Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Bảo Thắng: Ngang nhiên khám và điều trị bệnh giữa chợ phiên

18/04/2018 09:50

LCĐT - Ngày 16/4, trong một lần đi chợ phiên xã Bản Phiệt (Bảo Thắng), chị N.T nhìn thấy một phụ nữ tiêm thuốc cho em bé người dân tộc thiểu số ngay giữa chợ, nên chị ghi lại hình ảnh và đưa lên trang mạng xã hội để cảnh báo cho mọi người. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, người phụ nữ này thường hoạt động “chuyên môn ngành y” vào các phiên chợ tại xã Bản Phiệt và xã Bản Cầm (Bảo Thắng) và sáng 17/4, phóng viên Báo Lào Cai đã có mặt tại chợ phiên Bản Cầm để tìm hiểu vấn đề này. 

Không khó để tìm người phụ nữ hoạt động “chuyên môn ngành y”, bởi khi tới chợ Bản Cầm, chúng tôi hỏi bất cứ người bán hàng nào ở đây họ cũng sẽ chỉ ngay địa điểm người phụ nữ đó - chính là bà Nguyễn Thị L thường ngồi bán thuốc, chữa bệnh. Tuy nhiên, khi thấy sự quan tâm đặc biệt của người lạ, bà L liên tục di chuyển, nhanh chóng chuyển “đồ nghề” đi nơi khác.

Bà Nguyễn Thị L tiêm thuốc cho trẻ tại chợ phiên Bản Phiệt (ảnh trên trang mạng xã hội).

Ông T, nhân viên trông giữ xe của khu chợ cho biết: “Bà L bán thuốc tây, chữa bệnh ở đây đã hàng chục năm rồi. Dân ở đây ai cũng biết, ngày nào không bán thuốc, chữa bệnh ở chợ, thì cũng làm việc đó ở nhà. Những người tìm đến bà L để mua thuốc, chữa bệnh chủ yếu là người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số ở các thôn vùng cao, vùng xa. Trước đây, bà L đông khách lắm, đến năm vừa qua, có một hiệu thuốc được mở tại xã, nên bà con tìm đến bà L ở chợ phiên ít đi”.

Để rõ hơn, chúng tôi đến nhà bà Nguyễn Thị H, thôn Na Năng, xã Bản Cầm, gia đình thường xuyên tìm đến bà L để khám, chữa bệnh. Bà H chia sẻ: “Mẹ tôi hay đau ốm và cũng nhờ bà L khám, chữa bệnh, 3 - 4 ngày tiêm thuốc không khỏi thì đưa mẹ đến Bệnh viện tỉnh”. Bản thân bà L có trình độ chuyên môn ngành y hay không, khi khám, chữa bệnh có nhật ký, nhật trình, bệnh án, phác đồ điều trị hoặc sử dụng thuốc gì, bà H và gia đình cũng như nhiều bà con khác ở xã Bản Cầm cũng không quan tâm, việc tìm đến bà L hoàn toàn là thói quen và niềm tin cố hữu”.

Chị Đỗ Thị Hải Yến, Dược sỹ Trạm Y tế xã Bản Cầm cho biết: “Từ trước tới giờ, bà L bán thuốc, điều trị cho rất nhiều người ở nhà, nhiều người chữa bệnh tại nhà bà L không khỏi mới đến Trạm Y tế xã khám và xin giấy chuyển viện. Nhiều năm qua, chúng tôi đã tuyên truyền để người dân hiểu rằng, người hoạt động y tế tại cơ sở tư nhân không có giấy phép hành nghề, không có chuyên môn là rất nguy hiểm, nên người dân ở khu vực trung tâm không tìm đến bà L nữa, chỉ còn bà con dân tộc thiểu số các thôn vùng cao, vùng xa, như Nậm Tang, Khẩu Cồ tìm đến”.

Ông Sìn Văn Chái, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Bản Cầm thì khôi hài hơn, ông cho rằng, bà L là “thầy thuốc dũng cảm”, tiêm thuốc cho người giữa chợ, chẳng may có biến chứng hoặc thông thường là phản ứng với kháng sinh thì không thể cấp cứu kịp thời. Ông Chái nêu quan điểm rằng, hoạt động của bà L cần bị cơ quan chức năng xử lý; với cán bộ trạm y tế cơ sở chỉ có thể tuyên truyền, vận động người dân không khám, chữa bệnh ở những nơi không an toàn.

Điều đáng ngạc nhiên của chúng tôi là thái độ thờ ơ của chính quyền xã Bản Cầm trước hành vi ngang nhiên của bà L diễn ra trong nhiều năm. Một lãnh đạo xã Bản Cầm cho biết: Bà Nguyễn Thị L trước đây là y sỹ làm việc tại một bệnh viện ở tỉnh Yên Bái, sau đó chuyển lên Bảo Thắng sinh sống mấy chục năm. Xã đã nắm được việc bà L bán thuốc, khám, chữa bệnh, tiêm cho người dân tại chợ phiên và bán thuốc, chữa bệnh tại nhà. Chính quyền cũng biết bà L không có giấy phép hành nghề y, không có chứng chỉ hành nghề dược và không đủ các điều kiện kinh doanh dược, chỉ có giấy phép kinh doanh bán hàng tạp hóa. “Chúng tôi không ủng hộ, khuyến khích hoạt động của bà L, tuy nhiên điều khó là bà con vùng cao lại tin tưởng, tìm đến, nên bà L vẫn hoạt động trong mỗi phiên chợ” - vị lãnh đạo này cho biết. 

Những mối nguy hiểm đang hiện hữu rõ trong việc hành nghề y, dược trái phép của bà Nguyễn Thị L. Việc ngang nhiên tiêm thuốc cho người giữa chợ của bà L đang chờ câu trả lời, giải thích xác đáng của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng!

Một số quy định của pháp luật hiện hành về khám chữa bệnh và kinh doanh, hành nghề dược

* Luật số 105/2016/QH13 của Quốc Hội: Luật Dược năm 2016 quy định:

Tại Điều 6: Những hành vi bị nghiêm cấm như: “Kinh doanh dược mà không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược hoặc trong thời gian bị đình chỉ hoạt động hoặc trong thời gian bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược”; “Kinh doanh dược tại nơi không phải là địa điểm kinh doanh dược đã đăng ký”; “Hành nghề mà không có Chứng chỉ hành nghề dược”…

Tại Điều 13: Điều kiện cấp Chứng chỉ hành nghề dược

1. Có văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận chuyên môn (sau đây gọi chung là văn bằng chuyên môn) được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam phù hợp với vị trí công việc và cơ sở kinh doanh dược bao gồm: Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược (sau đây gọi là Bằng dược sỹ); Bằng tốt nghiệp đại học ngành y đa khoa; Bằng tốt nghiệp đại học ngành y học cổ truyền hoặc đại học ngành dược cổ truyền; Bằng tốt nghiệp đại học ngành sinh học; Bằng tốt nghiệp đại học ngành hóa học; Bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành dược; Bằng tốt nghiệp trung cấp ngành dược; Bằng tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp ngành y; Bằng tốt nghiệp trung cấp y học cổ truyền hoặc dược cổ truyền; Văn bằng, chứng chỉ sơ cấp dược; Giấy chứng nhận về lương y, giấy chứng nhận về lương dược, giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền hoặc văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận khác về y dược cổ truyền được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực.

2. Có thời gian thực hành tại cơ sở kinh doanh dược, bộ phận dược của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trường đào tạo chuyên ngành dược, cơ sở nghiên cứu dược, cơ sở kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc, cơ quan quản lý về dược hoặc văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực dược tại Việt Nam (sau đây gọi chung là cơ sở dược); cơ sở khám bệnh, chữa bệnhphù hợp với chuyên môn của người hành nghề…

* Luật số 40/2009/QH12 của Quốc hội: Luật Khám, chữa bệnh 2009 quy định:

Tại Chương III: Người hành nghề khám bệnh chữa bệnh, Mục 1 quy định về điều kiện đối với người hành nghề như sau:

Điều 17. Người xin cấp chứng chỉ hành nghề: Bác sỹ, y sỹ;  điều dưỡng viên; hộ sinh viên; kỹ thuật viên; lương y; người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền

Điều 18. Điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề đối với người Việt Nam: Có một trong các văn bằng, giấy chứng nhận sau đây phù hợp với hình thức hành nghề khám bệnh, chữa bệnh: Văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam; giấy chứng nhận là lương y; giấy chứng nhận là người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền; có văn bản xác nhận quá trình thực hành, trừ trường hợp là lương y, người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền; có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

Tại Chương IV, Cơ sở Khám bệnh, chữa bệnh; Mục 1 Hình thức tổ chức và điều kiện hoạt động của cơ sở khám bệnh chữa bệnh quy định:

Điều 42. Điều kiện hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

1. Có quyết định thành lập của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do Nhà nước thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư theo quy định của pháp luật đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác.

2. Có giấy phép hoạt động do Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hoặc Giám đốc Sở Y tế cấp.

PV
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.