Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Bùng nhùng Dự án chợ trung tâm thị trấn Phố Ràng

27/11/2016 09:12

LCĐT - Sau gần 2 năm triển khai, dự án chợ trung tâm thị trấn Phố Ràng - Bảo Yên (viết tắt là chợ Phố Ràng) vẫn chưa hoàn thành, đang “rối như tơ vò” cần được tháo gỡ.

Dự án chậm tiến độ

Chợ trung tâm thị trấn Phố Ràng sau nhiều năm đi vào sử dụng đã xuống cấp. Vì vậy, việc đầu tư xây dựng chợ mới không chỉ đáp ứng nhu cầu của người dân, mà còn góp phần hoàn thiện hạ tầng cơ sở, chỉnh trang đô thị ở Bảo Yên.

Thực hiện Quyết định phê duyệt số 3683/QĐ-UBND của UBND tỉnh ngày 21/11/2014, tháng 2/2015, huyện Bảo Yên đã khởi công xây dựng chợ Phố Ràng đạt tiêu chuẩn hạng 2 theo hình thức BOT (Hợp đồng xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao) do Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Quốc tế Tân Phú Thành (Hà Nội) làm chủ đầu tư. Quy mô dự án gồm: Xây dựng lại chợ mới hoàn toàn trên diện tích 6.988 m2, trong đó nhà chợ chính 2 tầng 1.080 m2; các dãy ki-ốt khép kín 1.400 m2; khu nhà bán hàng thực phẩm 600 m2; khu dịch vụ ăn uống, bể cứu hỏa, hệ thống đường giao thông nội bộ, cổng rào, hệ thống thoát nước, công trình vệ sinh công cộng… Tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng. Theo kế hoạch, thời gian hoàn thành công trình là 14 tháng, nhưng đến nay đã gần 2 năm, công trình vẫn dang dở vì nhiều lý do.

Các ki-ốt bán hàng tại chợ mới luôn trong tình trạng vắng khách.

Công trình chợ Phố Ràng là dự án BOT đầu tiên trên địa bàn huyện Bảo Yên. Theo Luật Đầu tư thì nhà đầu tư phải hoàn thiện các bước về thủ tục hành chính, xin cấp giấy chứng nhận đầu tư của tỉnh; thiết kế chi tiết dự án trình UBND huyện; thống kê thỏa thuận giải phóng mặt bằng, xây dựng chợ tạm để các hộ kinh doanh tại chợ cũ di chuyển, lấy mặt bằng xây dựng chợ mới. Nhưng vì việc thống kê đền bù, tái định cư cho một số hộ chưa thỏa đáng, nhiều cuộc đối thoại giữa các tiểu thương, nhà đầu tư và chính quyền địa phương chưa tìm được tiếng nói chung trong việc thống nhất di chuyển ra chợ tạm, bố trí mặt bằng chợ tạm, di chuyển các hộ hiện đang kinh doanh ở chợ cũ để lấy mặt bằng thi công chợ mới… Cuối cùng, công trình được xây dựng theo hình thức cuốn chiếu. Chính vì điều này đã dẫn đến việc dự án bị chậm tiến độ, khu nhà chợ chính 2 tầng không có mặt bằng để thi công; các hộ kinh doanh phải di chuyển nhiều lần, thậm chí tràn ra cả hành lang Quốc lộ 279 để kinh doanh, gây ra cảnh hỗn loạn mua, bán vào giờ cao điểm trên cả đoạn đường dài hàng trăm mét.

Cũng từ việc không thực hiện đúng trình tự đầu tư, dẫn đến việc không thỏa thuận được với 11 hộ kinh doanh hàng hóa tại chợ cũ di chuyển để lấy mặt bằng xây dựng; việc phát sinh kinh phí hỗ trợ di chuyển cho các hộ phía mặt đường 279 và các hạng mục, chi phí khác, nên số tiền đầu tư hiện nay lên đến trên 32 tỷ đồng, vượt xa so với dự toán ban đầu là gần 15 tỷ đồng. Những điều đó làm khó cho nhà đầu tư, dẫn đến việc công trình không đảm bảo về thời gian hoàn thành, hiện nay đã là gần 2 năm và có thể kéo dài tới 3 năm, hoặc lâu hơn nữa.

Ki-ốt xây xong, nhưng tiểu thương không vào kinh doanh

Sau gần 2 năm thi công, Chợ Phố Ràng đã hoàn thành một số hạng mục, như: Các dãy ki-ốt dọc và ngang, khu quầy bán hàng thực phẩm tươi sống, công trình phụ trợ… Nhưng theo ý kiến của nhiều tiểu thương thì ki-ốt quá chật, không đảm bảo diện tích để kinh doanh một số ngành hàng, không theo đúng thỏa thuận với các hộ và chất lượng không đảm bảo; giá đấu thầu 425 triệu đồng/ki-ốt là quá cao. Cùng với đó, các khoản phí, lệ phí phải nộp cũng khá cao so với thực tế và thu nhập của các tiểu thương; nhiều hộ đang kinh doanh tại chợ cũ phải di chuyển rất nhiều lần trong quá trình xây dựng dẫn đến tâm lý “nản”, tạm thời nghỉ kinh doanh… Bên cạnh đó, nhà đầu tư không tổ chức họp với các tiểu thương (trên 100 hộ đang kinh doanh tại chợ cũ) để bốc thăm vị trí các ki-ốt công khai, bình đẳng và bố trí khu vực theo ngành hàng, nên dẫn đến việc một số tiểu thương vì muốn có vị trí thuận lợi để kinh doanh đã “đi ngầm” hàng chục triệu đồng cho nhà đầu tư (việc này huyện đã nắm được và có văn bản yêu cầu nhà đầu tư trả lại tiền cho các tiểu thương). Thực tế, các hộ kinh doanh mặt hàng thực phẩm, đồ dân dụng… nếu chuyển vào khu ki-ốt đã xây xong thì sẽ vắng khách hơn so với việc bày bán ngay tại khu vực cổng chợ. Điều đó dẫn đến việc, nhiều dãy ki-ốt đã xây xong, nhưng các tiểu thương không vào kinh doanh.

Chị Nguyễn Thị H, tiểu thương kinh doanh ở chợ 30 năm cho biết: Để xây chợ, tôi phải chuyển đi, chuyển lại 3, 4 lần mà vẫn chưa ổn định. Các ki-ốt xây không hợp lý, sai thiết kế, giá lại quá cao, nên tôi không vào ki-ốt kinh doanh mà dựng lán tạm để bán hàng. Còn bà Phạm Thị N, tiểu thương kinh doanh hàng thực phẩm nhiều năm tại chợ bức xúc: Khu nhà bán hàng thực phẩm xây rối như bàn cờ, không theo thỏa thuận với chúng tôi (xây hình chữ U, sẽ thuận tiện cho người bán và người mua - PV). Bản thân tôi trước đây mỗi ngày bán hàng tại chợ cũ được 2 con lợn, thì nay bán tại khu chợ mới, nửa con cũng không bán hết. Vắng khách, xây không hợp lý, nên chúng tôi dựng khu lán tạm để kinh doanh.

Chính quyền địa phương nói gì?

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Quang Đạt, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết: Xây dựng chợ Phố Ràng là dự án BOT đầu tiên trên địa bàn huyện, vì thế huyện chưa có kinh nghiệm, không tránh khỏi có những vướng mắc xảy ra như: Thực hiện dự án chưa theo trình tự (có công đoạn làm tắt - PV), không thực hiện được việc giải phóng mặt bằng “sạch” mới thi công, giữa nhà đầu tư và các tiểu thương còn nhiều vấn đề chưa được thống nhất. Cụ thể đã có tới 6 cuộc đối thoại giữa các tiểu thương, chính quyền và nhà đầu tư, có cuộc đối thoại kéo dài đến 24 giờ mới kết thúc. Đa số các tiểu thương ý kiến, cần xây dựng khu chợ tạm để họ có địa điểm duy trì hoạt động kinh doanh; cần phải tổ chức bốc thăm vị trí các ki-ốt… nhưng nhà đầu tư chưa làm tốt việc này. Vì chưa có sự thống nhất và nhiều lý do nêu trên, nên UBND huyện đã quyết định tạm dừng thi công công trình. UBND huyện cũng đã thống nhất, yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thiện việc thiết kế chi tiết quy hoạch tổng mặt bằng; thực hiện đúng luật khi triển khai trả chi phí di chuyển giải phóng mặt bằng; xây dựng khu tái định cư đảm bảo vị trí tốt cho các hộ chưa đồng ý di chuyển; cần có sự bàn bạc và thống nhất cao giữa nhà đầu tư với các tiểu thương, nhất là việc tổ chức bốc thăm vị trí các ki-ốt… Nếu đảm bảo được những điều này thì huyện mới tiếp tục cho thi công công trình.

Ông Trịnh Công Khương, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Bảo Yên, đơn vị được giao nhiệm vụ giám sát dự án khằng định rằng công trình thi công dang dở, gây khó khăn cho các hộ kinh doanh, nhưng chính quyền và ngành chức năng của huyện sẽ cùng chủ đầu tư tháo gỡ để trong thời gian sớm nhất công trình tiếp tục được thi công và hoàn thiện. Đây cũng là mong mỏi của hàng trăm tiểu thương đang kinh doanh tại chợ và người dân thị trấn Phố Ràng.

Ngọc Minh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.