Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Xã Gia Phú (Bảo Thắng):

Dân bị đe dọa, chính quyền thờ ơ?

21/12/2016 15:25

LCĐT - Một số người dân ở thôn Bến Phà, xã Gia Phú (Bảo Thắng) đang rất lo sợ trước sự dọa dẫm của một nhóm người.

Báo Lào Cai nhận được đơn của một số người dân ở thôn Bến Phà và phụ huynh học sinh Trường Mầm non Hoa Ban (đóng trên địa bàn thôn này). Đơn phản ánh: Chiều 2/12/2016, một nhóm người cầm vũ khí “nóng” đến uy hiếp người dân trong xóm thuộc thôn Bến Phà để cho máy xúc ra múc 2 cột cổng và biển Trường Mầm non Hoa Ban ở đầu đường vào xóm. Khi bị can ngăn, nhóm người này đã dùng vũ khí mang theo đe dọa và đánh 1 người dân ở đây. Sau đó, nhóm này áp tải máy xúc đến định nhổ cổng, đồng thời đưa 1 xe tải lùi vào để khi nhổ xong sẽ cho cổng lên thùng xe. Nhưng, do người dân ngăn cản quyết liệt, nên việc nhổ cổng không thành, nhóm người này bỏ lại 1 máy xúc tại hiện trường, lên 3 ô tô đi luôn sau khi đã buông lời đe dọa những người ngăn cản…

Hai cột bê tông dựng ở đầu xóm nhằm ngăn xe tải trọng lớn ra vào.

Phóng viên Báo Lào Cai đã đến nơi xảy ra vụ việc. Đó là một xóm thuộc thôn Bến Phà, với hơn chục hộ sinh sống từ lâu. Đường xóm từ Quốc lộ 4E đến cổng Trường Mầm non Hoa Ban dài khoảng 120 m, dẫn vào thôn Xuân Tiến (cũng thuộc xã Gia Phú). Đường khá rộng, trong đó phần đường đổ bê tông rộng 1,5 m cho xe máy đi lại. Theo ông Đào Duy Phấn, một người dân trong xóm, đoạn đường này do các hộ trong xóm và phụ huynh học sinh trường mầm non góp tiền và công sức đổ bê tông từ năm 2004, ô tô 7 - 8 tấn của người dân trong xóm và các thôn khác đều qua lại bình thường. Sự việc chỉ phát sinh từ khi có một người từ nơi khác đến mua đất và tiến hành xây dựng khu nhà vườn sinh thái tại thôn Xuân Tiến, muốn xe tải trọng lớn đi qua đoạn đường này. Tuy nhiên, người dân và phụ huynh học sinh không đồng ý, vì lo ngại có biểu hiện của việc khai thác quặng và dùng xe tải trọng lớn vận chuyển, đường sẽ bị hỏng và quan trọng hơn, không bảo đảm an toàn cho học sinh mầm non cũng như người dân trong xóm.

Người bị đánh hôm đó là ông Vũ Hà Bắc thuật lại: Trong lúc ông Phấn đứng phía cổng trường mầm non để ngăn cản máy xúc và gọi người dân ra giữ đường, tôi đứng trước cổng nhà thì bị mấy người lạ quây lại có ý định hành hung. Một người vung tay đánh, tôi tránh được cái đầu tiên, nhưng sau đó bị tát mạnh vào má. Tôi lùi vào sân nhà, thì không ai dám tiến vào, vì vậy không xảy ra xô xát lớn hơn…

Dẫn chúng tôi đi từng chỗ, chỉ từng dấu tích còn sót lại sau vụ việc, ông Đào Duy Phấn kể: Ngày 30/11/2016, ông Lương Văn Thuận, Chủ tịch UBND xã Gia Phú đưa một người xưng là đại diện doanh nghiệp xuống đề nghị cho nhổ 2 cột cổng và biển trường mầm non để xe trọng tải lớn chở đất đá từ khu san gạt qua thôn Bến Phà ra Quốc lộ 4E. “Ngày 1/12/2016, một nhóm thanh niên đến, nói là cổ đông của doanh nghiệp xuống hỏi về việc phá cổng, tôi bảo phải để hỏi ý kiến của dân và phụ huynh. Sáng hôm sau, một người xưng là đại diện cổ đông đến hỏi đã nhất trí chưa, chúng tôi trả lời là không đồng ý cho xe trọng tải lớn đi qua đường, còn xe dưới 7 tấn cứ đi thoải mái. 14 giờ ngày 2/12, người này gọi điện cho tôi nói nếu không nhất trí, họ vẫn sẽ nhổ cột và sự việc xảy ra 15 phút sau đó”.

Ông Phạm Minh Tuấn, vốn là bộ đội và làm Trưởng thôn Bến Phà từ năm 2002 đến nay khẳng định, sự việc xảy ra đúng như phản ánh của bà con. Cũng theo ông Trưởng thôn, một doanh nghiệp định xây dựng hồ sinh thái đã nhờ họp xóm 2 lần, xin nhập xóm và hứa tu sửa đường cho rộng rãi hơn, các hộ trong xóm đã đồng ý. Riêng ông Phấn cho biết, sẵn sàng hiến 0,5 m đất theo bề rộng, dài khoảng 60 m của gia đình ông để mở rộng đường... nhưng mãi không thấy đơn vị kia làm.

Theo phản ánh của người dân trong xóm, do thấy một số xe trọng tải lớn đi lại khiến đường xuống cấp nhanh, nên họ lại vận động nhau góp tiền đổ 2 cột bê tông dựng ở đầu xóm nhằm ngăn những xe này ra vào. “Chỉ xe cỡ “hổ vồ” trở lên là không qua lại được, còn những loại xe khác vẫn lưu thông bình thường”.

Ông Phấn cho biết, ông và mọi người rất bức xúc vì thái độ thờ ơ của cấp ủy đảng, chính quyền xã. Ngay trong buổi chiều 2/12, Công an huyện có mặt giải quyết với sự tham gia của Công an xã, ngoài ra, khi xảy ra vụ việc, đến nay đã hơn chục ngày, không thấy ai đại diện cho xã đến hiện trường. Ông Phấn cho biết: Sự việc căng thẳng như vậy, tính mạng, tài sản của người dân bị đe dọa, ai đúng, ai sai chính quyền cũng phải vào cuộc. Tôi có 18 năm trong quân ngũ, giờ đang hưởng chế độ người có công, nhưng thấy chính quyền địa phương không có trách nhiệm với người dân.

Về sự việc xảy ra tại thôn Bến Phà, chính quyền xã Gia Phú nói gì, Báo Lào Cai sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm Phóng viên Thời sự
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.