Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Cảnh báo tình trạng kinh doanh phụ tùng xe máy giả

14/06/2017 08:52

LCĐT - Các đối tượng lựa chọn những bộ phận dễ hỏng, thường xuyên phải thay thế sau một thời gian sử dụng để làm giả, nên dù mua phải hàng giả, người tiêu dùng cũng khó phát hiện… và hiện nay, kinh doanh phụ tùng xe máy giả đang trở thành vấn đề khó kiểm soát.

Phụ tùng xe máy giả bán tràn lan

Qua các vụ việc bị phát hiện, xử lý trong thời gian qua, cho thấy hầu hết phụ tùng xe máy giả và không rõ nguồn gốc đều do nước ngoài sản xuất, dán nhãn mác của các hãng có uy tín, sau đó nhập lậu đưa vào nội địa tiêu thụ. Theo khảo sát của phóng viên, hiện trên địa bàn tỉnh có hàng nghìn cửa hàng sửa chữa, buôn bán phụ tùng xe máy; ngoài các trung tâm bảo hành, cửa hàng ủy nhiệm là nơi bán hàng chính hãng, còn lại rất nhiều điểm sửa xe máy, phụ tùng được bán cho khách hàng theo dạng tiền nào của nấy, chỉ có người bán mới biết nguồn gốc của các phụ tùng đó.

Người dân có thể dễ dàng mua phụ tùng xe máy là hàng giả, hàng nhái ở nhiều cửa hàng sửa xe trên địa bàn tỉnh.

Làm nghề sửa chữa, kiêm đại lý bán phụ tùng xe máy, anh Nguyễn Văn T, xã Cốc San, huyện Bát Xát khẳng định, hiện không ít cửa hàng sửa chữa xe máy bán phụ tùng không chính hãng, hay còn gọi là hàng nhái, với những mức giá khác nhau để phục vụ nhu cầu của khách hàng, từ nhông, xích hay săm, lốp, vành… Thậm chí, ngay cả khi khách yêu cầu mua phụ tùng chính hãng thì vẫn có thể bị mua phải hàng nhái. Nguyên nhân là do khách không thể phân biệt được hàng chính hãng và hàng nhái. Đa phần phụ tùng chính hãng có giá cao, nhưng bù lại chất lượng luôn đảm bảo. Trong khi đó, hàng giả, hàng nhái thường có giá khá “mềm”, bằng 50% - 60% giá sản phẩm chính hãng nhưng chỉ dùng một thời gian là hỏng. Điều đáng nói, hàng nhái được sản xuất ngày càng tinh vi và rất giống hàng thật, nên người tiêu dùng khó phân biệt.

Trong vai khách hàng, chúng tôi đến một số cửa hàng sửa chữa xe máy ở thành phố Lào Cai để hỏi mua phụ tùng xe máy, đến địa điểm nào cũng được chào hàng rất rõ ràng “anh mua đồ chính hãng hay hàng chợ”. Khi tiếp cận với những phụ tùng “hàng chợ”, chúng tôi cũng không thể phát hiện được là hàng giả, hàng nhái vì đều được dán nhãn mác của các hãng nổi tiếng như HONDA, SYM, YAMAHA…, bởi công nghệ làm giả phụ tùng rất tinh vi của nước ngoài.

Cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe máy (phường Cốc Lếu. TP Lào Cai) đã hai lần bị lực lượng chức năng xử lý hành chính vì bán phụ tùng không rõ nguồn gốc.

Là người hay phải đi lại trên những cung đường đèo dốc nguy hiểm, nên anh Hầu Quáng Hòa, thôn Hoàng Phì Chải, xã Tả Ngải Chồ (Mường Khương) thường xuyên phải mang chiếc xe HONDA Dream đến cửa hàng sửa chữa dưới thị trấn để bảo dưỡng, thay thế phụ tùng. Mỗi lần mua đồ thay thế, anh Hòa đều nói với thợ sửa là thay đồ chính hãng. Gần đây có dịp ra đại lý uy tín tại thành phố Lào Cai để kiểm tra thì mới biết nhiều phụ tùng anh thay thế ở cửa hàng trong Mường Khương là giả. Quá bức xúc vì bị lừa, anh Hòa mang số phụ tùng giả về trả lại thì chủ cửa hàng khẳng định đã bán phụ tùng chính hãng. Biết là mình bị lừa, nhưng anh Hòa không có cách nào để chứng minh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tình trạng các cơ sở sửa chữa xe máy bán phụ tùng giả diễn ra khá phổ biến và công khai. Còn nguồn cung phụ tùng xe máy giả cũng rất đa dạng; hiện đang hình thành một đội xe tải nhỏ chuyên vận chuyển phụ tùng xe máy giả để cung cấp cho các cửa hàng sửa chữa trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, việc phát hiện, xử lý của các cơ quan chức năng còn rất hạn chế.

Bao giờ chấm dứt (!?)

Trong mấy năm trở lại đây, tình trạng buôn bán, kinh doanh phụ tùng xe máy giả trên địa bàn tỉnh đang diễn ra khá phức tạp. Cụ thể, tính từ đầu năm 2015 đến nay, lực lượng chức năng của tỉnh và các địa phương đã phát hiện hàng chục vụ buôn bán kinh doanh phụ tùng xe máy là hàng giả, hàng nhái. Số lượng phụ tùng giả thu được lên đến gần chục nghìn bộ với nhiều chủng loại, giá trị gần 10 tỷ đồng. Trong đó, vụ buôn bán vận chuyển phụ tùng xe máy giả, không rõ nguồn gốc lớn nhất, gồm 800 bộ phụ tùng xe máy giả, trị giá ước tính gần 700 triệu đồng do Đội Quản lý thị trường số 7 (Chi cục Quản lý thị trường) phối hợp với Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế (PC46), Công an tỉnh phát hiện thu giữ tại xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng vào tháng 8/2016.

Gần đây nhất, vào tháng 11/2016, Đội Quản lý thị trường số 1, Chi Cục Quản lý thị trường tỉnh, phối hợp với Công an thành phố Lào Cai tổ chức bắt giữ lô hàng phụ tùng xe máy nhập lậu gồm 1.955 chiếc xích cam xe máy (nhãn hiệu HONDA); 267 chiếc nhông sau xe máy (nhãn hiệu Mạnh Quang), 196 chiếc dây công- tơ- mét xe máy (nhãn hiệu PAG và ABLE); 650 chiếc phao xăng xe máy và 80 chiếc còi xe máy. Theo điều tra ban đầu, toàn bộ số phụ tùng xe máy mà cơ quan chức năng thu giữ nêu trên là hàng giả mạo các nhãn hiệu có uy tín, do các đối tượng vận chuyển từ địa phương khác lên Lào Cai để tiêu thụ.

Lực lượng quản lý thị trường thành phố Lào Cai thu giữ số lượng lớn phụ tùng xe máy giả.

Ông Nguyễn Quang Hiểu, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 7, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết: Hiện nay, do các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra xử lý, nên các đối tượng buôn bán phụ tùng xe máy giả, không rõ nguồn gốc đã chuyển sang hoạt động tinh vi hơn, song vẫn rất phức tạp. Tuy nhiên, việc phát hiện thu giữ và xử lý không đơn giản. Để phát hiện được phụ tùng xe máy giả cần đến sự hỗ trợ của nhà sản xuất chính hãng. Hơn nữa, hiện nay, các cửa hàng buôn bán và sửa chữa xe máy không bày bán công khai mà cất giấu kín đáo, chỉ khi khách hàng có nhu cầu hỏi mua hoặc thay thế thì họ mới mang ra.

Cùng với lực lượng quản lý thị trường, chúng tôi đến một cửa hàng bán phụ tùng xe máy có tiếng ở phường Cốc Lếu, TP. Lào Cai. Đây là cửa hàng mà trong 2 năm (2014 và 2016) đã bị cơ quan chức năng phát hiện kinh doanh phụ tùng xe máy giả và phụ tùng không rõ nguồn gốc. Khi được hỏi vì sao là một cửa hàng có uy tín ở địa bàn nhưng vẫn buôn bán phụ tùng xe máy giả, chủ cửa hàng khẳng định do sơ xuất khi nhập hàng về không xem kỹ, nên không biết (?!).

Trong mấy năm trở lại đây, khi xe máy là phương tiện được nhiều người sử dụng, hầu như mỗi hộ dân trên địa bàn tỉnh đều có ít nhất một chiếc xe máy. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có trên 300.000 xe máy các loại. Vì vậy, nhu cầu sửa chữa, thay thế phụ tùng xe máy rất lớn, đây là “miếng bánh” cho các đối tượng buôn bán phụ tùng giả. Mặc dù thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường và công an đã tăng cường quản lý việc buôn bán, kinh doanh phụ tùng xe máy, song không phải một sớm, một chiều có thể chấm dứt tình trạng buôn bán phụ tùng xe máy giả. Vì vậy, để tránh mua phải phụ tùng xe máy giả, người tiêu dùng nên mua hàng ở những đại lý có uy tín được ủy quyền của các nhà sản xuất chính hãng. Bởi nếu mua và sử dụng phụ tùng giả thì không chỉ thiệt hại về kinh tế, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của người tham gia giao thông.

Phạm Vũ Sơn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.