Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Công nhân khốn đốn vì doanh nghiệp nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội

07/08/2019 09:58

LCĐT - Nhà máy sản xuất phụ gia thức ăn gia súc DCP, thuộc Công ty cổ phần Hóa chất Phúc Lâm (gọi tắt là Công ty DCP Phúc Lâm) đóng cửa ngừng hoạt động trong khi vẫn nợ lương, bảo hiểm xã hội của hàng chục công nhân khiến người lao động bức xúc.

“Quỵt” tiền bảo hiểm xã hội của công nhân

Chị Nguyễn Hà Dương ở thôn Làng Dạ, xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) ký hợp đồng vào làm việc tại Nhà máy sản xuất phụ gia thức ăn gia súc DCP từ năm 2015, khi đó công ty nhất trí đóng đầy đủ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho chị. Tháng 3/2019, chị Dương xin thôi việc và đề nghị chấm dứt hợp đồng lao động. Khi làm thủ tục, chị mới phát hiện công ty chỉ đóng bảo hiểm cho mình đến hết tháng 5/2015, từ tháng 6/2015 đến nay, chị không được đóng bảo hiểm. Chị đã nhiều lần đề nghị công ty giải quyết chế độ nhưng đại diện doanh nghiệp nói đang gặp khó khăn về tài chính và khất hết lần này đến lần khác.

Giống như chị Dương, hàng chục công nhân ở Nhà máy Sản xuất phụ gia thức ăn gia súc DCP đang mất việc làm do nhà máy ngừng sản xuất, nhiều công nhân đã lớn tuổi nên xin việc làm ở đơn vị khác gặp khó khăn. Thôn Phú Hà 1, xã Phú Nhuận (Bảo Thắng) - nơi nhà máy đứng chân - có đông công nhân làm việc. Bà Nguyễn Hải Ly, Trưởng thôn Phú Hà 1 cho biết, cả thôn có 20 lao động làm việc cho Nhà máy sản xuất phụ gia thức ăn gia súc DCP. Từ 1/6/2019, nhà máy thông báo đóng cửa, một số công nhân may mắn tìm được việc làm ở các nhà máy khác trong Khu Công nghiệp Tằng Loỏng, số khác được công ty đưa về làm việc tại một nhà máy ở Hải Phòng, nhưng lại phải quay về vì công việc nặng nhọc, thu nhập không đảm bảo, số công nhân còn lại hiện vẫn trong tình trạng thất nghiệp.

Đơn kiện Công ty DCP Phúc Lâm của một công nhân gửi Tòa án nhân dân huyện Bảo Thắng.

Ngoài nợ lương (nửa tháng 5/2019), điều khiến người lao động bức xúc nhất là nhiều năm qua, Công ty DCP Phúc Lâm không đóng bảo hiểm cho họ, người thì 3 năm, người 5 năm. “Công ty đóng cửa, chủ doanh nghiệp không còn trên địa bàn, Phòng Tổ chức - Hành chính thì trả lời loanh quanh, bảo công nhân chờ một thời gian nữa sẽ giải quyết, vậy nên hiện nay, công nhân của nhà máy không biết bấu víu vào đâu để đòi lại quyền lợi” - bà Ly cho biết thêm.

Sau nhiều tháng chờ đợi, cực chẳng đã, gần 60 công nhân đã làm đơn khởi kiện Công ty DCP Phúc Lâm. Theo Tòa án nhân dân huyện Bảo Thắng, từ tháng 12/2018 đến tháng 2/2019, tòa án đã thụ lý 13 vụ công nhân của Nhà máy sản xuất phụ gia thức ăn gia súc DCP kiện đơn vị chủ quản về vấn đề nợ lương và bảo hiểm xã hội. Công ty này sau đó đã giải quyết chế độ cho công nhân. Khi nhà máy đóng cửa, từ 10/6/2019 đến nay, Tòa án nhân dân huyện Bảo Thắng tiếp tục nhận được 53 đơn của công nhân với cùng nội dung trên.

Ông Nguyễn Thế Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Nhuận cho biết: Ngoài nợ lương và các loại bảo hiểm của hàng chục công nhân, hiện Công ty DCP Phúc Lâm còn chưa đền bù cho các hộ bị thiệt hại hoa màu, thủy sản do để tràn chất thải độc hại từ nhà máy, mặc dù vụ việc đã được cơ quan chức năng kết luận. Trong các buổi họp, cuộc làm việc có liên quan, chính quyền địa phương đã nhiều lần đề nghị phải làm rõ trách nhiệm của nhà máy và yêu cầu đơn vị này thực hiện đúng quy định của pháp luật về việc chi trả lương và chế độ bảo hiểm cho người lao động.

Để có thêm thông tin về những vấn đề mà công nhân kiến nghị, chúng tôi đến Nhà máy sản xuất phụ gia thức ăn gia súc DCP. Tuy nhiên, bảo vệ của nhà máy thông tin: Nhà máy đã ngừng hoạt động và cán bộ phụ trách không có mặt, nếu có việc cần thì liên hệ qua điện thoại.

Toàn cảnh Nhà máy DCP Phúc Lâm hiện nay.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, một cán bộ tự giới thiệu là nhân viên phòng Tổ chức - Hành chính của Công ty DCP Phúc Lâm cho biết: Do sản xuất không hiệu quả, từ đầu tháng 6/2019, nhà máy đã ngừng hoạt động. Các chế độ của công nhân sẽ từng bước được giải quyết trước khi công ty làm thủ tục phá sản.

Một đại diện của Ban Giám đốc Công ty DCP Phúc Lâm (người này đề nghị không nêu tên) cũng khẳng định: Ngày 24/6/2019, Nhà máy sản xuất phụ gia thức ăn gia súc DCP chính thức ngừng sản xuất do thua lỗ. Hiện nay, Công ty DCP Phúc Lâm đang hoàn thiện quy trình để làm thủ tục phá sản. Về tiền lương và các chính sách đối với người lao động, công ty sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật. Trong thời gian này, người lao động có quyền lợi cần kiên nhẫn chờ đợi.

Khi phóng viên hỏi tại sao những quyền lợi chính đáng của người lao động không được thực hiện nghiêm túc trong thời gian nhà máy còn hoạt động thì vị này cho rằng do nhiều nguyên nhân khách quan và khẳng định chắc chắn khi làm thủ tục phá sản, công ty sẽ có trách nhiệm trả tiền lương, tiền bảo hiểm xã hội cho công nhân.

Làm ăn kiểu thiếu trách nhiệm

Nhắc đến Nhà máy sản xuất phụ gia thức ăn gia súc DCP, bất kể ai, từ người dân đến cán bộ lãnh đạo của xã Phú Nhuận - nơi nhà máy đứng tên - đều rất bức xúc. Họ bức xúc không phải chỉ vì việc Công ty DCP Phúc Lâm quỵt tiền lương, tiền bảo hiểm xã hội của công nhân, mà quan trọng hơn, nhà máy đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân địa phương.

Trong những năm hoạt động, Nhà máy DCP Phúc Lâm đã gây nhiều sự cố gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe, sản xuất của người dân.

Được biết, kể từ khi đi vào sản xuất, nhà máy này thường xuyên vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường và bị các cơ quan quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương xử phạt. Cụ thể, tháng 9/2013, UBND tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty DCP Phúc Lâm 55 triệu đồng do thực hiện không đúng, không đầy đủ nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt (chưa xây dựng bể xử lý nước thải tuần hoàn, chưa xây dựng bãi chứa chất thải rắn....) của Nhà máy Sản xuất phụ gia thức ăn gia súc DCP.

Đến tháng 2/2015, Công ty DCP Phúc Lâm tiếp tục bị Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ra văn bản xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường gần 220 triệu đồng do mắc hàng loạt vi phạm về môi trường tại Nhà máy Sản xuất phụ gia thức ăn gia súc DCP.

Đặc biệt, vào tháng 9/2017, UBND tỉnh đã xử phạt vi phạm hành chính 340 triệu đồng do công ty không có Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của Nhà máy sản xuất phụ gia thức ăn gia súc DCP theo quy định; đình chỉ hoạt động đối với nhà máy sản xuất phụ gia thức ăn gia súc trong 3 tháng.

Gần đây nhất, ngày 27/3/2019, trong quá trình vận hành sản xuất đã xảy ra sự cố rò rỉ khí gây cháy táp lá, chết cây cối và các loại hoa màu của một số hộ tại địa phương. Sau sự cố này, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Lào Cai ký đã quyết định xử phạt hành chính Công ty cổ phần Hóa chất Phúc Lâm 80 triệu đồng.

Tiếp đó, trong tháng 4/2019, nhà máy này tiếp tục để rò rỉ a-xít độc hại ra môi trường, ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt và làm chết nhiều diện tích hoa màu của người dân.

Nhà máy Sản xuất phụ gia thức ăn gia súc DCP đóng cửa lúc này có lẽ là một giải pháp tốt sau những sự cố môi trường liên tiếp xảy ra. Tuy nhiên, điều khiến nhiều công nhân quan tâm là chế độ lương, bảo hiểm của họ sẽ được giải quyết ra sao khi gần 2 tháng qua, lãnh đạo công ty “biệt tăm” không một lời giải thích?

Nhóm phóng viên thời sự
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.