Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Gác bầu trời, canh mặt đất

25/01/2020 07:20

LCĐT - Tổ quốc vẫn giữ được hình hài với chiều dài lịch sử hàng nghìn năm bởi một phần có những người lính luôn lặng thầm hy sinh. Dù thời chiến hay thời bình, dù đổ mồ hôi, xương máu hay đơn giản chỉ là gác lại niềm riêng, chắc tay súng bảo vệ sự bình yên trên mỗi tấc đất đều thật đáng trân trọng, để mỗi mùa xuân hòa bình tiếp nối, đất nước vẹn toàn nở hoa độc lập.

“Mắt thần” của trời xanh

Thêm một mùa xuân nữa Thiếu tá Đàm Văn Hải, Trạm trưởng Trạm Ra đa 36 (thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân) đón tết xa nhà. “Vui xuân mới không quên nhiệm vụ, trong những ngày tết, các chế độ của đơn vị vẫn được duy trì ổn định và đảm bảo cán bộ, chiến sỹ được đón Tết đủ đầy, ấm áp”, Thiếu tá Hải khẳng định.

Những ngày Tết, phiên trực ở Trạm Ra đa 36 vẫn duy trì đều đặn.

Nói đoạn, anh Hải đưa tôi đi tham quan thực tế các vị trí thường trực sẵn sàng chiến đấu. Từ phòng tiếp khách, men theo lối cỏ xanh mởn đang bừng sức sống trong ánh nắng ấm áp đầu xuân, chúng tôi đến khu vực máy ra đa. Trong xe, kíp trực không rời mắt trước màn hình quan sát. Tranh thủ phút trò chuyện ngắn ngủi, Binh nhất, trắc thủ ra đa Nguyễn Văn Tiến, quê ở Thọ Xuân, Thanh Hóa trải lòng: Với tôi, đây là cái Tết đầu tiên trong quân ngũ, bên đồng đội nên có nhiều trải nghiệm thú vị và ấm áp!

Nhập ngũ tháng 2/2019, đến tháng 8, anh Tiến được điều động về nhận nhiệm vụ tại Trạm Ra đa 36. Những bỡ ngỡ ngày đầu nhanh chóng qua đi bởi ở đây, anh được cán bộ trong đơn vị quan tâm, giúp đỡ, chỉ bảo từ lời ăn, tiếng nói đến những thao tác nghiệp vụ trên vũ khí, khí tài. Tết này, Binh nhất Tiến xa nhà nhưng vẫn vui bởi không khí đón xuân cùng đồng đội chẳng khác nào bên người thân trong gia đình. Cũng có bánh chưng xanh, cành đào, thịt lợn, còn được giao lưu văn nghệ, tham gia hoạt động thể thao vui tươi giúp tập thể cán bộ, chiến sỹ thêm gắn bó. Đây là niềm động viên để những người lính nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ mà Tổ quốc và nhân dân giao phó.

Ở Trạm Ra đa 36 có hơn 90% quân số là người ở các tỉnh miền xuôi. Với đặc thù nhiệm vụ, cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị thường xuyên đón Tết xa nhà, xa gia đình. Ví dụ như Thiếu tá Đàm Văn Hải, Trạm trưởng Trạm Ra đa 36 có gần 10 năm công tác tại đây thì số lần anh ăn Tết với gia đình rất ít ỏi, nhất là từ khi anh giữ trọng trách Trạm trưởng (năm 2016). Anh Hải bộc bạch: Bảo vệ sự bình yên của bầu trời Tổ quốc, không để bị động, bất ngờ từ trên không luôn là mệnh lệnh từ khối óc đến trái tim mỗi người lính ra đa. Vợ con, gia đình đều rất hiểu, thông cảm và luôn động viên để chúng tôi yên tâm công tác, hoàn thành nhiệm vụ.
Từ trên vọng quan sát, tôi hướng tầm mắt lên bầu trời, nơi có những cánh én nhỏ chao liệng dưới ánh nắng đầu xuân, anh Hải và các đồng đội cảm nhận rõ cuộc sống thanh bình xiết bao. Trong lòng chúng tôi trào dâng lòng biết ơn những người lính ra đa khi luôn gác lại niềm riêng, làm tốt nhiệm vụ điều khiển “mắt thần” bảo vệ trời xanh của Tổ quốc.

Vì sự bình yên của mặt đất
Không khí những ngày cận Tết Nguyên đán ở Đại đội Trinh sát 20 (C20), Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh vẫn duy trì cường độ huấn luyện, trực sẵn sàng chiến đấu ở mức độ cao. Mặc cho mùa xuân đang thật gần, trên thao trường, những giọt mồ hôi vẫn ướt đầm vai áo xanh màu lá. Vậy là Tết này, họ thêm một lần lỗi hẹn cùng gia đình đón xuân. Những người lính trinh sát tất thảy đều chung một ý chí, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc trước mọi tình huống và cùng nhau viết tiếp truyền thống “đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng”.

Đưa tôi “mục sở thị” buổi huấn luyện thường nhật của đơn vị trên thao trường lộng gió, Đại úy Giàng Seo Vinh, Chính trị viên Đại đội Trinh sát 20 chia sẻ: “Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ các mục tiêu quan trọng của tỉnh; trực sẵn sàng cơ động phòng, chống bão lũ, tìm kiếm cứu nạn và sẵn sàng chiến đấu, vì vậy, càng những ngày lễ, tết, đơn vị càng thường trực sẵn sàng chiến đấu ở mức độ cao hơn”.

Lính trinh sát huấn luyện vượt hàng rào thép gai.

Việc đón Tết ở đơn vị cùng đồng đội đã trở thành lẽ thường tình với mỗi người lính trinh sát, ngay như Đại úy Vinh, nhà cách đơn vị vài cây số nhưng gần như chẳng năm nào anh đón giao thừa bên gia đình. “Mình còn có cơ hội tranh thủ ghé gia đình trong thời gian công tác, đồng đội ở xa thì phải hết Tết mới được về nên nếu có thể, mình sẽ trực cho đồng đội”, Đại úy Vinh tâm sự.

“Huấn luyện thì rất “căng” nhưng Tết ở đơn vị cũng vui đáo để đấy nhà báo ạ!”, Thượng úy Tao Văn Tương, Phó Đại đội trưởng C20 nói rồi cười giòn tan. Chuẩn bị đón Tết, từ lãnh đạo đơn vị đến các chiến sỹ, mỗi người một việc, người tân trang, làm đẹp cảnh quan, trang trí cành đào, người gói bánh chưng, mổ lợn... chộn rộn chẳng kém gì không khí đón Tết với gia đình. Đêm giao thừa, mọi người sum họp, chúc nhau sức khỏe, thành công, động viên nhau yên tâm công tác hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Khoảnh khắc đất trời giao hòa, đón chào năm mới, cả đơn vị vui trong tiếng nhạc, lời hát, phần nào vơi đi nỗi nhớ gia đình, người thân. Lúc này, tình đồng chí, đồng đội thật ấm áp. Trong những ngày Tết, đơn vị thường tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao trong nội bộ và với các đơn vị kết nghĩa...

Đây là năm đầu tiên được đón Tết trong quân ngũ nên Binh nhất Phạm Văn Sơn rất háo hức. “Lúc còn ở nhà, tôi từng nghe nhiều người kể chuyện Tết của bộ đội rất thú vị, giờ được trải nghiệm thực tế chắc chắn sẽ là kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời mình”, anh Sơn bộc bạch.
Tạm biệt những người lính ở Trạm Ra đa 36 và đơn vị bộ đội trinh sát khi những tia nắng ấm áp đang tràn khắp nơi. Trên các phố phường, làng quê đang khoác lên mình tấm áo mới xanh tươi, gọi lũ chim ríu rít trở về. Cuộc sống tươi đẹp, thanh bình hiện hữu khắp nơi. Và phía sau những hình ảnh kỳ diệu đó là sự hy sinh âm thầm của những người lính Cụ Hồ đang ngày đêm canh gác bầu trời và bảo vệ sự bình yên trên mặt đất.

Thành Phú
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.