Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Báo động tình trạng ly hôn

Bài cuối: Neo giữ hôn nhân

03/09/2020 16:16

LCĐT - Ly hôn là “dấu chấm hết” cho một cuộc hôn nhân không hạnh phúc và cũng là khởi đầu của các việc tranh chấp tài sản, đùn đẩy trách nhiệm nuôi con và bi kịch gia đình mà hầu hết nạn nhân là những trẻ thơ tâm hồn trong sáng.

>>> Bài 1: Gia tăng tan vỡ hôn nhân

“Mảnh vỡ” trong tâm trí con trẻ

Cách đây chưa lâu, những người có mặt tại Tòa án nhân dân huyện Bảo Thắng không khỏi xót xa trước hình ảnh người phụ nữ đã bước qua tuổi 60, với gương mặt khắc khổ, mang theo cả đôi quanh gánh trên vai lên phòng thẩm phán. Một bên thúng là đứa cháu hơn 2 tuổi, một bên là những món hàng nhỏ, bà rưng rưng nước mắt bày tỏ nguyện vọng: Cuộc sống gia đình khó khăn, bố mẹ cháu lại mỗi người một nơi, một mình tôi nuôi cháu 2 năm nay. Từ những gánh hàng rong chắt chiu từng đồng mà mua sữa ngoài cho cháu uống. Giờ mẹ cháu đưa đơn ly hôn rồi xin lại cháu nuôi, tôi không cam lòng. Tôi muốn được nuôi nấng cháu.

Đó là câu chuyện liên quan đến vụ ly hôn của chị Nguyễn K.O và anh Lê T.H. Vì lý do không hòa hợp, chị Nguyễn K.O (Gia Phú, Bảo Thắng) quyết định ly thân, một mình rời khỏi nhà chồng, bỏ lại đứa con mới vài tháng tuổi. Hai năm sau, khi con hơn 2 tuổi, chị O trở về nộp đơn xin ly hôn và mong muốn giành quyền nuôi con dù 2 năm qua con của chị do bà nội chăm sóc.

Ảnh minh họa.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Liên, thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Bảo Thắng chia sẻ: Mỗi năm tôi giải quyết gần trăm vụ ly hôn, mỗi vụ lại có một hoàn cảnh khác nhau. Khi bố mẹ bất hòa, không còn chung sống với nhau thì thiệt thòi nhất là những đứa trẻ.

Đối với trường hợp chị K.O, theo luật định, nếu bố mẹ ly hôn, con dưới 36 tháng tuổi sẽ được tòa án ưu tiên cho ở với mẹ. Tuy nhiên, trong trường hợp này, xem xét các khía cạnh của các bên, tòa án đã quyết định giao quyền nuôi đứa trẻ cho bà nội của cháu.

Khi gia đình hòa thuận, con cái là báu vật, khi hạnh phúc tan vỡ, nhiều trẻ nhỏ bỗng nhiên thành rào cản, gánh nặng cho phụ huynh, nhiều ông bố, bà mẹ đùn đẩy trách nhiệm nuôi con. Công tác tại tòa án 25 năm, là thẩm phán đã 13 năm, chứng kiến và giải quyết hàng trăm án ly hôn, ông Phạm Đức Thịnh, Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Lào Cai vẫn thấy bùi ngùi khi nhắc đến một vụ ly hôn mà tòa giải quyết năm 2019. Anh Bùi Đ.T nộp đơn lên Tòa án thành phố Lào Cai xin được ly hôn với chị Nguyễn T.H.T, điều đáng buồn là khi giải quyết cả hai vợ chồng không ai chấp thuận việc nuôi con. Cháu bé 5 tuổi đang sống với mẹ nhưng người mẹ muốn giao lại cho bố vì bản thân không có việc làm ổn định và muốn đi làm ăn xa. Còn anh T muốn cháu M ở với mẹ và hứa sẽ chu cấp hằng tháng, hai bên cứ thế giằng co, tranh cãi. Chánh án Phạm Đức Thịnh cho biết: Đối với những trường hợp đôi bên không thể thỏa thuận việc nuôi con, tòa sẽ xem xét đến độ tuổi của trẻ và hoàn cảnh của vợ và chồng rồi xét xử theo quy định. Nhưng là bố mẹ mà để trẻ biết cảnh đùn đẩy nuôi con sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý, nhân cách của trẻ.

Để xây dựng gia đình hạnh phúc…

Bà Vũ Thị Thanh Nhàn, Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng, mỗi thành viên trong gia đình cần hiểu rõ trách nhiệm của mình là bảo vệ hạnh phúc trước cuộc hôn nhân. Dù cuộc sống, văn hóa có nhiều thay đổi nhưng không thể xem nhẹ hôn nhân, không thể coi đó là trò đùa, thử nghiệm.

Phân tích từ nguyên nhân các vụ ly hôn cho thấy, để giảm thiểu các vụ tan vỡ hạnh phúc cần sự chung tay vào cuộc của các tổ chức, đoàn thể và cộng đồng xã hội. Là 1 trong 12 tỉnh, thành trong cả nước được lựa chọn xây dựng thí điểm mô hình “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”, Lào Cai đã lựa chọn 2 xã là Cốc San và Tả Phời (thành phố Lào Cai) thực hiện trong giai đoạn 2019 - 2020. Là cơ quan chủ trì, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tăng cường tuyên truyền nội dung của bộ tiêu chí tại 2 xã với nhiều hình thức, công cụ như qua hệ thống loa truyền thanh 6 - 8 lần/tuần, tổ chức sinh hoạt chuyên đề. Ngoài 2 xã thí điểm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng triển khai bộ tiêu chí vào chương trình công tác của ngành thông qua hoạt động tuyên truyền lưu động tại cơ sở, phổ biến qua các lớp tập huấn nghiệp vụ.

Những hoạt động của hội phụ nữ các cấp góp phần giảm thiểu tình trạng ly hôn.

Cán bộ chuyên ngành nếp sống văn hóa của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng cho rằng, để xây dựng gia đình hạnh phúc không chỉ có vai trò “giữ lửa” của người phụ nữ mà còn cần hơn nữa sự thấu hiểu, chia sẻ của các ông chồng. Nhận rõ điều đó, thời gian qua, các cấp hội phụ nữ đã tích cực tuyên truyền, thành lập các câu lạc bộ để chị em và cả giới mày râu giao lưu, chia sẻ, thấu hiểu đời sống hạnh phúc gia đình. Bà Thào Thị Tùng, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cho biết: Các chương trình của hội được tổ chức với các hình thức, nội dung phong phú, đa dạng. Đó là các cuộc thi kiến thức, phổ biến pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân và Gia đình dưới hình thức sân khấu hóa.

Hòa giải luôn được xem là yếu tố trực tiếp giúp các gia đình hàn gắn mối quan hệ vợ chồng đang “bên bờ vực thẳm”, đó là hòa giải tại cơ sở và hòa giải tại tòa án. Hòa giải ở cơ sở không phải là thủ tục bắt buộc, thông thường được hòa giải từ nội bộ gia đình, hòa giải nhờ các tổ chức chính trị - xã hội, hòa giải tại UBND cấp xã… Hòa giải viên thường là những người có uy tín, thậm chí có mối quan hệ gần gũi, thân thiết với các gia đình đang kỳ khủng hoảng, hòa giải viên luôn đưa ra những lời khuyên thiết thực để người trong cuộc có những lay chuyển tâm lý và quyết định.

Ông Phùng Chí Thiện, Phó Chánh án Toà án nhân dân tỉnh cho biết: Hòa giải tại tòa án là quy trình bắt buộc trong xử lý án hôn nhân, tuy nhiên tỷ lệ thành công trên thực tế còn thấp do các yếu tố nội tại của các gia đình.

Ông Thiện cũng cho biết, từ 1/1/2021, Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án có hiệu lực thi hành, đó là cơ sở để bổ nhiệm hòa giải viên, công tác hòa giải sẽ được nâng cao hơn nữa, góp phần giảm các vụ án ly hôn.

Trong 10 năm qua, các cấp tòa án đã hòa giải tại tòa đoàn tụ thành công 2.431/13.364 vụ án ly hôn, chiếm 18,2%.

Kiều Thu - Hoàng Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.