Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Cán bộ xã mang quân hàm xanh

12/05/2015 13:52

LCĐT - Chúng tôi gặp họ - những người lính biên phòng, nhưng không phải trong bộ quân phục mang quân hàm xanh, mà là thường phục, chủ trì những buổi sinh hoạt chi bộ, hoặc xắn quần, lội ruộng hướng dẫn người dân đưa giống cây mới vào sản xuất…

“Nó sẽ chẳng làm được việc gì đâu!”

Gần 20 năm công tác ở hầu hết các đồn biên phòng trên tuyến Mường Khương, nhưng khi đặt chân đến Ngải Thầu (Bát Xát), Đại uý Nguyễn Đình Tiễn, Phó Bí thư Đảng ủy xã cũng phải lắc đầu bởi khí hậu quá khắc nghiệt ở mảnh đất này. Nhưng đó mới chỉ là trở ngại đầu tiên báo hiệu những công việc trước mắt còn vô vàn khó khăn. Đại úy Tiễn kể: Hôm ấy xã đang có cuộc họp, tranh thủ giờ giải lao, một số cán bộ ra ngoài hành lang trò chuyện. Do có thông báo trước nên họ cũng biết tôi là cán bộ được tăng cường về đây. Sau vài câu chào hỏi, tôi theo Bí thư Đảng uỷ xã lên phòng làm việc để nhận nhiệm vụ. Nhưng vừa đi được vài bước chân thì tôi nghe thấy một số cán bộ địa phương “phát sóng ngang” với nhau: “Được vài năm lại chuyển đi thôi, rồi nó sẽ cũng chẳng làm được việc gì đâu”. Chắc họ không biết những năm công tác trên tuyến Mường Khương, tôi sử dụng tiếng dân tộc địa phương còn nhiều hơn cả tiếng phổ thông, nên đã nghe được tất cả. Thoáng chút buồn nhưng tôi cũng hiểu, có lẽ đã từng có một số cán bộ tăng cường về đây công tác nhưng chưa làm tròn nhiệm vụ của mình, nên cán bộ ở địa phương mới suy nghĩ như vậy. “Cách tốt nhất để lấy lại niềm tin của người dân ở đây là phải nỗ lực hết mình” - suy nghĩ này đã trở thành động lực giúp anh Tiễn vượt qua mọi khó khăn. Những ngày sau đó, khi cùng anh xuống các thôn, bản, thấy anh gần gũi trò chuyện với đồng bào bằng tiếng địa phương, một số cán bộ trước đó nói ra, nói vào đã chủ động tìm đến xin lỗi.

Thiếu tá Trần Xuân Khánh, Đồn Biên phòng Mường Khương, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tung Chung Phố (Mường Khương) trò chuyện với người dân thôn Séo Tủng.

Cũng giống như Đại úy Nguyễn Đình Tiễn, các cán bộ bộ đội biên phòng về tăng cường cho các xã biên giới như Thiếu tá Trần Xuân Khánh, Đồn Biên phòng Mường Khương, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tung Chung Phố (Mường Khương) và Thiếu tá Nguyễn Phúc Chiến, Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tả Gia Khâu cũng đã bắt đầu công việc bằng những cái nhìn dè dặt của không ít cán bộ xã. Thiếu tá Khánh chia sẻ: “Cũng dễ hiểu thôi vì mình mới chân ướt, chân ráo đến, làm sao người dân địa phương tin tưởng ngay được”. Để gây dựng niềm tin với cán bộ và nhân dân nơi đây, không có cách nào khác là họ phải bắt đầu bằng những công việc cụ thể.

“Xắn quần” đến với dân bản

Trước đây, hầu hết các hộ dân ở Tả Gia Khâu (Mường Khương) vẫn giữ tập quán canh tác phát rừng làm nương, nên lúa nương là nguồn lương thực chính của người dân nơi đây, nhưng dần dần, đất bạc màu, năng suất thấp nên gia đình nào cũng thiếu đói lúc giáp hạt. Được sự hỗ trợ của Nhà nước từ chương trình trồng rừng thay thế nương đồi, Thiếu tá Nguyễn Phúc Chiến với cương vị là Phó Bí thư Đảng ủy đã tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền vận động các hộ dân tham gia. Khi xuống các thôn, bản nắm tình hình, anh ngạc nhiên bởi ở khu vực Tả Gia Khâu có 5 dân tộc cùng sinh sống gồm: Phù Lá, Mông, Thu Lao, Tu Dí và Nùng, nhưng đồng bào đều có thể trò chuyện được với nhau, trong khi với vốn tiếng Mông của mình, anh chỉ nghe được bập bõm. Hỏi ra mới biết, đồng bào nơi đây đều sử dụng chung tiếng Quan Hỏa. Vậy là những lúc “xắn quần” xuống thôn trò chuyện với đồng bào, anh lại tranh thủ học thêm thứ tiếng “quốc tế” này. Người cán bộ mang quân hàm xanh như có thêm được bảo bối, việc nắm tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, rồi vận động đồng bào các dân tộc phát triển kinh tế, chung tay bảo vệ đường biên mốc giới trở nên dễ dàng hơn.

Đại úy Nguyễn Đình Tiễn (phải ảnh)hướng dẫn người dân chuẩn bị đất sản xuất.

Đến nay, toàn xã đã trồng được trên 1.400 ha rừng, ngoài nguồn hỗ trợ của Nhà nước, tới đây nguồn sinh kế từ rừng sẽ giúp người dân có thêm thu nhập đáng kể. Niềm vui với người cán bộ mang quân hàm xanh Nguyễn Phúc Chiến không chỉ bởi có thêm những cánh rừng xanh tốt mọc lên từ mảnh đất cằn mà quan trọng hơn, đồng bào nơi đây đã từng bước thay đổi cách nghĩ, cách làm; cái đói, cái nghèo từng bước được đẩy lùi một cách bền vững.

Chúng tôi trở lại thôn Dì Thàng, xã Tung Chung Phố (Mường Khương) cùng Thiếu tá Trần Xuân Khánh khi đúng mùa thu hoạch quýt. Thấy chúng tôi đến, ông Pờ Sí Hoà, một hộ trong thôn mừng rỡ nói: “Cán bộ Khánh à, tôi đang có việc muốn hỏi, may quá cán bộ đến, chẳng là trong thôn có một số hộ xin đăng ký trồng thêm quýt trong năm tới nhưng không biết có được không?”. Ông Hoà là một trong những hộ đầu tiên trồng quýt ở Tung Chung Phố, nhờ cây quýt, gia đình ông đã vươn lên trở thành hộ khá. Học cách làm của ông, nhiều hộ trong thôn cũng vươn lên thoát nghèo từ cây quýt, cả thôn hiện chỉ còn 8/34 hộ thuộc diện nghèo. Hiểu được tâm lý của bà con nếu sản phẩm nào được giá là muốn làm ra thật nhiều, anh Khánh giải thích: Xã đã quy hoạch diện tích rồi, nếu trồng nhiều không có người mua sẽ bị mất giá, bà con mình bị thiệt đấy.

 - Ồ ra là thế, mình cứ nghĩ xã không cho bà con làm - ông Hoà cười.

Quay sang chúng tôi, anh Khánh bảo sắp tới xã sẽ tính toán để quy hoạch diện tích trồng quýt và ớt trên địa bàn, từng bước hình thành vùng sản xuất tập trung, từ đó liên kết giữa các hộ sản xuất, tránh tình trạng tiêu thụ bấp bênh, phụ thuộc vào thương lái như một vài năm trước.

Từ không… đến có 

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của cán bộ biên phòng tăng cường về xã biên giới là tham mưu cho địa phương xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, nhất là các tổ chức hoạt động còn kém hiệu quả, đây được xem là nhiệm vụ khó khăn nhất. Ngày đầu về nhận công tác ở các xã, các cán bộ tăng cường như anh Khánh, anh Chiến và anh Phúc đều phải “giật mình” bởi nhiều chi bộ thôn, bản gần như không hoạt động hoặc chỉ hoạt động cầm chừng. Và để vực dậy những tổ chức cơ sở đảng ấy là cả một chặng đường gian nan. 

Dự sinh hoạt ở tất cả các chi bộ, Phó Bí thư Đảng ủy xã Ngải Thầu (Bát Xát) - Nguyễn Đình Tiễn rút ra một thực tế chung là các chi bộ thôn, bản đều loay hoay không biết phải tổ chức sinh hoạt thế nào, lấy nội dung gì để sinh hoạt, không biết phân công nhiệm vụ cho từng đảng viên…Đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ xã cho phụ trách chi bộ Cán Cấu làm điểm, anh Tiễn trực tiếp điều hành sinh hoạt để bí thư chi bộ ngồi cạnh rút kinh nghiệm. Lần sinh hoạt chi bộ tiếp theo, anh đến nghe, thấy chưa được lại tiếp tục điều hành thêm. “Mất 3 lần thực hiện vai trò “bí thư chi bộ” thôn như thế, chi bộ Cán Cấu bắt đầu đi vào sinh hoạt nền nếp”. Củng cố xong chi bộ Cán Cấu, Đại úy Tiễn đề nghị Ban Chấp hành phân công một cán bộ chủ chốt khác ở xã phụ trách, còn mình tiếp tục chuyển sang giúp đỡ một chi bộ khó khăn không kém Cán Cấu là Ngải Thầu Hạ.

Để các chi bộ thôn, bản có điều kiện so sánh, trao đổi lẫn nhau, anh Tiễn còn tham mưu cho cấp ủy đảng chọn chi bộ thôn Phìn Chải 1 - chi bộ được đánh giá hoạt động khá nhất để sinh hoạt điểm, rồi mời tất cả bí thư chi bộ trong xã đến dự và cùng trao đổi, rút kinh nghiệm. Cách làm ấy nhanh chóng phát huy hiệu quả, đến nay, chất lượng sinh hoạt tại 7/7 chi bộ thôn, bản được nâng lên rõ rệt. Các chi bộ không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước mà còn đưa ra những nghị quyết sát, đúng với tình hình thực tế của địa phương để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.

Còn với Thiếu tá Trần Xuân Khánh, 7 năm gắn bó ở Tung Chung Phố cũng là từng ấy năm anh trăn trở với công tác phát triển Đảng ở xã vùng cao biên giới này. Năm 2011, một nửa thôn, bản của Tung Chung Phố (hầu hết là các thôn phát triển khá) đều được tách ra, để sáp nhập về thị trấn Mường Khương, kéo theo đó là các chi bộ nòng cốt của Đảng bộ cũng chuyển đi. Vậy là lại phải bắt đầu, “trước hết phải tìm nguồn phát triển Đảng”, từ suy nghĩ ấy, Phó Bí thư Đảng ủy Trần Xuân Khánh tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền và các đoàn thể phát động các phong trào thi đua, qua đó phát hiện những quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng. Từ Séo Tủng tới Tả Chư Phùng, Làn Tiểu Hồ, ở đâu có phong trào tốt, cách làm hay anh đều đi đến và ghi nhận việc làm của những hạt nhân ưu tú. Cư Khái Hoà, Trưởng thôn Séo Tủng cũng là một trong những đảng viên mới được kết nạp nói lên cảm nghĩ: Được đứng trong hàng ngũ của Đảng, tôi thấy mình càng phải có trách nhiệm hơn với bà con trong thôn.

Đại uý Khánh cho biết: Từ năm 2010 - 2014, xã Tung Chung Phố đã kết nạp thêm 36 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên trong Đảng bộ xã lên 60 đảng viên. Cũng bằng những cách làm cụ thể, sáng tạo như thế, Thiếu tá Nguyễn Phúc Chiến, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tả Gia Khâu đã góp phần cùng cấp ủy đảng ở Tả Gia Khâu gặt hái những kết quả đáng mừng trong công tác phát triển Đảng, xoá chi bộ ghép. Từ năm 2012 (thời điểm anh Chiến bắt đầu được tăng cường về xã) đến nay, Đảng bộ xã phát triển thêm 40 đảng viên mới, từ chỗ hầu hết các chi bộ thôn, bản đều sinh hoạt ghép, đến nay 12/12 thôn, bản đều đã thành lập được chi bộ độc lập. “Điểm đáng mừng là chất lượng sinh hoạt ở các chi bộ đều được nâng lên” - anh Chiến nói.

Đại tá Nguyễn Trọng Ngữ, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh khẳng định: Cán bộ tăng cường là những người gắn bó với địa bàn biên giới, thường xuyên thực hiện “3 bám, 4 cùng”, nên rất hiểu phong tục, tập quán, điều kiện canh tác sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân, vì vậy, họ tham mưu giúp cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh có nhiều thuận lợi. Đội ngũ này là những cầu nối giữa cấp ủy đảng, chính quyền địa phương với các đồn biên phòng, xây dựng địa bàn biên phòng vững mạnh.

Bằng những việc làm thiết thực, lực lượng bộ đội biên phòng tăng cường đã và đang góp phần tiếp tục xây dựng hình ảnh người chiến sĩ biên phòng đẹp trong lòng đồng bào các dân tộc vùng cao biên giới.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.