Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Giữa biên giới vùng dịch - Bài 3: Tiên phong trong công tác chống dịch

02/02/2020 09:07

LCĐT - Đến nay, tỉnh Lào Cai chưa phát hiện ca bệnh nhiễm virus corona gây bệnh viêm phổi cấp. 15 bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản - Nhi đang được chăm sóc tích cực và có tiến triển sức khỏe tốt. Ngành y tế đang khẳng định vai trò tiên phong trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của người dân, chứng minh sự chủ động cũng như những nỗ lực của mình trước diễn biến bệnh dịch.

>>> Bài 1: Những người trên “tuyến lửa”

>>> Bài 2: Các bệnh viện đã sẵn sàng

Trao đổi với phóng viên Báo Lào Cai, ông Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế chia sẻ: Lào Cai là tỉnh biên giới, có cửa khẩu quốc tế, thu hút nhiều khách du lịch, đặc biệt là người Trung Quốc, bởi vậy, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành y tế tỉnh đang nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra công tác cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Trên thực tế, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Y tế đã ban hành Công văn số 29/SYT-NVY, Công văn số 31/SYT-NVY ngày 7/1/2020 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi coronavirus; Kế hoạch số 08/KH-SYT ngày 13/1/2020 về việc hành động phòng chống viêm phổi do chủng mới của virus corona (nCoV); đồng thời ban hành Kế hoạch số 10/KH-SYT ngày 15/1/2020 về việc kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh nCoV tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản - Nhi; ban hành Công văn số 105/SYT-NVY ngày 29/1/2020 về việc triển khai các biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Thực hiện Công điện hỏa tốc số 121/CĐ-TTg ngày 23/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Công văn hỏa tốc số 77/VPUBND-VX ngày 24/1/20120 của UBND tỉnh và tình hình thực tế của địa phương, Sở Y tế đã yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế áp dụng tờ khai y tế đối với tất cả hành khách nhập cảnh, sử dụng máy đo thân nhiệt để sàng lọc những trường hợp nghi ngờ. Đồng thời, họp liên ngành phòng, chống dịch nCoV tại Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh vào 9 giờ ngày mùng 2 Tết và tổ chức họp khẩn tại Sở Y tế vào chiều cùng ngày về các biện pháp ứng phó với dịch bệnh viêm phổi.

Để công tác thực hiện sau chỉ đạo được chặt chẽ, lãnh đạo Sở Y tế đã trực tiếp họp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật về phương án sàng lọc các trường hợp nghi ngờ tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai và đảm bảo khu cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh vào sáng 29/1. Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật là đơn vị chịu trách nhiệm lấy mẫu bệnh phẩm và vận chuyển mẫu các trường hợp nghi ngờ gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm.

Bên cạnh đó, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn bị đầy đủ khu cách ly, tổ chức các đội đáp ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch bệnh, lên các phương án ứng phó với dịch bệnh của từng đơn vị; các đơn vị y tế dự phòng các huyện, thành phố, thị xã tham mưu cho UBND huyện, thành phố, thị xã ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh; kiểm soát chặt chẽ người lao động, khách du lịch từ Trung Quốc về Lào Cai.

Từ các huyện vùng cao đến địa bàn trọng điểm có cửa khẩu quốc tế là thành phố Lào Cai, công tác phòng, chống dịch bệnh đang được ngành y tế triển khai mạnh mẽ, thiết lập lá chắn để ngăn chặn sự xâm nhập của virus nguy hiểm viêm phổi cấp ở bên kia biên giới, chưa có vắc xin phòng bệnh.

Ngày 27/1, Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai đã ra văn bản gửi UBND các xã, trạm y tế và các phòng khám đa khoa khu vực trên địa bàn để chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền trực tiếp tại các thôn,  trên hệ thống loa phát thanh của xã về triệu chứng và các biện pháp phòng, tránh dịch bệnh. Đồng thời, xác định là huyện biên giới, có nhiều người dân đi làm ăn tại Trung Quốc, đặc biệt tại các xã: Nàn Sán, Si Ma Cai, Sán Chải, Cán Cấu, bởi vậy, Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai đã đề nghị lực lượng công an, quân sự xã phối hợp với các trạm y tế kiểm soát chặt chẽ để sớm phát hiện những trường hợp nghi dịch bệnh, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ cần thiết.

Duy trì tốt các hoạt động tại cơ sở y tế kèm theo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bác sỹ Hà Thị Hường, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai chia sẻ: Trong chiều 30/1, xe lưu động của Trung tâm Y tế huyện đã đi tuyên truyền loa phát thanh dọc các trung tâm xã. Cán bộ khoa Kiểm soát dịch bệnh của Trung tâm Y tế huyện đã có mặt tại các xã phối hợp với trưởng thôn, y tế thôn, bản thực hiện tuyên truyền và theo dõi tình hình sức khỏe của người dân. Bên cạnh đó, đơn vị cũng chuẩn bị 2 phòng tại khoa Truyền nhiễm để kịp thời cách ly nếu có bệnh nhân nghi ngờ nhiễm bệnh. Tất cả trường hợp đến khám bệnh có dấu hiệu sốt đều được điều tra dịch tễ kỹ càng. Đến nay, trên địa bàn huyện chưa có trường hợp nào sốt, nghi ngờ phải cách ly.

Kiểm tra thân nhiệt(thiết bị khoanh đỏ) khách nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

Tại thành phố Lào Cai, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Lào Cai cũng đang tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại cửa khẩu. Ông Lương Đình Huấn, Phó Giám đốc Trung tâm chia sẻ: Đội đáp ứng nhanh của trung tâm được thành lập gồm 12 thành viên để thực hiện các biện pháp nghiệp vụ khi cần thiết. Theo đó, trung tâm đã tăng cường cán bộ trực có trang bị khẩu trang, găng tay; dung dịch sát khuẩn nhanh tại các lối xuất, nhập cảnh, đồng thời giám sát chặt chẽ thân nhiệt du khách. Ngoài ra, từ 22 giờ hằng ngày, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Lào Cai cũng tăng cường phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ khu vực cửa khẩu và nhà kiểm soát liên ngành.

Đến nay, thông qua hệ thống giám sát thân nhiệt tại cửa khẩu, đã phát hiện 12 trường hợp bị sốt đưa vào khu cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản - Nhi; 10 trường hợp đến từ Trung Quốc bị sốt đã bàn giao lại cho nước bạn.

Sáng 31/1, lãnh đạo Sở Y tế đã trực tiếp làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh để kiểm tra và chỉ đạo công tác tác cách ly, điều trị cho bệnh nhân. Ngành y tế cũng đã tham mưu và được UBND tỉnh đồng ý cho mua bổ sung 2 máy đo thân nhiệt phổ rộng kiểm soát người xuất - nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai; 1 máy phun công suất lớn ULV; phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, Sở Ngoại vụ, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch tỉnh triển khai công tác tuyên truyền và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cần thiết. Với những giải pháp đồng bộ, sát sao, kịp thời của ngành y tế, có thể nói tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn đang trong tầm kiểm soát.

Vân Thảo – Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.