Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Gieo mầm - Bài cuối: Trưởng thành từ phong trào tại địa phương

22/10/2019 09:36

Gieo mầm - Bài 1: “Gieo mầm” trên vùng quê mới

Gieo mầm - Bài 2: Gắn bó với sự nghiệp “trồng người”

Gieo mầm - Bài 3: Xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”

Gieo mầm - Bài 4: Người "truyền lửa"

LCĐT - Theo giới thiệu của Ban Tổ chức Huyện ủy Bảo Yên, chúng tôi tìm đến nhà ông Hoàng Văn Mỹ, dân tộc Tày ở bản Pịt, xã Lương Sơn. Ông Mỹ sinh năm 1922, trưởng thành và được kết nạp Đảng ngay trên mảnh đất này. Đó cũng là điểm khác biệt so với nhiều đảng viên nhiều tuổi Đảng trên địa bàn tỉnh (thường tham gia quân đội và được kết nạp Đảng trong quân ngũ).

Có thông tin từ trước nên Phó Bí thư Chi bộ - Trưởng bản Pịt, ông Hoàng Văn Thuận đã chờ chúng tôi tại nhà ông Mỹ. Ông Mỹ sinh được 5 người con, đều đã phương trưởng, có gia đình riêng, con cái đề huề, thường xuyên tụ họp, quây quần, nhất là vào dịp lễ, dịp tết.

Ông Hoàng Văn Mỹ.

Sức khỏe ông Mỹ đã giảm sút nhiều, chỉ đi lại được bằng xe lăn nhưng giọng vẫn sang sảng, tuy rằng trong câu chuyện với chúng tôi đôi lúc bị lẫn khiến người nhà và ông Thuận phải đỡ lời, giải thích.

Thời trẻ, ông Mỹ là người được học hành. Chính vì biết nhiều chữ mà ông được phân công làm giáo viên dạy lớp bình dân học vụ và thường được chỉ định phụ trách các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Đó cũng là cách tổ chức theo dõi, thử thách, rèn luyện, bồi dưỡng để ông có thể trở thành “hạt giống đỏ” trong phong trào cách mạng cực kỳ khó khăn, gian khổ, thiếu thốn khi đó. Không phụ niềm tin, kỳ vọng của tổ chức và bà con trong thôn, trong xã, ông Mỹ tích cực phấn đấu và luôn  hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Năm 1949, ông trúng cử làm Thư ký Ủy ban hành chính xã Lương Sơn và ngày 28/8/1949, ông được kết nạp Đảng.

Thời kỳ này, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp sôi sục khắp nơi, ông Mỹ tham gia dân công phục vụ Chiến dịch Điện Biên Phủ và được điều động, phân công phụ trách một nhóm dân công hoạt động trên địa bàn tỉnh Sơn La. Chiến dịch Điện Biên Phủ thắng lợi, ông trở về quê nhà và đây cũng là thời điểm gia đình gặp biến cố lớn. Trong cải cách ruộng đất, gia đình ông bị quy là địa chủ và đến năm 1957, tổ chức đã xem xét phục hồi tư cách đảng viên cho ông.

Thời gian công tác, kể cả những biến cố càng khiến ông Mỹ thêm trưởng thành. Ông nói: Đó cũng là những việc chẳng đừng trong giai đoạn cách mạng ấy, điều quan trọng là mình phải luôn luôn tin tưởng tuyệt đối vào Đảng, Đảng sẽ soi đường, chỉ lối!

Những năm sau đó, ông tham gia công tác tại địa phương, đảm nhận một số cương vị như Trưởng Công an xã (năm 1960), Phó Chủ tịch UBND xã, Phó Bí thư Đảng ủy xã Lương Sơn (năm 1963)… rồi nghỉ do sức khỏe giảm sút.

Suốt thời gian công tác cho đến nay, ông Mỹ không nhớ mình và chi - đảng bộ tại địa phương đã kết nạp được bao nhiêu đảng viên, chỉ biết rằng “nhiều lắm”. Từ chỗ cả thôn chỉ có 1 đảng viên là ông, đến nay, Chi bộ bản Pịt đã có chi ủy. Điều đó chứng tỏ sự phát triển vượt bậc ở thôn vùng cao này mà chi bộ là “hạt nhân”, trong đó có những nhân tố tích cực như ông Mỹ.

Mặc dù sức khỏe ngày càng giảm theo tuổi tác nhưng ông vẫn vừa vui thú điền viên, quây quần bên con, bên cháu, vừa góp ý với chi bộ và các tổ chức đoàn thể ở thôn triển khai các phong trào, cuộc vận động do các cấp phát động. Ồng Mỹ bảo: Mình xác định trước tiên phải nuôi dạy con cháu ngoan ngoãn, học hành đến nơi đến chốn; gia đình phải chấp hành thật tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Được như vậy, bà con dân bản mới tin tưởng, nghe theo lời mình nói.

Ông Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư Chi bộ - Trưởng bản Pịt đỡ lời: Gia đình con cháu của ông Mỹ luôn đi đầu trong các phong trào ở địa phương, như tích cực tham gia giữ gìn an ninh, trật tự, trồng rừng, trồng ngô, lúa giống mới, xây dựng nông thôn mới… Ông Mỹ có 2 người con là đảng viên…

Tôi ngước nhìn lên 4 bức tường nhà sàn dày đặc bằng khen, giấy khen, huân, huy chương các loại, trong đó, riêng ông Mỹ có Huy chương Kháng chiến hạng Nhất vì “Đã có thành tích trong cuộc kháng chiến lâu dài và anh dũng của dân tộc” do Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký ngày 23/8/1963, Huân chương Kháng chiến hạng Nhì vì “Đã có công lao trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước” do Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công ký ngày 9/1/1990… Đối với các con, cháu của ông, đáng chú ý là Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tặng cháu Hoàng Thị Nhàn (cháu nội của ông), sinh năm 1995, là học sinh giỏi người dân tộc thiểu số đoạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2012 - 2013 (môn Địa lý)...

Chúng tôi cảm nhận được ở gia đình ông Mỹ, các thế hệ có mối liên hệ chặt chẽ, từ  ông bà, cha mẹ mẫu mực đến con cháu thảo hiền, đều siêng năng, hăng hái. “Ở thôn này, bà con vẫn lấy gia đình ông Mỹ làm gương phấn đấu, dạy bảo con cháu. Nhìn vào gia đình ông, lớp trẻ có thêm động lực, mục tiêu trong cuộc sống, đặc biệt là phấn đấu vào Đảng. Chi bộ cũng thường xuyên nêu gương gia đình ông Mỹ và những gia đình đảng viên tiêu biểu trong thôn, trong xã tại các buổi sinh hoạt thường kỳ” - ông Thuận cho biết.

Lời kết:

Theo số liệu của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Lào Cai, toàn tỉnh hiện có 47.602 đảng viên, trong đó có gần 1.400 đảng viên từ 50 năm tuổi Đảng trở lên. Năm 2019, có 930 đảng viên được trao Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng; 304 đảng viên được trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng; 74 đảng viên được nhận Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng; 13 đảng viên được trao Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng và 23 đảng viên được trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng.

Đồng chí Ngô Hữu Quý, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Lào Cai cho biết: Mặc dù đã cao tuổi nhưng trong những năm qua, các đảng viên nhiều tuổi Đảng vẫn luôn phát huy tính tiền phong, gương mẫu, trách nhiệm của người đảng viên, tham gia đóng góp nhiều ý kiến, kinh nghiệm xây dựng tổ chức đảng cho các tổ chức cơ sở đảng. Đặc biệt, nhiều đảng viên đang giữ các cương vị bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận, là người có uy tín… luôn tận tâm, trách nhiệm với nhiệm vụ được giao và là “đầu tàu” trong phát triển kinh tế, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới…

Tỉnh luôn luôn quan tâm, có chế độ, chính sách đối với những đảng viên nhiều tuổi Đảng, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của tỉnh, góp phần tăng cường sự gắn bó của đảng viên đối với tổ chức đảng. Hằng năm, tỉnh đều tổ chức khám - chữa bệnh định kỳ cho đảng viên từ 30 năm tuổi Đảng trở lên. Các chi bộ, đảng bộ cơ sở và các tổ chức đoàn thể cũng huy động xã hội hóa hoạt động tặng quà, thăm hỏi, chúc tết và thường xuyên giúp đỡ các đảng viên trong cuộc sống... Đó là nguồn động viên, khích lệ lớn để những đảng viên nhiều tuổi Đảng tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm, nêu cao ý chí, gương mẫu trong công tác và sinh hoạt, tích cực tham gia giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, vận động quần chúng thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Phạm Đức - Hữu Huỳnh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.