Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Cần giải quyết dứt điểm vi phạm về đất đai tại khu vực Ðền Bảo Hà

25/07/2017 10:20

LCĐT - Tình trạng lấn chiếm trái phép đất đai và lòng sông Hồng tại khu vực Đền Bảo Hà (Bảo Yên) đã xảy ra từ lâu nhưng không được giải quyết dứt điểm, gây bức xúc trong nhân dân và du khách thập phương, ảnh hưởng đến uy tín của cấp ủy, chính quyền và cơ quan chức năng địa phương.

Ngang nhiên lấn chiếm đất công

Thời gian qua, dư luận rất bất bình trước hành vi lấn chiếm đất công bất hợp pháp ở khu vực Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà (Bảo Yên) và thái độ ngang nhiên thách thức chính quyền của một số đối tượng. Nhiều người đặt câu hỏi, vì sao một nhóm người vì lợi ích cá nhân, lộng hành, bất chấp pháp luật như vậy mà cơ quan chức năng không xử lý dứt điểm.

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Chung, Chủ tịch UBND xã Bảo Hà thừa nhận những vi phạm tại khu vực bờ kè thôn Bảo Vinh đã xuất hiện từ nhiều năm nay, nhưng việc xử lý không triệt để và đồng bộ, nên đến nay sự việc vẫn đang diễn biến phức tạp. Khu vực này nguyên là lòng sông Hồng, trước đây là khu vực bến phà Bảo Hà - Tân An, nhưng từ khi cầu Bảo Hà được đưa vào sử dụng, bến phà tạm dừng hoạt động, nhưng vẫn giữ nguyên để phục vụ mục đích quốc phòng - an ninh. Những năm sau đó, nhất là từ năm 2010, một số đối tượng tổ chức gom đất, chất thải rắn đổ lấp lòng sông Hồng làm mặt bằng và xây dựng các công trình trên diện tích san lấp trái phép.

Việc san lấp lòng sông Hồng và dựng nhà trái phép trước Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Đền Bảo Hà gây ảnh hưởng đến mỹ quan và an ninh, trật tự.

Tiếp tục tìm hiểu tài liệu từ các phòng, ban có liên quan và UBND huyện Bảo Yên, thêm nhiều tình tiết được hé lộ. Cụ thể, năm 2005, sau khi cầu đường bộ từ xã Bảo Hà (Bảo Yên) sang xã Tân An (Văn Bàn) hoàn thành, bến phà Bảo Hà - Tân An tạm dừng hoạt động. Trong thời gian này, người dân thấy bà Hoàng Thị Huệ, thường trú tại bản Liên Hà 2, xã Bảo Hà cho neo đậu trái phép tại đây một phương tiện nổi (ghi biển hiệu là Nhà nổi Thùy Linh). Để có đường cho khách đi từ bến phà xuống “nhà nổi” và làm các ki ốt bán hàng, bà Huệ đã thuê người chở đất và chất thải rắn đổ trộm xuống lòng sông. Phạm vi đổ đất lấn chiếm (tính đến tháng 10/2010) từ bậc quan trắc mực nước sông Hồng của Trạm Thủy văn Bảo Hà đến đường xuống bến phà Bảo Hà - Tân An và làm thêm một số công trình trái phép khác. Trong nội dung đơn đề nghị ngày 5/10/2010 với UBND xã Bảo Hà, bà Huệ đã thừa nhận điều này.

Trong thời gian này, UBND huyện Bảo Yên đã tích cực triển khai thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để xây dựng các hạng mục phụ trợ Đền Bảo Hà. Tuy nhiên, UBND xã Bảo Hà không phát hiện kịp thời những vi phạm, thậm chí, bà Hoàng Thị Huệ còn xin được xác nhận của ông Hoàng Văn Bộ, Chủ tịch UBND xã Bảo Hà (xác nhận ngày 8/10/2010) vào đơn đề nghị ghi ngày 5/10/2010 với nội dung diện tích vi phạm trên là đất tự khai phá để chăn nuôi. Việc xác nhận của ông Hoàng Văn Bộ là trái quy định của pháp luật và Ban Thường vụ Huyện ủy Bảo Yên đã xem xét, xử lý kỷ luật Đảng đối với ông Bộ bằng hình thức cảnh cáo.

Lợi dụng xác nhận này, bà Huệ ngày càng mở rộng diện tích vi phạm với quy mô lớn hơn: Xây công trình (ghi là Nhà hàng Thùy Linh) ngay tại đường xuống bến phà; xây dựng 1 công trình nhà 3 gian; xây kè để nâng nền và dựng nhà sàn vào phạm vi sườn đồi thủy văn và nhiều công trình khác. Bà Huệ còn thuê người tự đeo băng bảo vệ giống như bảo vệ Đền Bảo Hà thường xuyên kiểm soát lối vào cổng đền để dẫn dụ ô tô chở khách xuống khu vực bãi đất lấn chiếm dưới bờ sông đỗ. Việc chiếm dụng đất và tổ chức kinh doanh trái pháp luật đã tạo lợi nhuận ngày càng lớn, nên nửa cuối năm 2016, bà Huệ tiếp tục mở rộng diện tích đất vi phạm, bằng cách đổ thêm đất, chất thải rắn ra lòng sông và xây dựng thêm công trình mới.

Nhà nổi nằm ngay dưới bờ sông, giáp với Đền Bảo Hà.

Ông Hoàng Quang Đàm, thôn Bản Vinh, xã Bảo Hà, bức xúc nói: Nhân dân Bảo Hà rất không đồng tình với việc các hộ dân lấn chiếm đất công để xây dựng công trình trái phép nhằm thu lợi cho cá nhân; đặc biệt, việc lấn chiếm phần đất giáp bờ sông của Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Đền Bảo Hà gây ảnh hưởng đến mỹ quan và an ninh, trật tự nơi tôn nghiêm này. Xung quanh vấn đề này, chúng tôi thấy một số cá nhân vì lợi ích riêng mà bất chấp các quy định của pháp luật, cố tình chống đối các quyết định của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Tôi mong cơ quan chức năng cần có biện pháp kịp thời để thu hồi những phần đất đã bị các cá nhân lấn chiếm trái phép, lấy lại lòng tin của nhân dân.

Cần xử lý nghiêm minh hành vi vi phạm pháp luật

Có thể thấy, việc một số đối tượng lén lút tổ chức san lấp trái phép dòng sông Hồng thuộc khu vực Đền Bảo Hà với quy mô rất lớn đã làm ảnh hưởng đến giao thông đường thủy nội địa, môi trường, làm phát sinh nhiều vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự... Đặc biệt, theo phản ánh của người dân, nhà nổi có lối lên xuống ở khu đất mà bà Hoàng Thị Huệ san lấp trái phép là nơi một số đối tượng thường tổ chức đánh bạc. Cụ thể, vào khoảng 14 giờ ngày 3/1/2016, lực lượng Cảnh sát hình sự phối hợp với Cảnh sát cơ động, Cảnh sát giao thông, Công an huyện Bảo Yên và chính quyền xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên bắt giữ 62 đối tượng đang đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa. Tang vật thu giữ tại hiện trường là 1 bộ xóc đĩa, 148 triệu đồng, 13 triệu đồng tiền thu phế của các con bạc, 3 bộ đàm, 7 mắt camera, 4 xe ô tô, cùng nhiều tài sản khác...

Như vậy, hành vi vi phạm pháp luật của bà Hoàng Thị Huệ đã kéo dài nhiều năm bất chấp việc tuyên truyền, thuyết phục, xử lý hành chính của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương; thể hiện sự coi thường pháp luật, xâm phạm đến sự tôn nghiêm của Di tích lịch sử Quốc gia Đền Bảo Hà.

Một lán bán hàng được các đối tượng dựng trên nền đất san lấp trái phép ngay dưới sân Đền Bảo Hà.

Trước tình hình này, ngày 17/11/2015, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 4176 thành lập đoàn kiểm tra xử lý vi phạm an toàn giao thông đường thủy nội địa trên sông Hồng tại xã Bảo Hà. Ngày 8/12/2015, đoàn kiểm tra phát hiện các vi phạm của bà Hoàng Thị Huệ gồm: San lấp chiếm hành lang bảo vệ cầu Bảo Hà và bến phà đường bộ, xây dựng nhà, lều, quán cách cầu Bảo Hà 40 m về phía thượng lưu với chiều dài 155 m và lấn ra phía lòng sông 22 m.

Đặc biệt, ngày 9/7/2016, nhận được thông tin về việc bà Hoàng Thị Huệ tiếp tục san lấp lòng sông Hồng và dựng lều quán trái phép, UBND huyện Bảo Yên đã tổ chức kiểm tra xử lý. Tuy nhiên, khi đoàn kiểm tra đến lập biên bản và yêu cầu tháo dỡ, bà Huệ đã xúi giục một số người cản trở, đồng thời lăng mạ đồng chí Chủ tịch UBND huyện; một số người còn quay video, clip với lời bình vu khống, xuyên tạc đồng chí Chủ tịch UBND huyện đưa lên mạng xã hội, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận.

Sau khi xem xét các hành vi vi phạm, ngày 17/10/2016, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên đã ban hành Quyết định số 1635 xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Hoàng Thị Huệ. Quyết định yêu cầu bà Huệ và các cá nhân liên quan phải dỡ bỏ các công trình xây dựng trái phép trên diện tích 3.963,97 m2 tại bản Bảo Vinh, khôi phục lại tình trạng của đất như trước khi vi phạm và cho thời gian 6 tháng để bà Huệ tự giác thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên, bà Huệ không những không chấp hành quyết định này mà trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu, bà Huệ đã tiếp tục đổ thêm 8.808 m3 đất, đá xuống lòng sông Hồng với chiều dài 52 m tính từ ranh giới vi phạm đã bị xử phạt tại Quyết định số 1635 về phía thượng lưu sông Hồng, chiều rộng 22 m tính từ tường Nhà tu lễ đền Bảo Hà ra lòng sông Hồng, tổng diện tích 1.144 m2 và xây dựng một khu nhà có kết cấu khung sắt, mái lợp tôn, chia thành 8 gian, diện tích xây dựng là 570 m2, để cho một số cá nhân sử dụng kinh doanh trái phép. Diện tích đất còn lại, bà Huệ làm bãi đỗ xe ô tô có thu phí.

Khu gửi xe trên nền đất san lấp trái phép, các cá nhân tự ý đặt biển là "Bến xe nhà đền" ngay cạnh Đền Bảo Hà.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết: Trong quá trình xử lý, giải quyết, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã xem xét kỹ lưỡng mọi tình tiết vi phạm và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất theo quy định của pháp luật để bà Hoàng Thị Huệ khắc phục sai phạm. Tuy nhiên, bà Huệ không những không chấp hành, mà còn ngang nhiên vi phạm lớn hơn, làm ảnh hưởng đến sự an toàn của công trình cầu, bến phà, ảnh hưởng đến mỹ quan và an ninh, trật tự khu vực Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Đền Bảo Hà.

Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và nguyên tắc mọi hành vi vi phạm đều phải bị xử lý theo quy định của pháp luật, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần tiếp tục thi hành quyết liệt các bước tiếp theo, trả lại nguyên trạng khu vực bờ sông Hồng như trước khi các đối tượng vi phạm; lập lại trật tự hành chính, trật tự an ninh khu vực Đền Bảo Hà và sự an toàn của các công trình cầu, bến phà Bảo Hà, đồng thời lấy lại lòng tin của nhân dân đối với chính quyền địa phương trong xử lý các vi phạm, bảo đảm tuân thủ hiến pháp và pháp luật…

Nhóm PV thời sự
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.