Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Xã Gia Phú (Bảo Thắng):

Chính quyền địa phương nói gì?

23/12/2016 09:31

>>Xã Gia Phú (Bảo Thắng): Dân bị đe dọa, chính quyền thờ ơ?

LCĐT - Như Báo Lào Cai đã phản ánh, vụ việc xảy ra tại thôn Bến Phà, người dân bị đe dọa, phóng viên Báo Lào Cai đã có buổi làm việc với ông Lương Văn Thuận, Chủ tịch UBND xã Gia Phú (Bảo Thắng) về vấn đề này.

Ông Thuận cho biết: Gia đình bà Đinh Thị Chén đến mua đất của một hộ ở thôn Xuân Tiến, được các cơ quan chức năng chứng nhận. Khoảng tháng 8/2016, gia đình bà Chén thuê Công ty Nguyễn Phan san gạt mặt bằng làm trang trại theo hồ sơ đã được cấp.

Về những người đã được đưa xuống gặp người dân trong xóm, ông Thuận cho hay đó là anh Kim, con trai bà Chén và anh Hương, người nhận san gạt thuê. Mời Trưởng thôn, Bí thư Chi bộ thôn họp với xóm, ông Thuận giới thiệu chủ trương của Đảng và Nhà nước, nói xã, huyện rất ủng hộ dự án, nếu họ ăn nên làm ra thì bà con học tập. “Hôm tôi cùng anh Hương xuống, lúc đó đã gần hết giờ hành chính. Do anh em thi công phản ánh muốn đưa máy móc vào trong, nhưng vướng đường, nên tôi xuống nắm tình hình với vai trò như người trung gian để động viên hai bên tìm tiếng nói chung, tạo điều kiện cho nhau” - Chủ tịch UBND xã Gia Phú Lương Văn Thuận phân trần.

Tường bao của một gia đình bị đổ sau vụ xô xát đã được đơn vị thi công xây “đền” theo yêu cầu của Công an huyện Bảo Thắng.

Theo Chủ tịch UBND xã Gia Phú, phía gia đình bà Chén đã cam kết sửa một số hạng mục trên đoạn đường này; ông Phấn cũng nói sẽ cho 50 cm đất để mở rộng đường, nhưng do thời điểm đó là mùa mưa, nên họ chưa làm được. Bà con thấy vậy liền bảo, họ hứa với dân nhưng không làm. Sau một thời gian, cổng đầu xóm được dựng lên, thu hẹp lối vào xóm; ít hôm sau lại có thêm then ngang nhằm hạn chế chiều cao của phương tiện, sau đó xảy ra va chạm. “Va chạm với người dân là mấy người làm thuê, họ không phải là người địa phương. Lúc xảy ra vụ việc lại có một hai xe ô tô với mấy thanh niên ăn mặc lịch sự đến, nhưng không xác định được là người ở đâu”.

Trong câu chuyện với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Gia Phú tỏ ra quan tâm nhiều đến việc một số người ở thôn Bến Phà gửi đơn đi nhiều nơi. Chủ tịch UBND xã cho biết, đã mời ông Phạm Minh Tuấn, Trưởng thôn Bến Phà lên làm việc, phân tích cụ thể. Sau buổi làm việc này, ông Tuấn đã có đơn xin rút khỏi danh sách những người đã ký vào đơn khiếu nại.

Khi phóng viên hỏi việc giải quyết đơn của người dân và phụ huynh học sinh, Chủ tịch UBND xã cho biết: Sau khi vụ việc xảy ra, ông Bắc, ông Phấn cho người đứng ở cổng trường, hễ gặp ai đưa con cháu đi học thì bảo họ ký vào đơn, sau đó phát tán khắp nơi. Qua nắm tình hình, nhiều người có tên trong đơn nói thấy bảo ký thì ký, mà không biết trong đơn viết gì. Ông Thuận cho hay: Chúng tôi đã gợi ý cho ông Tuấn (Trưởng thôn Bến Phà - PV) phải làm theo trình tự. Ông Tuấn đã rút đơn thì phải báo cho ông Phấn, ông Bắc rằng, nếu các anh vẫn có nhu cầu thì viết đơn khác. “Họ phải làm đơn khác, đề xuất nội dung khác thì chúng tôi sẽ thụ lý, đưa vào sổ tiếp công dân, sau đó sẽ thành lập tổ công tác kết hợp với các phòng, ban của huyện làm rõ từng phần để trả lời cho người có ý kiến, nhưng đến ngày 13/12 chưa thấy ai nộp”.

Chủ tịch UBND xã cũng cho biết, do vụ việc đã xảy ra, các ngành chức năng đã vào cuộc, đâu sẽ vào đó, nên ông không cần phải xuống hiện trường. Ông cho biết: Hôm xảy ra vụ việc, tôi không ở hiện trường, nên không biết. Những vấn đề bà con phản ánh, chúng tôi sẽ lấy ý kiến của công an để làm rõ. “Thực tế thì những người làm thuê xung đột với người dân, chắc không có gì nặng nề đâu. Còn nếu nói họ chở quặng thì phải có bằng chứng, kẻo mang tiếng, ảnh hưởng tới địa phương”.

Theo giải thích của ông Thuận, có thể hiểu xã chưa có động thái giải quyết vụ việc, bởi lá đơn trước đó không được xem xét do ông Trưởng thôn “rút lui”, sau đó... chưa thấy ai gửi đơn tiếp. Nghe vậy, chúng tôi thật sự ngạc nhiên bởi sự việc xảy ra chiều 2/12 tuy chưa gây thiệt hại lớn, nhưng không thể nói là đơn giản, rất may là các bên kịp thời kiềm chế và Công an huyện đã có mặt. Vụ việc hiện tạm lắng, nhưng người dân vẫn đang rất hoang mang, đáng lẽ phải tranh thủ thời gian này để giải quyết dứt điểm vụ việc, tránh tái bùng phát, thì chính quyền xã vẫn chờ đơn theo “quy trình”.

Mặt khác, chữ ký trong đơn thể hiện rõ nguyện vọng của người dân và phụ huynh học sinh, không thể nói họ ký mà không biết trong đơn viết gì. Trong vụ việc này, dù bất cứ nguyên nhân, lý do gì, chính quyền địa phương, trực tiếp là Chủ tịch UBND xã cũng không thể né tránh trách nhiệm. Địa bàn, con người thuộc quản lý của địa phương, nên tập thể, cá nhân có trách nhiệm phải vào cuộc giải quyết. Ban đầu, vì có sự hiện diện của Chủ tịch UBND xã, mà chủ đầu tư, đơn vị thi công nhanh chóng nhận được sự tin tưởng của người dân. Ông cũng sẵn sàng làm người “trung gian” cho các bên, nhưng khi sự việc biến chuyển khác chiều, không thấy “trung gian” đâu nữa. Có thể thấy, việc một số người dân trong xóm bức xúc với thái độ của chính quyền địa phương là có cơ sở. Ông Vũ Hà Bắc (người bị đánh) thì bảo: “Từ hôm đấy, tôi mất ăn mất ngủ vì sợ bị trả thù!”. Ông Phạm Minh Tuấn, Trưởng thôn Bến Phà cũng cho rằng: “Người dân vẫn bức xúc, mong vụ việc sớm được giải quyết”… Các ngành chức năng xã Gia Phú và huyện Bảo Thắng cần khẩn trương vào cuộc, bảo đảm an ninh, trật tự vùng nông thôn nơi đây.

Nhóm Phóng viên Thời sự
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.