Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Báo động tình trạng “già hóa” đảng viên

31/07/2018 14:58

Bài 2: “Tre già” nhưng “măng” chưa mọc

LCĐT - Theo quy luật tự nhiên, cây già thường cỗi, người già thì khả năng lao động, sáng tạo sẽ hạn chế, không thể bằng thế hệ trẻ. Đối với những chi bộ đang bị “già hóa”, liệu sức mạnh, sức chiến đấu có bị suy giảm? Điều đáng nói, hiện ở những chi bộ này, nguồn kết nạp đảng viên, nhất là đảng viên trẻ đã cạn, vậy là “tre già” nhưng “măng” chưa mọc.

>> Bài 1: Nhiều chi bộ đang “già hóa” đảng viên

Khó nhất là phân công nhiệm vụ đảng viên

Trở lại câu chuyện ở Chi bộ 10, Đảng bộ thị trấn Sa Pa. Khi hỏi về vấn đề phân công nhiệm vụ cho đảng viên, ông Trương Thế Thử, Bí thư Chi bộ 10 cho biết: Đây đúng là vấn đề khó nhất của chi bộ hiện nay, vì trong số 23 đảng viên, có 6 đảng viên đã xin miễn sinh hoạt đảng. Chi bộ chỉ có thể phân công nhiệm vụ cho 7 đảng viên “trẻ” có tuổi đời từ 55 đến 70, còn các đảng viên tuổi cao, sức yếu, không đảm đương được nhiệm vụ. Vì thế, số lượng đảng viên tuy đông, nhưng có đảng viên cao tuổi vẫn phải “gồng gánh” nhiều nhiệm vụ. Phân công nhiệm vụ hợp lý cho đảng viên cao tuổi cũng rất đau đầu, chủ yếu là động viên các đồng chí tích cực vận động gia đình, cụm dân cư thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Các chi bộ đang gặp khó khăn do đảng viên già hóa.

Đảng viên Trần Thị Xuân, 63 tuổi, người được phân công 4 nhiệm vụ: Chi hội trưởng Chi hội Nông dân, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, Tổ trưởng Tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, thủ quỹ chi bộ, tâm sự: Từ khi nghỉ hưu, tôi luôn nỗ lực đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ do chi bộ phân công. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, sức khỏe không được như trước, tôi muốn nghỉ ngơi nhưng không có đồng chí nào làm thay, nên đành phải tiếp tục công việc, đợi khi có đảng viên nghỉ chế độ hưu trí về thay thế.

Đảng viên Phạm Minh Tiến, 79 tuổi thì chia sẻ: Đảng viên cao tuổi như chúng tôi tuy tư tưởng vững vàng, có nhiều kinh nghiệm, nhưng nghỉ hưu đã lâu, không trực tiếp tham gia lao động sản xuất, nên dù được phân công nhiệm vụ cũng khó khăn trong việc bám sát tình hình xã hội. Ngay cả khi tổ dân phố có việc lớn như đám hiếu, thì việc tham gia tổ chức rất khó, vì chi bộ không có đảng viên trẻ xông xáo gánh vác; tổ dân phố lại không có chi đoàn, thiếu mất “cánh tay phải”, nên phải nhờ sự hỗ trợ của tổ dân phố khác.

Còn theo ông Trần Hoàng Tuân, Bí thư Đảng ủy thị trấn Bắc Hà thì việc phân công công tác cho đảng viên cao tuổi không đơn giản. Đơn cử như việc yêu cầu đảng viên viết kiểm điểm cuối năm, viết thu hoạch sau khi được học tập, quán triệt các nghị quyết của Đảng khó triển khai với những “lão đảng viên” 70 - 80 tuổi.

Trong buổi sinh hoạt của Chi bộ 10, Đảng bộ thị trấn Sa Pa mà chúng tôi có mặt, các đảng viên đều phát biểu ý kiến, không khí thảo luận khá sôi nổi, nhưng một số đảng viên cao tuổi phải ngồi hơn một tiếng đồng hồ, nên có biểu hiện mệt mỏi. Khi bàn đến một số vấn đề thời sự chính trị đang “nóng” ở trong nước, các đảng viên cao tuổi bộc bạch rằng họ chỉ theo dõi qua truyền hình, không cập nhật được nhiều thông tin mới, do không sử dụng được điện thoại smartphone, truy cập internet…

Tại Đảng bộ phường Kim Tân, thành phố Lào Cai, bà Lưu Thị Nụ, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường cho rằng, đối với các chi bộ có nhiều đảng viên cao tuổi, hầu hết là cán bộ hưu trí nên rất gương mẫu, có nhiều kinh nghiệm và tham gia nhiệt tình các hoạt động, vì thế chi bộ vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tuy nhiên, khó khăn nhất vẫn là giao nhiệm vụ gì cho các đảng viên ở các chi bộ tổ dân phố khi họ đã tuổi cao, sức yếu?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ở các chi bộ đang bị “già hóa”, không kể các đảng viên cao tuổi muốn được nghỉ ngơi, mà có một số đảng viên mới nghỉ hưu, nhưng không muốn nhận nhiệm vụ do chi bộ phân công hoặc tham gia hoạt động kém nhiệt tình, thờ ơ với các phong trào ở địa phương. Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng đảng viên mắc “bệnh công thần”, cậy công lao đóng góp và thành tích đạt được trước đây, tỏ ra tự cao, tự đại, việc nhỏ không muốn làm... làm ảnh hưởng đến hoạt động của chi bộ.

Được biết, năm 2017, Đảng bộ thành phố Lào Cai có 455 đảng viên được xếp loại hoàn thành nhiệm vụ nhưng chưa tận tụy với công việc, 8 đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ.

Không có nguồn kết nạp đảng viên trẻ

Vậy nguyên nhân gì dẫn đến tình trạng các chi bộ ở các trung tâm huyện, thành phố đang bị “già hóa” nhanh chóng? Câu trả lời không khó tìm ra và đều có chung đáp số. Bà Vàng Thị Bích Liên, Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Sa Pa cho biết: Ở khu vực thị trấn Sa Pa, lực lượng thanh niên chủ yếu đi học hoặc đi làm xa, không về địa phương, những người ở lại thì tập trung vào việc phát triển kinh tế, không tha thiết phấn đấu vào Đảng. Cùng với đó, ở các tổ dân phố, các chức danh đang bị “co” lại, nên càng khó khăn trong công tác phát triển đảng viên mới. Trên địa bàn huyện Sa Pa hiện có 14/18 đảng bộ xã có người theo đạo Tin lành, trong khi đó Trung ương chưa có hướng dẫn về việc kết nạp đảng đối với người theo đạo này.

Vì những lý do trên mà có nhiều chi bộ hàng chục năm vẫn không kết nạp được đảng viên mới, nhất là đảng viên trẻ, dẫn đến tình trạng bị “già hóa”, “tre già” nhưng “măng” chưa mọc. Đơn cử như Đảng bộ thị trấn Sa Pa có 31 chi bộ, nhưng năm 2017 chỉ kết nạp được 12 đảng viên, chủ yếu ở chi bộ các cơ quan, trường học, đạt 80% mục tiêu. Còn 6 tháng đầu năm 2018, Đảng bộ thị trấn Sa Pa mới kết nạp được 4 đảng viên, trong khi đó mục tiêu cả năm là kết nạp 15 đảng viên. Đầu năm 2018, ở Chi bộ 6, có quần chúng được kết nạp đảng khi đã 48 tuổi, còn ở chi bộ 9B, 1 quần chúng kết nạp đảng ở tuổi 51.

Đảng bộ thành phố Lào Cai cũng có khó khăn tương tự. Ông Lê Ngọc Minh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Lào Cai cho biết: Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố, mỗi năm sẽ kết nạp 100 đảng viên mới, đều đạt và vượt mục tiêu đề ra, nhưng chủ yếu là đảng viên ở khối các cơ quan, trường học, công an… còn ở khu dân cư rất ít. Trong số 17 xã, phường, chỉ có 5 xã, phường là Vạn Hòa, Đồng Tuyển, Tả Phời, Hợp Thành, Pom Hán và 2 phường ven thành phố có thể kết nạp được đảng viên ở khu dân cư, còn các phường trung tâm thành phố như Kim Tân, Cốc Lếu, Bắc Cường… đều “cạn kiệt” nguồn kết nạp đảng viên tại chỗ. Ở đó, nhiều tổ dân phố không có chi đoàn, không có đoàn viên ưu tú để phát triển đảng, còn những người đủ tiêu chuẩn có thể kết nạp đảng đều đã cao tuổi. Trên thực tế, số lượng đảng viên của các chi bộ tổ dân phố đều tăng hằng năm, nhưng chủ yếu là đảng viên ở các cơ quan mới nghỉ hưu chuyển về sinh hoạt. Năm 2017, Đảng bộ thành phố Lào Cai có 135 đảng viên mới kết nạp, phần đông là cán bộ, công chức, viên chức, chỉ có 24 người là lao động hợp đồng, tự do; 7 người hoạt động không chuyên trách ở thôn, bản.

Đánh giá về xu hướng “già hóa” ở một số đảng bộ địa phương, ông Lý Seo Vảng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Si Ma Cai cho biết: Đây cũng là thực trạng chung của huyện Si Ma Cai. Mặc dù các cấp ủy đảng có nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, song tỷ lệ đảng viên kết nạp mới có chiều hướng giảm. Việc tìm nguồn phát triển đảng viên ở địa phương gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, do sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phần đông thanh niên có xu hướng thoát ly nông nghiệp, nông thôn, ly hương tìm kiếm việc làm; số ở lại địa phương hầu như trình độ văn hóa hạn chế, nghề nghiệp không ổn định. Chính vì thế, việc tạo nguồn phát triển đảng ở khu vực nông thôn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, nhận thức của một bộ phận thanh niên chưa đầy đủ, nên thiếu ý chí phấn đấu vào Đảng.

Để khắc phục tình trạng “già hóa” đảng viên ở chi bộ tổ dân phố không phải đơn giản, cần có giải pháp đồng bộ. Vấn đề này chúng tôi sẽ đề cập trong bài viết tới.

Bài cuối: Lời giải cho bài toán “già hóa” đảng viên

Thanh Nam - Tuấn Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.