Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Chiến công của những người lính truy nã tội phạm

17/07/2017 07:20

LCĐT - Là một bộ phận của Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh, tháng 4 năm 2011, Đội truy nã được kiện toàn thành Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm. Từ khi thành lập đến nay, đơn vị đã bắt và vận động đầu thú được 150 đối tượng truy nã, trong đó 96 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm; xác lập 36 chuyên án, khám phá 28 chuyên án góp phần không nhỏ vào thành tích của lực lượng cảnh sát truy nã toàn quốc nói chung và Công an tỉnh nói riêng.

Những cuộc đấu t

Trong tâm trí những “thợ săn” tội phạm truy nã giàu kinh nghiệm như thượng tá Đỗ Mạnh Tiến, trung tá Lương Hồng Ngân, mỗi chuyến đi truy bắt tội phạm là một cuộc đấu trí. “Đối tượng không ngồi đợi mình ung dung đến bắt đâu các đồng chí ạ! Nhiều lúc đi hàng nghìn cây số đến nơi để xác minh thì thấy người đang tìm khác “một trời một vực” so với đối tượng. Khi xác minh đúng người rồi thì phải tìm các phương án, chứng cứ lập luận buộc đối tượng phải thừa nhận. Khó nhất là việc tiếp cận, vây ráp làm sao để đối tượng không phát hiện mà trốn mất” - thượng tá Đỗ Mạnh Tiến, Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm chia sẻ.

Thượng tá Đỗ Mạnh Tiến (đứng) - người có nhiều năm tham gia truy bắt tội phạm truy nã.

Một trong những chuyên án “khó nhằn” vừa được Phòng triệt phá là chuyên án 199 M, truy bắt đối tượng Nguyễn Văn Kiên, trú tại huyện Bảo Thắng. Gần 20 năm trước, Nguyễn Văn Kiên và em ruột là Nguyễn Văn Hiển, Thào A Tùng cùng ở huyện Bảo Thắng tham gia một vụ vận chuyển, mua bán hơn 3 kg thuốc phiện. Các đối tượng bị Công an huyện Bảo Thắng phát hiện, bắt giữ và Tòa án tuyên mức án 17 năm tù giam. Lợi dụng lý do sức khỏe được tại ngoại chờ thụ án, Nguyễn Văn Kiên đã tìm mọi cách để lẩn trốn. Những năm đầu, y trốn ở rất nhiều tỉnh, thành trong cả nước, tuy nhiên không nơi nào khiến y có thể yên tâm tá túc dài lâu.

5 năm sau, vợ Kiên liên lạc với một số người quen ở huyện An Lão, thành phố Hải Phòng rồi đưa chồng về sinh sống tại đây. Đến năm 2006, cho rằng đây có thể là nơi để chồng lẩn trốn dài lâu, vợ Kiên đã tìm cách làm một số giấy tờ giả, đổi tên chồng từ Nguyễn Văn Kiên sang Nguyễn Văn Bạo (tên em trai của Kiên) và làm lại giấy đăng ký kết hôn với tên giả này để sinh sống tại An Lão. Sau đó Kiên xin vào làm bảo vệ tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện An Lão (Hải Phòng). Nguyễn Văn Kiên không hề biết rằng, gần 20 năm y lẩn trốn cũng là quãng thời gian những trinh sát làm nhiệm vụ truy nã tội phạm miệt mài lần theo từng dấu vết của y. “Hễ có thông tin là chúng tôi phải nhanh chóng xác minh. Có khoảng thời gian, chúng tôi di chuyển liên tục từ các tỉnh miền Trung rồi vào miền Nam kéo dài hàng tháng trời. Tâm lý của tội phạm lẩn trốn là thường xuyên thay tên, đổi họ, tạo vỏ bọc để che giấu tung tích, nhưng dù ở đâu cũng sẽ tìm cách liên lạc với người thân hoặc đồng bọn. Vậy nhưng đối với Nguyễn Văn Kiên, y tuyệt giao hoàn toàn với quá khứ, khiến công tác truy nã gặp khó khăn” - Trung tá Vũ Văn Hạnh tâm sự. Vậy mà các anh không nản lòng, miệt mài truy tìm. Trung tá Vũ Văn Hạnh cùng các thành viên Đội 2 một lần nữa dựng lại toàn bộ lai lịch, nhân thân của Kiên cũng như họ hàng của Phan Thị Mến - vợ Kiên. Đến đầu năm 2017, tức là sau gần 20 năm xảy ra vụ án, các trinh sát mới phát hiện ra nơi ẩn náu của Nguyễn Văn Kiên và triển khai kế hoạch bắt giữ.

Tình người “tầm nã”

Bên cạnh công tác điều tra truy bắt tội phạm “cộm cán”, công tác vận động các đối tượng truy nã đầu thú cũng luôn được lực lượng cảnh sát truy nã coi trọng. Trong 150 đối tượng truy nã đơn vị đã bắt giữ thì có tới 30 đối tượng ra đầu thú. Những người lính truy nã đã bằng trái tim đầy trách nhiệm quan tâm, tìm hiểu về gia đình đối tượng, kết hợp giữa vận động qua tiếp xúc người thân với khai thác tâm lý nhớ nhà, khao khát cuộc sống bình thường của đối tượng để có biện pháp thuyết phục. 

Nhớ lại lần vận động thành công đối tượng ra đầu thú gần đây nhất, thượng tá Đỗ Mạnh Tiến kể: “Khoảng đầu năm 2017, tôi có thông tin về Bùi Thị Hương Giang - đối tượng bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định truy nã về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản - có quan hệ với một người dân đang sinh sống tại thành phố Lào Cai. Công dân này cũng từng là nạn nhân của Giang. 8 năm trước, Bùi Thị Hương Giang đã lợi dụng lòng tin, huy động 43 tỷ đồng của nhiều người dân ở Ý Yên, Nam Định với lãi suất 2 triệu đồng/1 tỷ đồng tiền vay/ngày. Để làm tin, thời gian đầu, Giang trả tiền lãi rất sòng phẳng, sau đó thì bỏ trốn”. Sau khi xác định hành vi phạm tội của Giang, thông qua công dân đang sinh sống ở Lào Cai, thượng tá Đỗ Mạnh Tiến đã tác động tư tưởng, chủ động gặp bố mẹ của Giang ở Nam Định để vận động. Từ sự e dè ban đầu, bố mẹ Giang đã có chuyển biến về tư tưởng. Họ thấy rõ được sự khoan hồng của Nhà nước đối với những người thành tâm hối cải nên thuyết phục con gái. “Song, lúc này lại phát sinh thêm một tình huống phức tạp khác”, thượng tá Đỗ Mạnh Tiến cho biết. Trong quá trình trốn chạy, Giang đã kịp có thêm một cậu con trai 4 tuổi với người đàn ông khác. Khi ấy, ngoài việc tác động qua gia đình để vận động Giang ra đầu thú, thượng tá Đỗ Mạnh Tiến còn phải thuyết phục bố mẹ Giang đồng ý nuôi cậu con trai để chị ta yên tâm thụ án. Ngày 7/5/2017, Giang đã đến Công an thị trấn Chi Động, huyện Mê Linh đầu thú, kết thúc 8 năm trốn chạy.

Qua thực tiễn cho thấy, thêm một đối tượng truy nã ra đầu thú không chỉ bớt đi một mối lo cho xã hội, mà còn tạo dựng được lòng tin, giúp họ trung thực khai báo, nỗ lực cải tạo để sớm được trở về đoàn tụ với gia đình, trở thành người có ích cho xã hội. Vậy nên, những người lính truy nã tội phạm luôn xác định không chỉ truy tìm, lùng bắt mà còn dùng cái “tâm”, cái “tài” để vận động thuyết phục đối tượng cũng như người nhà đối tượng ra đầu thú.

Tống Huệ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.