Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Cửa khẩu Kim Thành: Xuất, nhập khẩu nhộn nhịp trong thời điểm chống dịch Covid-19

Bài cuối: Triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid – 19

25/02/2020 16:02

LCĐT - Từ đầu tháng 2/2020, do công tác phòng, chống dịch Covid-19, phía Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đóng cửa Chợ biên giới Bắc Sơn, nên việc xuất, nhập khẩu hàng hóa, nhất là nông sản qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành) cũng tạm thời dừng lại. Điều này đã khiến hàng nghìn tấn nông sản và hàng hóa khác bị ùn ứ ở hai đầu cửa khẩu Hà Khẩu (Trung Quốc) và Kim Thành (Việt Nam).

Trước tình hình đó, ngày 8/2, tỉnh Lào Cai đã thống nhất với phía bạn phương án tổ chức lưu thông hàng hóa xuất, nhập khẩu trên cơ sở đảm bảo nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

 
Tất cả các xe chở hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam qua Cửa khẩu Kim Thành đều được phun khử trùng.

Cụ thể, hai bên thành lập đội lái xe trung chuyển hàng hóa xuất, nhập khẩu và thực hiện cách ly tại chỗ lái xe chở hàng hoá trung chuyển từ Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại. Anh A Hồng, lái xe tải người Trung Quốc cho biết: Từ khi hai tỉnh Vân Nam và Lào Cai thống nhất lập đội lái xe trung chuyển, chúng tôi vui lắm vì không phải nghỉ việc. Chúng tôi cũng không ngại dịch bệnh bởi được hướng dẫn mặc đồ bảo hộ y tế khá cẩn thận và được sát khuẩn rất tốt. Mỗi khi lái xe chở hàng sang Việt Nam, xe của tôi được nhân viên y tế phun khử trùng, còn tôi lại vào khu cách ly do tỉnh Lào Cai bố trí có cả phòng nghỉ, nhà tắm sát trùng hợp vệ sinh nên tôi thấy khá yên tâm.

Các lái xe Trung Quốc bắt buộc phải mặc quần áo, đeo găng tay và khẩu trang y tế khi điều khiển phương tiện chở hàng sang khu tiếp nhận cách ly tại Khu Logistics Việt Trung.
Thủ tục thông quan được tiến hành nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo kiểm soát không để dịch Covid –19 lây lan.

Để đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa được tăng cường hơn nữa, đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp, ngày 21/2, tỉnh Lào Cai tiếp tục trao đổi với Chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc thống nhất phương án cho phép các lái xe có trang phục bảo hộ đảm bảo được điều khiển phương tiện chở hàng xuất, nhập khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành. Các doanh nghiệp tham gia xuất, nhập khẩu đã trang bị quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn cho các lái xe của cả hai bên khi điều khiển phương tiện chở hàng hóa qua lại cửa khẩu. Quá trình lái xe vận hành xe qua cửa khẩu, lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế và lực lượng biên phòng sẽ kiểm tra nếu đảm bảo mới cho xuất, nhập cảnh. Theo lái xe Trần Văn Luân, trước khi chở hàng sang Trung Quốc đã được doanh nghiệp cấp phát trang phục bảo hộ; ở bên đó hạn chế tiếp xúc với người Trung Quốc; khi về tiếp tục được kiểm tra thân nhiệt và thu gom đồ bảo hộ tiêu hủy theo quy định.

Sau khi chuyển hàng vào khu tiếp nhận hàng hóa, các lái xe Trung Quốc được xe chuyên dùng đưa đến khu cách ly riêng ở trong Khu Logistics Việt Trung.

Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh cũng bố trí 2 điểm cách ly cho phương tiện chở hàng hóa nông sản ra vào Cửa khẩu Kim Thành gồm: Khu Logistics Việt Trung (chuyên lưu xe và lái xe chở hàng nông sản) và khu Logistics Kim Thành (chuyên lưu xe chở hàng hóa khác). Riêng Khu Logistics Việt Trung, cơ quan chức năng bố trí một điểm cách ly có đầy đủ phòng nghỉ cho các lái xe Trung Quốc khi chở hàng sang Việt Nam. Các phương tiện khi đi và đến các điểm cách ly đều được phun tiêu độc khử trùng cả ngoài và trong ca bin xe.

Ông Nguyễn Xuân Quế, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Logistics Việt Trung khẳng định: Toàn bộ xe ô tô của Trung Quốc và Việt Nam khi ra khỏi khu vực kho bãi của công ty đều được phun thuốc khử trùng đầy đủ.

Nhân viên Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Lào Cai phun khử trùng các xe tải chở hàng nhập khẩu từ Trung Quốc về qua Cửa khẩu Kim Thành.

Ông Đặng Quyết Chiến, Giám đốc Công ty Cổ phần Logistics Kim Thành cho biết: Những xe cách ly gửi tại kho bãi của công ty đều đã được phun khử trùng ngay từ khu vực Cửa khẩu Kim Thành, tuy nhiên công ty cũng thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng để hướng dẫn tài xế thực hiện đúng các quy trình, đậu đỗ xe đúng khu vực cách ly đã được bố trí.

Không chỉ làm tốt việc cách ly lái xe tại các điểm đón trả, tập kết hàng hóa, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế còn triển khai máy đo thân nhiệt từ 7 giờ đến 21 giờ hằng ngày để theo dõi toàn bộ khách nhập cảnh; phun hóa chất tiêu độc, khử trùng các xe từ bên kia biên giới về và khu vực cửa khẩu. Cùng với đó, mỗi lái xe khi vào nội địa sẽ được lực lượng biên phòng yêu cầu sát khuẩn tay, cởi bỏ đồ bảo hộ để vào đúng nơi quy định và giám sát chặt chẽ hoạt động. Với những lái xe ngủ lại qua đêm bên Trung Quốc sẽ được đưa về nơi cách ly tại Trường Quân sự tỉnh.

Theo ông Đỗ Văn Ngọc, Trưởng Khoa Kiểm dịch y tế, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế, thời gian này, công tác phòng dịch được tăng cường, thực hiện phun tiêu độc khử trùng tự động cho các phương tiện ngay ngoài cầu Kim Thành, trong sân bãi, thực hiện phun khử trùng cabin xe.  

Bắt đầu từ ngày 24/2 trở đi, hoạt động xuất, nhập khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành nhộn nhịp trở lại. Kéo theo lượng người qua lại khu vực cửa khẩu làm thủ tục thông quan, khu vực bãi đỗ, kho hàng hóa sẽ tăng cao, do vậy công tác kiểm soát dịch bệnh sẽ được tăng cường hơn.

Các lái xe Việt Nam chở hàng qua Cửa khẩu Kim Thành sang Trung Quốc cũng được yêu cầu mặc bảo hộ và chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid – 19.

Ông Hà Đức Thuận, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Lào Cai khẳng định: Các lực lượng chức năng đã thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác phòng dịch, nhưng cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu.

Bên ngoài khu vực làm thủ tục xuất, nhập cảnh đã được các đơn vị chức năng dán các thông báo về tình hình dịch bệnh Covid-19; đồng thời cán bộ kiểm dịch y tế tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở và phát tờ rơi về dịch bệnh cho công dân khi vào làm thủ tục xuất, nhập cảnh.  

Công tác kiểm dịch y tế đối với người và phương tiện nhập cảnh, quá cảnh và hàng hóa nhập khẩu tại Cửa khẩu Kim Thành hiện nay luôn được thực hiện nghiêm túc theo quy định của Bộ Y tế, đảm bảo phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Qua đó góp phần đảm bảo tốt cho hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa qua Cửa khẩu Kim Thành.

Thành Phú – Phạm Sơn – Vân Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.