện đã sẵn sàng

>>>Bài 3: Tiên phong trong công tác chống dịch

 Ngày mùng 4 Tết, sau khi nhận được thông báo, UBND huyện Bảo Thắng đã họp khẩn và thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch viêm phổi do virus corona. Đồng thời, chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông để người dân hiểu và đề phòng virus corona; xử lý nghiêm các trường hợp đăng tin không đúng sự thật. Trung tâm Y tế huyện thường xuyên cung cấp thông tin liên quan dịch bệnh đến Ban Chỉ đạo; quản lý chặt chẽ người xuất - nhập cảnh trên địa bàn; tuyên truyền người dân hạn chế đến chỗ đông người, đặc biệt là các lễ hội.

Ngay trong chiều cùng ngày, chị Nguyễn Thị Hiệp, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Bản Phiệt đã liên lạc với các cán bộ xã họp khẩn, tham mưu thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh xã gồm 30 thành viên. Bản Phiệt là xã biên giới có 8 thôn, trong đó, 3 thôn tiếp giáp với Trung Quốc. Ông Đào Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Bản Phiệt cho biết: Hiện, xã ghi nhận có 26 trường hợp lao động từ Trung Quốc đã trở về từ 29 Tết. Xã cũng huy động lực lượng y tế giám sát từng thôn, bản, khoanh vùng các trường hợp làm thuê từ Trung Quốc trở về, nếu có sốt cao sẽ kịp thời cách ly; đồng thời tuyên truyền để người dân hiểu cách phòng, chống dịch bệnh, tránh tâm lý hoang mang trong cộng đồng. Mục tiêu là phát hiện sớm, ngăn chặn hiệu quả những biểu hiện của virus corona, không để virus lây lan trong cộng đồng.

Cuộc họp khẩn ngày mùng 4 Tết tại xã Bản Phiệt, Bảo Thắng.

Mường Khương cũng là một trong những huyện vùng cao tiếp giáp với Trung Quốc. Hơn 1.000 người sang Trung Quốc lao động đã trở về địa phương trước Tết Nguyên đán. Việc giám sát tất cả các xã, nhất là khoanh vùng những lao động từ Trung Quốc về địa phương ăn Tết sớm được thiết lập. Mường Khương có 9 xã giáp biên. Trong những năm qua, đội ngũ y tế thôn, bản của địa phương phát triển mạnh, đây là lực lượng quan trọng hỗ trợ ngành y tế mỗi khi có dịch bệnh xảy ra. Bên cạnh đó, hệ thống phòng khám tại Mường Khương đã được nâng cao chất lượng về cơ sở vật chất và trình độ bác sỹ, hoàn toàn có thể ứng phó với tình huống xấu nhất. Mường Khương cũng đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch viêm phổi do virus corona. Ông Nguyễn Hữu Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện khẳng định: Ngành y tế huyện đang tập trung cao độ nhằm phát hiện sớm, khoanh vùng, cách ly và giám sát tốt bệnh nhân nghi nhiễm virus corona.

Bác sỹ khám bệnh đồng thời tuyên truyền cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về biện pháp phòng dịch viêm phổi do virus corona.

rong khi đó, huyện vùng cao Si Ma Cai thời gian này cũng tập trung mọi nguồn lực để phòng chống, ngăn chặn dịch viêm phổi do virus corona lây qua biên giới. Si Ma Cai có 3 xã biên giới là Nàn Sán, Sán Chải và Si Ma Cai. Xác định lực lượng y tế thôn, bản là nòng cốt trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Cơ sở vật chất tại các phòng khám trên địa bàn đã được nâng lên đáng kể với trên 100 giường bệnh và hệ thống trạm y tế tới tận các xã sẵn sàng các phương án trong trường hợp xấu xảy ra. Bên cạnh đó, Si Ma Cai cũng tuyên truyền cho người dân, nhất là các xã biên giới hạn chế tập trung đông người, nếu có trường hợp sốt khi có lịch sử đi qua vùng dịch Trung Quốc phải báo cáo ngay Ban Chỉ đạo chống dịch các xã để đưa ra giải pháp xử lý. Ông Nguyễn Xuân Thủy, Giám đốc Trung tâm Y tế Si Ma Cai cho biết: Si Ma Cai có 85 cán bộ, y bác sỹ trực 24/24 giờ, trong thời gian này, hằng ngày Trung tâm Y tế huyện báo cáo tình hình trên địa bàn trước 12 giờ. Địa phương đã sẵn sàng cơ số thuốc, hoá chất, vật tư y tế và con người để ứng phó với từng diễn biến của dịch.

Công tác tuyên truyền, phòng, chống, ngăn chặn lây lan dịch bệnh tại các xã vùng cao biên giới được Lào Cai đặc biệt quan tâm. Việc nắm tình hình, khoanh vùng, giám sát các đối tượng có nguy cơ lây bệnh rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch viêm phổi do virus corona. Với việc chủ động đưa ra các giải pháp ứng phó trước tình hình, Lào Cai trở thành một trong những địa phương đi đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh mới này.

Vân Thảo - Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.