Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Cựu binh Y Doanh vừa làm rẫy, vừa đánh Mỹ

30/04/2018 07:35

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, ông Y Doanh sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng, lập nhiều chiến công trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ông luôn là tấm gương sáng cho con cháu học tập, bà con dân bản noi theo.

Vừa sản xuất, vừa đánh giặc

Ông Y Doanh (sinh năm 1945), là người M’nông sinh ra và lớn  ở thôn Tân Tiến, xã Nâm Nung, huyện Krông Nô (Đắk Nông). Khi mới trưởng thành, ông đã sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng và xung phong làm du kích, đi bộ đội tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Ông Y Doanh sống gương mẫu, vui khỏe bên con cháu.

Năm 1965, khi vừa tròn 20 tuổi, ông Y Doanh đã cùng gia đình và nhiều đồng bào trong xã xung phong tham gia cách mạng tại Khu căn cứ kháng chiến B4 (Tỉnh ủy Quảng Đức cũ, nay là tỉnh Đắk Nông), còn gọi là căn cứ kháng chiến Nâm Nung.

Lúc bấy giờ trên địa bàn Tây Nguyên  quân Mỹ đã ráo riết chuẩn bị quân lực, vật lực hùng hậu với một đại đội trực thăng, một đại đội bộ binh và 800 cố vấn Mỹ để thực hiện kế hoạch mùa khô 1965-1966 nhằm tiêu diệt quân chủ lực của ta trên chiến trường Tây Nguyên.

Trong hoàn cảnh đó, ngày 20/7/1965, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi, nêu rõ quyết tâm của Đảng, quân và nhân dân ta: “Chiến tranh dù phải kéo dài 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa…, chúng ta cũng kiên quyết chiến đấu đến thắng lợi hoàn toàn”.

Hưởng ứng lời kêu gọi đó, Mặt trận Giải phóng miền Nam Việt Nam Tây Nguyên đã phát động phong trào “Toàn dân hiến kế đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”.

Lúc bấy giờ, căn cứ B4 gặp rất nhiều khó khăn về lương thực, nương rẫy bị địch bắn phá liên tục nên nạn thiếu muối, thiếu vải, thiếu thuốc chữa bệnh là thường xuyên xảy ra. Đời sống của cán bộ, đảng viên, du kích và nhân dân vô cùng gian khổ: Không có muối, đồng bào và du kích phải đốt cây lồ ô lấy tro nấu canh để ăn với sắn, khoai.

Bản thân ông Y Doanh cùng lực lượng du kích phải tự túc, tự cấp, mỗi trung đội du kích làm từ 2-3 đám rẫy, mỗi đám rẫy từ 3-5ha chủ yếu trồng cấy lương thực.., khắc phục mọi khó khăn để tồn tại và chiến đấu.

Trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn ấy, nhân dân Nâm Nung vẫn luôn tìm cách ủng hộ và giúp đỡ cách mạng, làm được một ít gạo đều dành để nuôi giấu bộ đội.

Ông Y Doanh vẫn nhớ, lúc này, với lợi thế là tại chỗ, ông thường xuyên vận động đồng bào cùng ra sức lao động sản xuất, tiếp tế và hỗ trợ lương thực cho bộ đội.

Mặt khác, với chủ trương thống nhất, xuyên suốt, Tỉnh ủy Quảng Đức đã huy động tất cả các lực lượng đẩy mạnh công tác sản xuất tự túc, lấy lương thực tại chỗ là chính…Nhờ vậy đã giải quyết được nguồn lương thực tại chỗ cho lực lượng.

Cùng với sự lãnh đạo tài tình của Đảng, Bác Hồ, sự chiến đấu anh dũng kiên cường của lực lượng bộ đội chủ lực, dân quân, du kích và sự hỗ trợ, giúp đỡ của đồng bào trên địa bàn xã Nâm Nung đã góp phần làm nên thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của toàn dân tộc.

Cựu chiến binh mẫu mực giữa đời thường

 Hòa bình lập lại, sau khi giải ngũ, ông ở lại quê hương,  tiếp tục học tập và công tác ở xã. Với tinh thần vượt khó, ý chí đã được tôi luyện trong kháng chiến, cùng khả năng hiểu rõ địa bàn, nắm chắc phong tục tập quán của người dân địa phương…đã giúp ông rất nhiều thuận lợi trong quá trình công tác.

Ông được tín nhiệm và từng giữ chức vụ Bí thư Chi bộ xã Nâm Nung giai đoạn 1987-1992 và 1994-1997; sau đó là Bí thư Đảng ủy xã Nâm Nung (1997-1999).

Trên cương vị nào, ông cũng chú trọng việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Trong đó, ông vận động bà con đồng bào trong xã luôn tích cực lao động sản xuất, ủng hộ Đảng, Nhà nước; không nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu.

Quan trọng nhất, ông rất coi trọng việc tuyên truyền người dân không được tham gia vào tổ chức phản động Fulro để chống phá chính quyền, chống phá thành quả cách mạng…

Sau khi về hưu, ông vẫn tiếp tục cống hiến tinh thần, trí tuệ cho xã hội bằng việc tham gia vào các Hội: Cựu chiến binh, Người cao tuổi của xã. Ông là người luôn tích cực trong các phong trào xây dựng đời sống văn hóa tại địa phương.

Ông cũng thường truyền đạt kinh nghiệm làm kinh tế cho con cháu; khuyến khích con cái học tập, tránh xa các tệ nạn xã hội; vận động đồng bào xóa bỏ hủ tục, giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống người M’nông…

Theo TT&TT
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.