Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Có tiền sự lừa đảo, vẫn mở công ty đa cấp

25/11/2016 09:14

Thực trạng các công ty núp bóng kinh doanh đa cấp theo hình thức “tiền ảo” để lừa đảo đã gây nhức nhối dư luận thời gian qua. Cùng với đó, công tác quản lý lỏng lẻo, cấp phép thành lập doanh nghiệp cho cả những đối tượng có tiền án, tiền sự cũng xảy ra ở nhiều địa phương.

Sau vụ việc một “trùm sò” kinh doanh đa cấp bị tuyên án 4 năm tù vẫn được Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cấp phép mở công ty đa cấp, mới đây, đường dây nóng Báo Quân đội nhân dân lại nhận được phản ảnh về một đối tượng từng có tiền sự lừa đảo mở một mạng lưới đa cấp có dấu hiệu lừa đảo ở nhiều địa phương…

Từng bị truy tìm vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 26-4-2013, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46)-Công an TP Hồ Chí Minh phát thông tin truy tìm đối tượng Vũ Đức Tĩnh về hành vi lừa đảo. Nội dung được thông báo rộng rãi trên các báo: Công an Nhân dân, Thanh Niên, Công an TP Hồ Chí Minh, nêu rõ: “Ông Vũ Đức Tĩnh làm Tổng giám đốc Công ty Thương mại và Dịch vụ Bắc Trung Nam có địa chỉ tại quận 12, TP Hồ Chí Minh. Từ ngày 20-4-2012 tới ngày 26-4-2012, ông Tĩnh quảng cáo trên internet về việc kinh doanh mua bán card điện thoại với giá rẻ. Sau đó, ông Tĩnh nhận 1.241.148.000 đồng của 31 khách hàng đặt cọc để mua card và hẹn 2 đến 5 ngày sau sẽ giao cho khách hàng. Tuy nhiên, tới ngày hẹn nhận card thì Tĩnh nói chưa có và hẹn khách hàng nhiều lần nhưng Tĩnh không giao cho khách hàng. Thấy vậy, khách hàng yêu cầu Tĩnh trả lại tiền thì Tĩnh viết giấy cam kết trả lại tiền vào ngày 1-6-2012. Đúng hẹn, khách hàng đến lấy tiền thì Tĩnh đóng cửa công ty và bỏ trốn”.

Những lẵng hoa bị cho là mạo danh. Nguồn: Internet

Sau khi báo chí đăng thông tin trên, suốt nhiều năm, sự việc liên quan đến Vũ Đức Tĩnh không thấy báo chí nhắc đến nữa. Nhưng từ năm 2015, hàng loạt tờ báo đăng bài phản ánh về Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Thái Tuấn (Công ty Thái Tuấn) và Vũ Đức Tĩnh xuất hiện với vai trò Tổng giám đốc. Một số tờ báo còn đăng tải các bài PR, ca ngợi công ty Thái Tuấn và Tổng giám đốc công ty này như một mẫu hình doanh nghiệp thành công, giàu lòng nhân ái, vì cộng đồng…

Tuy nhiên, rất nhiều cơ quan báo chí lại phản ánh dấu hiệu sai phạm của công ty Thái Tuấn như Báo Thanh Niên, Nhà báo và Công luận, Diễn đàn Doanh nghiệp, Pháp luật & Xã hội, Báo điện tử Vnexpress… đều nêu công ty này kinh doanh đa cấp dưới các hình thức "kỳ lạ" như: Quán nhậu đa cấp, bất động sản đa cấp, tiền ảo đa cấp, khoáng sản đa cấp, là công ty TNHH nhưng lại công bố bán cổ phần… Hoạt động của công ty này diễn ra trên nhiều tỉnh, thành phố như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hà Nam, Phú Yên, Lào Cai, Hà Tĩnh, Thái Nguyên…

Một bạn đọc đã tiếp cận ông Vũ Đức Tĩnh tại địa chỉ số 66 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh và ông Tĩnh cho biết, dù Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã nhiều lần cảnh báo các công ty kinh doanh theo mô hình đa cấp tiền ảo đều là trái pháp luật, nhưng ông Tĩnh tuyên bố sẽ triển khai dự án Trung tâm Phân phối sản phẩm, sử dụng dịch vụ và giao dịch bất động sản vận hành bằng đồng tiền T. của Thái Tuấn và… có thể quy đổi ra tiền thực qua hệ thống ngân hàng.

Sớm điều tra, xử lý nghiêm

Sau khi hoạt động của công ty bị công luận phản ánh, có người đã gọi đến một tòa soạn đe dọa sẽ dùng “thương binh bao vây tòa soạn” nếu không chịu gỡ bài. Trên mạng xã hội còn tán phát cái gọi là “thông báo toàn quốc” truy tìm phóng viên một tờ báo khác đã viết bài về công ty, có tên ông Vũ Đức Tĩnh là người ký văn bản, kêu gọi hơn 150.000 cán bộ, nhân viên truy tìm phóng viên để “đề nghị cơ quan chức năng xử lý”. Một số người lạ mặt đã về tận quê một phóng viên đe dọa, gây áp lực với bố mẹ phóng viên này, dọa giết phóng viên.

Nội dung truy tìm Vũ Đức Tĩnh từng được đăng trên Báo Công an nhân dân.

Một cán bộ của Phòng PC46, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra từng phát đi thông báo truy tìm đối tượng Vũ Đức Tĩnh. Sau đó, Vũ Đức Tĩnh đã ra đầu thú và các bên đã tự nguyện thỏa thuận giải quyết dân sự với nhau. Vụ án đã được đình chỉ và ông Vũ Đức Tĩnh hiện là công dân bình thường.

Tuy nhiên, theo công văn của Cơ quan CSĐT-Công an TP Hồ Chí Minh gửi 4 tờ báo vào ngày 1-10-2014 thì Vũ Đức Tĩnh không ra đầu thú mà đến tận tháng 5-2013, qua xác minh cơ quan CSĐT phát hiện, Tĩnh đang làm việc cho một công ty tại quận 1, TP Hồ Chí Minh nên đã triệu tập, sau đó xác minh và đình chỉ điều tra. Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, luật sư Trương Thanh Đức, thành viên Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế doanh nghiệp (Bộ Tư pháp) cho biết, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Vũ Đức Tĩnh theo quy định của pháp luật phải tiếp tục được điều tra, làm rõ. Vụ án chỉ đình chỉ từng phần, riêng tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản phải tiếp tục được điều tra. Còn hành vi kinh doanh đa cấp dạng tiền ảo hiện pháp luật Việt Nam nghiêm cấm. Về hành vi tán phát "thông báo toàn quốc" truy tìm phóng viên và đe dọa giết nhà báo là trái pháp luật, có dấu hiệu tội vu khống, làm nhục người khác và nặng hơn nữa là tội đe dọa giết người theo Điều 103, Điều 122, Điều 121 Bộ luật Hình sự.

Mạo danh đơn vị quân đội để lừa dối khách hàng

Vừa qua, trên mạng xã hội và internet lan truyền nhiều hình ảnh Công ty Thái Tuấn khi tổ chức các sự kiện khai trương, ra mắt kinh doanh đều trưng bày nhiều lẵng hoa có in dòng chữ "Bộ Công an chúc mừng khai trương", "Quân khu 7 chúc mừng khai trương", "Quân khu 3 chúc mừng khai trương", "Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao chúc mừng khai trương"... Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân về sự việc, Đại tá Bùi Ngọc Hiền, Chánh văn phòng Quân khu 3 khẳng định: Quân khu 3 không có mối quan hệ với công ty đa cấp nào, càng không thể có chuyện gửi lẵng hoa chúc mừng Công ty đa cấp Thái Tuấn ở tận TP Hồ Chí Minh. Đây là hành vi mạo danh trắng trợn, làm ảnh hưởng xấu tới uy tín của quân khu. Đại tá Nguyễn Công Anh, Trưởng phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị Quân khu 7 cho biết: Bộ tư lệnh Quân khu 7 không tặng lẵng hoa cho bất kỳ sự kiện nào của Thái Tuấn và cũng không có bất kỳ mối quan hệ nào với công ty này.

Theo Báo QĐND
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.